Hóa ra, việc sử dụng nước nóng hay nước lạnh để hấp cũng ảnh hưởng đến hương vị của món tôm.
Tôm hấp là món ăn được nhiều người ưa thích vì hương vị tươi ngon, hấp dẫn lại bổ dưỡng. Tuy nhiên, vì làm ở nhà nhiều người chưa biết cách xử lý khiến tôm vẫn còn mùi tanh, thịt khô cứng, hương vị cũng kém hấp dẫn hơn ngoài hàng. Giải đáp thắc mắc này, đầu bếp lâu năm đã chỉ ra rằng, việc sử dụng nước nóng hay nước lạnh để hấp tôm cũng ảnh hưởng để chất lượng món ăn.
Cách làm đúng nhất là nên hấp tôm bằng nước nóng, vì tôm có khả năng hấp thu nhiệt nhanh do đó nó chín cũng nhanh hơn so với các loại hải sản khác. Chỉ trong vài phút hấp, món tôm hấp đã có thể hoàn thành.
Nếu bạn sử dụng nước lạnh để hấp tôm, thời gian hấp của tôm sẽ lâu hơn bình thường. Vì thế, trong quá trình hấp, mùi tanh của tôm đáng lẽ vốn được giải phóng bớt nhưng lại bị hấp thụ trở lại, khiến tôm tanh và nặng mùi hơn, thịt cũng khô và dai hơn thay vì mềm thơm, tươi ngon.
Lưu ý, không nên thêm quá nhiều gia vị vào trong quá trình hấp tôm. Khi hấp, bạn chỉ cần thêm vài lát gừng, 2-3 nhánh sả đập dập mà tôm ngon, giữ được hương vị nguyên bản. Nếu cho quá nhiều gia vị vào, khiến mùi thơm của tôm bị "che" mất làm món ăn kém ngon.
Sau khi tôm chín, ăn nóng với nước chấm muối tiêu chanh pha mù tạt là hợp nhất. Hoặc đơn giản, bạn có thể chấm tôm hấp với tương ớt, xì dầu...
Chúc các bạn thành công!