Món dồi lươn rim nước cốt dừa là một gợi ý cực kỳ thú vị để các bạn khiến cả nhà phải bất ngờ.
Hầu như ai cũng biết rằng lươn không chỉ thơm ngon mà còn là một trong những món ăn cực kỳ bổ dưỡng, thế nhưng một số mẹ thường ngại nấu loại thực phẩm này vì khâu sơ chế khá cầu kỳ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng các mẹ cũng nên bổ sung nó vào thực đơn của gia đình và chỉ cần một vài biến tấu nho nhỏ cũng khiến món ăn này trở nên cực kỳ đặc biệt mà không ai có thể chối từ.
- Bữa sáng: Phở gà. - Bữa trưa: Đuôi cá vược xốt xì dầu, canh sườn nấu nấm. Tráng miệng: Táo. - Bữa tối: Dồi lươn rim nước cốt dừa, khoai tây xào thịt bằm, canh nấm kim châm cải xoong. Tráng miệng: quýt. |
Lươn thì chợ nào cũng có, thậm chí tại một số chợ cóc các mẹ cũng có thể tìm thấy loại thực phẩm này. Bí quyết của mình khi mua lươn là chọn con bụng vàng, lưng đen, còn sống, sau đó nhờ người bán hàng làm hộ rồi mới mang ngay về nhà làm sạch nhớt… Mình không bao giờ mua lươn chết bởi vì khi con lươn đã chết rồi thì có một số chất chuyển hóa thành độc tính, ăn vào rất nguy hiểm cho cơ thể.
Hôm nay giá lươn tại chợ Cầu Diễn là 220.000 đ/kg (đắt hơn tầm này của tháng trước là 10.000 đ/kg). Với ý định làm món dồi lươn rim nước dừa nên mình mua thêm nước cốt dừa, thịt nạc xay, mộc nhĩ, miến, hành tây, lạc. Thịt nạc xay (thịt nạc vai) giá 10.000 đ/lạng, mộc nhĩ giá 17.000 đ/lạng, miến là 4.000 đ/lạng, lạc 7.000 đ/lạng, hành tây là 18.000 đ/kg.
Món dồi lươn là một biến tấu lạ cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn (Ảnh minh họa)
Cách làm món dồi lươn rim nước dừa như sau: Lươn mua về mình đem tuốt sạch nhớt bằng muối trắng, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, sau đó mổ bụng, moi hết nội tạng rồi rửa sạch. Tiếp theo mình lột da lươn khỏi thịt và xương sao cho da không bị đứt, vẫn liền từ đầu đến cuối. Phần xương và thịt lươn mình đem lọc bỏ xương, chỉ lấy thịt rồi băm nhuyễn và trộn đều cùng thịt nạc xay, miến cắt nhỏ, mộc nhĩ thái chỉ, rau thơm, gia vị, hạt tiêu…
Mình dùng một thìa nhỏ nhồi đầy chặt hỗn hợp vừa trộn vào da lươn, sau đó xếp vào nồi, xếp hành tây bổ múi cau lên, đổ nước cốt dừa lên trên cùng rồi đun đến khi cảm thấy lươn chín, nước chỉ còn xăm xắp mặt thì rắc tiếp lạc rang vàng lên trên rồi ăn nóng. Món dồi lươn rim nước cốt dừa sẽ ngon hơn nếu được ăn cùng bánh mỳ, bún hoặc làm món mồi cho ông xã nhấm nháp uống bia.
Kết thúc buổi đi chợ với món dồi lươn rim nước cốt dừa cực kỳ đặc biệt. Chúc các mẹ nấu được ngày càng nhiều món ngon cho gia đình cùng Bếp Eva nhé!
Các bạn có thể tham khảo thêm giá của một số loại thực phẩm khác tại đây:
Tên thực phẩm | Giá |
Tên thực phẩm | Giá |
Đậu ve | 11.900 đ/nửa cân | Sườn non | 140.000 đ/kg |
Mướp đắng | 20.600 đ/kg | Tim heo | 235.900 đ/kg |
Nấm hương tươi | 32.500 đ/2 lạng | Cật heo | 35.000 đ/2 lạng |
Nấm linh chi nâu | 24.900 đ/1,5 lạng | Lưỡi heo | 83.500 đ/nửa cân |
Nấm kim châm tươi | 18.900 đ/2 lạng | Thăn heo cắt lát | 47.400 đ/3 lạng |
Cà chua | 16.500 đ/kg | Nạc thăn cắt lát | 50.100 đ/3 lạng |
Rau muống | 10.000 đ/mớ | Chân gà | 70.000 đ/kg |
Rau dền | 7.000 đ/kg | Cánh gà công nghiệp | 91.000 đ/kg |
Rau ngót | 7.000 đ/mớ | Gà ta | 115.900 đ/kg |
Ngọn su su | 25.600 đ/kg | Thăn bò | 67.500 đ/3 lạng |
Cải thìa | 12.000 đ/bó | Bắp bò L1 | 226.90 đ/kg |
Cải thảo | 12.200 đ/bó | Thịt bê | 46.900 đ/3 lạng |
Bắp cải tím | 20.500 đ/kg | Trứng gà | 29.100 đ/chục |
Bắp cải trắng | 7.000 đ/kg | Trứng cút | 22.600 đ |
Cải bó xôi | 12.000 đ/kg | Mực ống | 75.000 đ/nửa cân |
Súp lơ trắng | 20.000 đ/cây | Hàu sống | 43.900 đ/nửa cân |
Rau đắng | 45.000 đ/kg | Sò huyết | 44.300 đ/nửa cân |
Cải làn | 14.200 đ/kg | Cua thịt | 70.300 đ/3 lạng |
Rau ngổ | 33.900 đ/túi | Hải sản thập cẩm | 67.200 đ/nửa cân |
Đậu đũa | 20.600 đ/kg | Nghêu | 28.900 đ/kg |
(Nguồn: Disieuthi)
Xu Ka
Các món ngon cùng Bếp Eva: