Ai cũng thích thưởng thức các món rang muối nhưng để làm được bột muối rang thì không phải chị em nào cũng làm được.
Các món rang muối luôn được lòng nhiều chị em cũng như cánh mày râu mỗi khi đi ăn hàng bởi hương vị thơm ngon, nóng hổi, lại có độ giòn giòn, vị mằn mặn lạ miệng. Vì độ hấp dẫn này mà nhiều chị em nội trợ mày mò, tìm công thức để về chế biến cho gia đình thưởng thức. Từ cách làm gà rang muối, vịt rang muối, cua rang muối, sườn rang muối... đến ếch rang muối.
Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng thành công mặc dù đã bỏ ra nhiều công sức. Không phải chị em không đủ khéo léo mà chỉ là... để tự tạo ra được bột muối rang ngon đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ. Vì thế, món ăn của người này có thể ngon nhưng người kia vẫn chưa đạt.
Là người đam mê bếp núc, thích tìm tòi các công thức món ăn, chị Lê Thu Hà (Hà Nội) cũng bị các món rang muối hấp dẫn. Chị cho biết, bản thân chị cũng đã tham khảo nhiều công thức làm bột muối rang khác nhau, rồi đi ăn hàng thấy ngon, chị đã tự cảm nhận hương vị rồi thử phân tích các thành phần, sau đó tìm ra công thức cho riêng mình mà theo chị là rất thành công.
Chị Thu Hà rất đam mê bếp núc
Chị còn chia sẻ, trước đây, mẹ chị đi ăn cỗ thường không thích món rang muối nhưng hiện tại, con gái làm món này bà lại trở thành người hâm mộ món mình từng "tẩy chay".
Theo chị Thu Hà, cách làm bột muối rang không hề khó nhưng lại mất rất nhiều nguyên liệu để làm ra nó. Từ đậu xanh, muối, gạo nếp, hạt sen, cốm, thậm chí là hạt ý dĩ cùng nhiều gia vị khác. Vì thế, để làm muổi rang cần một chút tỉ mỉ.
Mẹ chị từ một người không thích các món rang muối nhưng hiện tại lại mê mẩn các món rang muối chị làm
Một điều chị Hà lưu ý khi làm muối rang là không nên xay mịn quá sẽ không giống với muối rang ở ngoài hàng, ăn cũng không ngon bằng.
Chị cũng cho rằng, với công thức của chị, có thể bỏ đi 1 nguyên liệu nào đó nhưng có lẽ sẽ kém đi phần hấp dẫn.
Với công thức làm bột muối rang của chị Hà, chị em có thể áp dụng để chế biến cho mọi món rang muối mà mình thích.
Với công thức làm bột muối rang của chị Hà, chị em có thể áp dụng để chế biến cho mọi món rang muối mà mình thích, chằng hạn như gà rang muối giòn ngon
Tham khảo cách làm bột muối rang của chị Lê Thu Hà: CÁCH LÀM BỘT MUỐI RANG Nguyên liệu: - 50gr đậu xanh không vỏ - 50gr gạo nếp - 25gr hạt sen đập cho vỡ hạt bằng cỡ hạt đậu xanh - 25gr ý dĩ - 20g tôm khô - 1/2 thìa canh muối hạt to + 2/3 thìa ăn cơm tiêu sọ trắng - 50gr cốm nếp - 1 ít bột hành, bột tỏi Cách làm: Đậu xanh, gạo nếp, hạt sen, ý dĩ đem vo sạch riêng từng thứ, để ráo hết nước rồi đem rang chín riêng từng nguyên liệu với lửa thật nhỏ. Riêng gạo nếp thì lưu ý là rang chín nhưng đừng để chuyển sang màu vàng. Tôm khô cũng rửa sạch, để ráo hết nước rồi đem xay mịn cùng 1/3 thìa canh hạt nêm sau đó rang chín. Muối và tiêu sọ cho vào chảo cũng rang chín. Cốm nếp đã chín nên không cần rang. Đậu xanh đã rang chín để nguội, thêm 2/3 thìa canh bột ngọt vào xay mịn. Cho gạo nếp, hạt sen, ý dĩ, cốm nếp đã rang chín để nguội rồi cùng cho vào xay cùng nhau. Đừng xay nhỏ quá mịn quá trông không hấp dẫn. Sau khi xay xong thì bóp đều hỗn hợp này với đỗ xanh xay, tôm khô, bột hành, bột tỏi, cho vào hộp khô ráo đậy kín. Lưu ý: Muốn món rang muối ngậy hơn thì có thể lấy phồng tôm quay trong lò vi sóng cho nở rồi bóp vụn để trộn vào cùng bột muối rang Nếu không có tiêu sọ trắng thì thay bằng tiêu đen. Nếu ăn được vị thuốc Bắc bạn có thể thêm Đẳng Sâm vào công thức (vị này và ý dĩ mua ở hiệu thuốc Bắc). Có thể bỏ 1 trong những nguyên liệu của công thức thì sẽ thành công thức bột muối rang gà đơn giản nhưng sẽ không ngon bằng. |