Bản đồ ăn vặt của giới trẻ Việt năm 2017 vừa qua đã ghi nhận thêm rất nhiều món ăn mới lạ. Có món duy trì độ "hot" suốt 12 tháng nhưng cũng có những trào lưu ẩm thực lại "sớm nở tối tàn".
Bánh mì phô mai chảy
Sau nhiều năm bông lan trứng muối – món bánh thần thánh có nguồn gốc từ Vũng Tàu làm mưa làm gió thị trường bánh ngọt online khắp hai miền Nam Bắc thì tới 2017, một loại bánh khác đã lên ngôi và đang được giới ăn vặt, dân công sở và cả các bạn trẻ say mê săn lùng. Món bánh mới lạ này có tên “bánh mì phô mai chảy”.
Bánh mì phô mai chảy đang là món ăn gây bão mạng xã hội. Ảnh: Nofoodphobia
Bánh mì phô mai chảy có bề ngoài khá giống với bánh mì gối loại nhỏ. Tuy nhiên, khi tách đôi lớp bánh, phần nhân là sốt phô mai trắng kem béo ngậy, đặc quánh chảy ra sẽ gây ấn tượng mạnh với người thưởng thức ngay từ phần nhìn.
Bánh được quảng cáo là khi thưởng thức, lớp vỏ sẽ rất mịn màng, thơm đậm mùi sữa, sốt phô mai béo ngậy, có vị ngọt nhẹ, kết hợp với ruốc (chà bông) mặn đậm đà. Một số nơi, người thợ làm bánh còn sáng tạo bằng cách cho thêm trứng muối bùi bùi để làm tăng hương vị và khiến món bánh thêm phần hấp dẫn.
Món ăn có nguyên liệu là vỏ bánh mì thơm mùi bơ sữa, nhân làm từ kem phô mai chảy và bề mặt phủ chà bông (ruốc). Ảnh: Minh.candy
Khi tách đôi, lớp sốt phô mai chảy ra nhìn rất "đã".
Là món ăn gây bão mạng xã hội mạnh mẽ nhất với trào lưu phổ biến từ Nam vào Bắc nhưng đến nay, bánh mì phô mai chảy đã không còn được ưa chuộng vì nhiều lý do ở khâu vệ sinh, hương vị mới lạ nhưng dễ ngấy và không thực sự quá ngon.
Khô gà lá chanh
Khô gà lá chanh có thể được “vinh danh” là món ăn vặt bán chạy nhất thị trường đồ ăn vặt online suốt một năm qua. Khi những miếng thịt bò khô bị gánh rất nhiều “điều tiếng” về chuyện thịt ôi thiu, thịt lợn giả bò… thì khô gà lại trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.
Lý do là bởi hương vị đậm đà của thịt gà khi làm khô ngon không kém thịt lợn hay thịt bò, giá thành rẻ, lại giúp giải quyết “bài toán” chế biến phần lườn gà nạc – vốn rất khó ăn. Khi kết hợp với hương lá chanh thơm nức cùng vị ớt, sả, tỏi cay cay tê tê, khô gà lá chanh trở thành món ăn vô cùng… tốn mồi.
Dù đã xuất hiện từ đầu năm 2017 nhưng cơn sốt khô gà lá chanh vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nhiều người cho rằng đây chắc chắn sẽ trở thành món ăn vặt tiếp khách trên bàn trà của rất nhiều gia đình trẻ dịp Tết Nguyên Đán 2018 tới đây.
Khô gà lá chanh được các shop online chế biến thành nhiều loại phù hợp với mọi đối tượng như khô gà xé không cay, khô gà xé cay, khô gà xé siêu cay, khô gà xé cay lá chanh và khô gà xé cay nguyên thớ... Giá khô gà lá chanh vào khoảng 150 nghìn - 200 nghìn nửa cân.
Kem dát vàng
Xuất hiện tại một quầy kem tọa lạc ở tầng hầm B2 khu trung tâm thương mại Nhật Bản ngay giữa lòng quận 1 đúng vào dịp lễ Valentine 14/2 năm 2017, món kem dát vàng đã thu hút sự tò mò của rất nhiều người.
Hàng nghìn bạn trẻ đã không ngần ngại đứng xếp hàng cả nửa tiếng đồng hồ chỉ để được một lần thưởng thức món kem dành cho các "tỷ phú", đồng thời check-in và chia sẻ trên mạng xã hội.
Kem dát vàng tại một trung tâm thương mại Nhật Bản ngay giữa lòng quận 1.
Một cây kem có giá 150 nghìn đồng.
Kem được làm từ kem tươi thông thường với hai vị vani hoặc trà xanh. Tuy nhiên, điều khiến nó xứng đáng với mức giá gần 150 nghìn/cái, là bởi sau khi kem tươi được vặn từ vòi xuống như một chiếc kem ốc quế bình thường, chúng sẽ được các nhân viên tận tay "dán" những lớp vàng siêu mỏng như tờ đề can lên trên và để cho nó từ từ thấm với lớp kem. Miếng vàng rất mỏng, sẽ tan ngay khi vừa chạm vào miệng.
Kem tươi truyền thống được phủ lá vàng 24k dát mỏng.
Kem có hai vị vani hoặc trà xanh.
Có vẻ ngoài bắt mắt cùng cái tên "sang chảnh" nhưng nhiều người nhận định, kem dát vàng không có hương vị quá đặc biệt, giá lại khá "chát" nên chỉ cần "thử một lần cho biết" là đủ.
Sữa chua thạch lá nếp
Sau những cơn sốt sữa chua mít, chè sầu Đà Nẵng, tín đồ ấm thực năm 2017 lại mê mải với một món ăn "thần thánh" mới mang tên sữa chua thạch lá nếp. Công thức đơn giản chỉ là sữa chua, thạch và chút trân châu dừa nhưng lại thơm lừng hương nếp, ngọt thanh khiến nhiều người mê mẩn.
Món ăn bắt nguồn từ một quán cafe nhỏ nằm ngay góc giao giữa phố Đinh Liệt và Ngõ Trung Yên. Thời gian gần đây, bất cứ ai khi đi qua khu vực này cũng ngạc nhiên vì lượng khách ngồi ăn và dãy xe máy luôn xếp kín đầy vỉa hè.
Sau những cơn sốt sữa chua mít, chè sầu Đà Nẵng, tín đồ ấm thực năm 2017 lại mê mải với một món ăn "thần thánh" mới mang tên sữa chua thạch lá nếp.
Công thức đơn giản chỉ là sữa chua, thạch và chút trân châu dừa nhưng lại thơm lừng hương nếp, ngọt thanh khiến nhiều người mê mẩn.
Món ăn bắt nguồn từ một quán cafe nhỏ nằm ngay góc giao giữa phố Đinh Liệt và Ngõ Trung Yên.
Một ly sữa chua thạch lá nếp sẽ bao gồm sữa chua, một lớp thạch lá nếp xanh mướt mắt, một lớp trân châu dừa trắng trong, bỏ thêm vào chút sữa đặc, chút nước cốt dừa thơm ngậy. Nếu thực khách muốn, chủ quán sẽ bỏ thêm dâu tây xắt nhỏ hoặc mít nghệ tuỳ ý.
Xúc thìa sữa chua lên miệng, cảm nhận rõ hương lá nếp thơm lừng, trân châu giòn dai hoà cùng vị ngọt thanh của sữa chua,... bao nhiêu ngấy ngán ngày Tết vì những bánh chưng, nem rán, canh măng... bỗng chốc tan biến.
Gần 1 năm trôi qua, sữa chua thạch lá nếp đã dịu bớt cơn sốt nhưng lượng người đến ăn vẫn đông ổn định.
Chuối nếp nướng
Món ăn vặt mới nhất đang làm điên đảo mạng xã hội Hà thành những ngày vào đông này chính là chuối nếp nướng.
Xuất hiện đầu tiên tại một quầy hàng vỉa hè đầu Chợ đêm Đồng Xuân – Hàng Đường cách đây khoảng 1 tháng, món chuối nếp nướng đang được rất nhiều bạn trẻ rỉ tai rủ nhau đi ăn thử và chụp ảnh chia sẻ trên mạng xã hội.
Chỉ với tìm kiếm hashtag #chuoinepnuong, hai mạng xã hội lớn facebook và instagram đã cho ra hàng loạt bức ảnh và review của cư dân mạng Hà Nội về món ăn hấp dẫn này.
(Ảnh: nofoodfobia)
(Ảnh: lananh_bunny)
Mở bán từ 6 giờ tối đến tận đêm khuya nhưng theo như H., chủ một hàng chuối nếp nướng chia sẻ, thời gian gần đây, có những hôm chỉ trong 1 giờ anh đã bán hết veo 100 hộp. Thậm chí, ban đầu, chỉ từ một quầy hàng nhỏ bán chuối nếp nướng, đến nay, đầu khu Chợ đêm Đồng Xuân – Hàng Đường đã có thêm 2-3 hàng nữa mở ra bán ăn theo.
Thực chất, cái tên “chuối nếp nướng” có thể mới mẻ ở Hà Nội nhưng với người miền Nam, đây lại là một món ăn vô cùng quen thuộc, độ “phủ sóng” chẳng hề thua kém so với bánh tráng trộn và thậm chí còn từng được vinh danh là món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Đại hội ẩm thực đường phố thế giới World Street Food Congress 2013 tại Singapore.
(Ảnh: linhchimm)
(Ảnh: meosut)
Là món ăn ấm nóng ấm dẫn nhưng có vẻ nhưng chuối nếp nướng cũng không duy trì được "nhiệt" lâu trong trào lưu ẩm thực 2017.
Trà sữa kem cheese
Nếu như trà sữa được coi là từ khóa hot nhất trong từ điển ăn vặt của giới trẻ năm 2017 thì cũng không là nói quá khi cho rằng trà sữa kem cheese – một phiên bản mới của trà sữa trân châu chính là “món ăn quốc dân” của năm nay.
Cũng với cốt trà bình thường, sữa tươi, trân châu, trà sữa kem cheese còn có thêm một lớp kem mặn màu trắng đậm đặc bên trên. Khi uống trà, vị ngọt đắng nhẹ của trà kết hợp với vị béo ngậy mằn mặn của kem cheese tưởng không hợp mà hợp đến không tưởng, khiến nhiều người “nghiện” ngay từ ngụm đầu tiên uống thử.
Cũng với cốt trà bình thường, sữa tươi, trân châu, trà sữa kem cheese còn có thêm một lớp kem mặn màu trắng đậm đặc bên trên (Ảnh: Internet)
Xuất phát từ một vài thương hiệu trà sữa nước ngoài mang vào Việt Nam, món kem cheese đã dần phổ biến đến mức khắp các hàng quán giải khát, cafe lớn nhỏ trong nước, nhà nhà tự làm kem cheese, người người đi uống kem cheese.
Trà sữa kem cheese thực sự đã tạo nên một trào lưu mạnh mẽ trong năm 2017, vực dậy cả một 'đế chế' trà sữa tưởng như đang sắp bị đánh bại bởi những thức uống đá xay - món hot năm 2016 (Ảnh: Internet)