Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được

Ngọc Lan - Ngày 22/07/2021 09:40 AM (GMT+7)

Đặc biệt, người dạy chị Phương Nga làm món này lại chính là ông xã người Hàn Quốc của chị.

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 1

Bình Dương là một trong những tỉnh đang bị dịch bệnh COVID-19 hoành hành. Chính vì thế người dân được khuyến khích ở trong nhà, chỉ ra đường khi thực sự có việc cần thiết. Do ở nhà nhiều nên ngoài việc chăm sóc con cái, nhà cửa thì chị em nội trợ dành rất nhiều thời gian cho nấu ăn. 

Chị Ngô Thị Phương Nga cũng tương tự như vậy, để hạn chế sự lãng phí thời gian, chị nấu nhiều món ăn ngon và tự làm nhiều món để không phải ra đường, trong đó có món kim chi cải thảo Hàn Quốc. Điều bất ngờ là chính chồng chị lại là người dạy chị làm món này. Anh là người gốc Hàn.

Chị Phương Nga và chồng người Hàn Quốc

Chị Phương Nga và chồng người Hàn Quốc

Dưới đây là cách làm kim chi cải thảo của chị Phương Nga, các bạn có thể tham khảo làm tại nhà mà không nhất thiết phải ra ngoài mua trong mùa dịch này.

1. Nguyên liệu:

- Cải thảo : 5 kg ( khoảng 4 bắp)

- Hành tây: 300g

- Cà rốt : 300g

- Hành lá : 200g

- Hẹ : 200g

- Gừng : 40g

- Lê : 400g

- Tỏi : 3 củ

- Ớt bột : 200g

- Tép muối :100g

- Tôm khô :100g

- Đường vàng:100g

- Gạo nếp : 120g

- Nước mắm: 1 thìa canh

- Bột ngọt : 1/2 thìa

- Muối hột

- Nước

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 3

Cách làm:

A - ƯỚP MUỐI CẢI THẢO

- Cắt đôi dọc theo bắp cải thảo hết phần bẹ, phần lá dùng tay tách nốt ra.

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 4

- Đổ 1,5 lít nước vào thau, cho vào 3 muỗng đầy muối hột, hòa tan muối với nước.

- Nhúng cải thảo vào cho ướt đều các bẹ lá rồi vớt ra.

- Dùng muối hột rắc đều vào phần bẹ một lượng vừa phải, tránh rắc phần lá vì phần lá mỏng dễ ngấm muối và sẽ bị mặn.

- Xếp cải đã rắc muối vào thau, đổ phần nước muối ban đầu đều vào thau cải.

- Sau 30 phút ta trở mặt cải, lúc này nước đã xâm xấp mặt cải trong thau.

- Đợi khoảng 5 tiếng cải sẽ mềm, vớt cải ra rửa sạch với nước. Lưu ý phải rửa sạch tận sâu bẹ lá, nên rửa dưới vòi nước ít nhất 3,4 lần cho đến khi sạch hẳn muối, bẹ cải mềm và nếm thử có vị mặn nhẹ (Vẫn còn vị ngọt của cải thảo).

- Vắt nhẹ phần lá cải rồi để vào rổ khoảng 1 tiếng cho ráo nước trước khi trét sốt kimchi.

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 5

B - LÀM SỐT TRÉT CẢI

Trong khi chờ đợi ngâm cải thảo, chuẩn bị nguyên liệu để trộn sốt trét cải thảo, phần này rất quan trọng để tạo nên hương vị riêng của món kim chi bạn làm.

- Gạo nếp sau khi ngâm nước khoảng 30 phút, vo sạch bỏ vào nồi nấu thành cháo nhuyễn. Căn thời gian nấu và lượng nước sao cho đến khi cháo nhừ thì còn lại khoảng 70ml. Khi cháo nhừ, cho phần đường vào nấu cho tan đường rồi tắt bếp, để cho cháo nguội hẳn.

- Tôm khô đem ngâm với nước lạnh cho mềm và dễ xay. Khi tôm đã mềm, bỏ nước đi và để tôm ráo.

- Cà rốt, củ cải rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi.

- Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.

- Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng nhỏ.

- Lê gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.

- Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.

- Cho hành tây, tỏi, lê, gừng,tôm khô, 1/2 thìa bột ngọt (nếu gia đình bạn không ăn bột ngọt thì có thể không dùng) vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Khi xay có thể thêm phần nước cháo vào xay cùng cho dễ xay.

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 6

- Cho củ cải, cà rốt, hành, hẹ đã cắt và bột ớt, tôm muối, nước mắm vào thau, đổ phần vừa xay trong máy xay sinh tố cùng chỗ cháo còn lại vào chậu và trộn đều. Lưu ý trộn nhẹ tay để tránh hành, hẹ bị rập nát. Nếm thử sốt và có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.

- Đợi khoảng 30 phút cho bột ớt nở đều rồi trét vào cải thảo.

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 7

C - TRÉT SỐT VÀO CẢI THẢO

- Khi cải thảo đã ráo nước, trét phần sốt vừa trộn đều vào từng bẹ cải, sau đó cuộn cây cải lại và xếp vào hộp. Phần sốt còn dư có thể rải đều trên mặt hộp.

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 8

- Đậy nắp hộp và để khoảng 6 tiếng (với khí hậu Sài Gòn), sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 3 ngày sau mở hộp ra thì đã thấy mùi kim chi rất thơm, kim chi bắt đầu chua và có thể ăn được rồi.

Nếu bạn muốn kim chi thấm đều gia vị và đậm đà hơn thì nên để khoảng 5 ngày đến 1 tuần hãy ăn. Kim chi cải thảo sẽ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi chúng ta ăn hết.

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 9

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 10

- Với cách làm như này kim chi nhà mình có thể sử dụng được trong khoảng từ 1 đến 3 tháng vẫn ngon các bạn nhé, chỉ là để lâu hơn thì kim chi sẽ chua hơn một chút.

- Kim chi có thể trực tiếp trong bữa cơm hoặc có thể ăn kèm với thịt nướng cuốn rau sống, ăn cùng mì tôm, hoặc nấu các món như canh kim chi, nấu lẩu, rang cơm... và làm món bánh pancake nữa.

Giãn cách xã hội, 8X Bình Dương vào bếp làm kim chi Hàn Quốc 3 ngày là ăn được - 11

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Ở nhà mùa dịch, mẹ Nha Trang làm 17 loại sữa hạt siêu ngon, bổ dưỡng tăng cường sức khỏe
Sữa hạt không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, chị em tranh thủ đang ở nhà mùa dịch làm những món này cho gia đình thưởng thức để tăng cường sức...

Mẹ đảm muôn nơi

Ngọc Lan (Ảnh NVCC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi