Đây là lý do người Campuchia cho cá sắt vào nồi khi nấu nướng

Ngày 05/06/2015 14:04 PM (GMT+7)

Cá sắt may mắn dài 7.6 cm, nặng khoảng 200g được nấu cùng các món ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho những người thiếu máu.

Trong một chuyến đi đến Campuchia cách đây vài năm, Tiến sĩ Christopher Charles, người Canada, đã phát hiện ra rằng ở tỉnh Kandal, phía nam Campuchia, nhiều trẻ em yếu ớt, gầy guộc, trí não chậm phát triển. Trong khi đó, phụ nữ thì hay mệt mỏi, đau đầu và không có sức để làm việc. Phụ nữ mang thai phải đối mặt với những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng trước và sau khi sinh con, chẳng hạn như xuất huyết.

Theo Tiến sĩ Charles, thiếu máu là vấn đề dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới và nó ảnh hưởngchủ yếu đến phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, thanh thiếu niên và trẻ em. Ở những quốc gia đang phát triển như Campuchia, có đến gần 50% phụ nữ và trẻ em bị thiếu máu, nguyên nhân chủ yếu do thiếu sắt. Giải pháp cho tình trạng này là uống sắt bổ sung, tuy nhiên, giá thuốc và tác dụng phụ khiến người dân e ngại sử dụng chúng.

day la ly do nguoi campuchia cho ca sat vao noi khi nau nuong - 1

Tiến sĩ Charles và phát minh của mình

Xuất phát từ những nghiên cứu cho thấy nấu ăn bằng nồi gang giúp tăng hàm lượng sắt trong thực phẩm, tiến sĩ Christopher Charles đã sáng tạo ra những con cá sắt may mắn để có thể giúp bổ sung dưỡng chất cho người dân tại vùng nông thôn Campuchia.

Công dụng

Con cá sắt may mắn này dài 7.6 cm, nặng khoảng 200g và chỉ cần bỏ chúng vào nồi khi nấu nướng đảm bảo sẽ tốt cho những người thiếu máu. Theo tiến sỹ Charles, con cá sắt sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong thực phẩm khi nó được nấu cùng vì thế giúp cho những người bị thiếu sắt được bổ sung đầy đủ hơn. Anh lựa chọn hình con cá bởi đây chính là biểu tượng của sự may mắn trong văn hóa Campuchia.  

day la ly do nguoi campuchia cho ca sat vao noi khi nau nuong - 2

Con cá sắt may mắn này dài 7,6 cm, nặng khoảng 200g và chỉ cần bỏ chúng vào nồi khi nấu nướng đảm bảo sẽ tốt cho những người thiếu máu

Tiến sĩ Charles cho biết, nếu sử dụng hằng ngày thì một con cá sắt may mắn có thể cung cấp đến 75% lượng sắt cần thiết cho một gia đình trong suốt 5 năm. Sau khi sáng chế ra cá sắt may mắn, tiến sĩ đã cho hàng trăm người dân ở tỉnh Kandal thử nghiệm và kết quả đáng ngạc nhiên là sau 12 tháng, gần một nửa số người tham gia không còn thiếu máu nữa.

day la ly do nguoi campuchia cho ca sat vao noi khi nau nuong - 3

Tiến sĩ Charles cho biết, nếu sử dụng hằng ngày thì một con cá sắt may mắn có thể cung cấp đến 75% lượng sắt cần thiết cho một gia đình trong suốt 5 năm

Trước kết quả đó, Giáo sư Imelda Bates, giám đốc cơ quan y tế công cộng quốc tế tại Viện Y học Nhiệt đới Liverpool, Anh, đã thừa nhận rằng cá sắt là một phát minh tuyệt vời "Phương pháp này hữu ích hơn nhiều so với việc uống thuốc bổ sung sắt”. 

Cách nấu

Việc sử dụng con cá sắt may mắn để nấu ăn vô cùng đơn giản. Theo chỉ dẫn của tiến sĩ Charles, bạn chỉ cần thả cá vào nồi, đun sôi trong nước hoặc canh ít nhất 10 phút để sắt được giải phóng. Sau đó lấy con cá ra, cho thêm vào nồi chút nước cốt chanh – thành phần quan trọng để hấp thu sắt tốt hơn. Đảm bảo các món ăn được nấu theo cách này sẽ không bị mất vị mà vẫn cung cấp sắt hiệu quả.

day la ly do nguoi campuchia cho ca sat vao noi khi nau nuong - 4

Cách nấu cá sắt may mắn

Hiện nay, tại Campuchia, đã có hơn 2.500 gia đình đã bắt đầu sử dụng những con cá sắt may mắn. Các chuyên gia hi vọng dự án The Lucky Iron Fish (chú cá sắt may mắn) này sẽ được nhân rộng ở nhiều nước để giúp người dân trên thế giới không bị mắc chứng bệnh thiếu máu, thiếu sắt.

Theo Thanh Loan (BBC, MNN, luckyironfish) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Món ngon châu Á khó chối từ
Tin hay đừng bỏ lỡ