Chả lá lốt thơm nức chấm nước mắm chua ngọt ăn với cơm thật tuyệt, củ cải xào trứng bùi bùi lạ miệng... đảm bảo cả nhà ăn sẽ thích mê.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Chả lá lốt: 52.000đ
- Canh bí đỏ thịt bằm: 17.000đ
- Dưa chuột trộn chua ngọt: 15.000đ
- Củ cải xào trứng: 13.000đ
Tổng: 97.000đ
Chuẩn bị: - Thịt ba chỉ: 400g - Lá lốt 1 mớ - Hành lá 3 nhánh - Bột nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, mắm, đường
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi cho vào máy xay, xay nhỏ. Nếu có thời gian, bạn băm thịt sẽ ngon hơn xay. Lá lốt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước và thấm khô để khi rán không bị bắn dầu. Lấy 3 lá lốt băm nhỏ để trộn cùng thịt cho thơm. Hành khô bóc vỏ rồi rửa sạch băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá sâu rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Cho thịt băm, hành lá, hành khô, lá lốt vào bát tô rồi cho hạt tiêu, bột canh, chút mắm, chút đường, mình chính sau đó trộn đều. Để thịt cuốn lá lốt ăn mềm không bị khô thì bạn trộn thêm chút dầu ăn vào để ướp khi đó thịt khi rán sẽ không bị mất nước ăn ngọt và mềm hơn. Đặt mặt trái lá lốt trên thớt, dùng thìa nhỏ múc nhân thịt cho lên lá trải đều rồi cuộn lại thành hình trụ tròn. Cuộn xong dùng tăm xiên nhỏ xiên ngang để cố định chả lá lốt khi rán không bị bung.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho chả vào rán nhỏ lửa. Lật đều 2 mặt chả lá lốt sẽ không bị cháy tới khi lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là được. Khi chín gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy, vậy là hoàn thành các bước hướng dẫn cách làm chả lá lốt.
Chuẩn bị: Bí đỏ: 400g, thịt heo xay nhỏ: 50g, Hành tím: 1 củ, Hành lá 1 nhánh, mùi tàu 1 mớ. Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột nêm, hạt tiêu xay
Thịt heo xay cho vào ướp với hành tím đập dập băm nhỏ, 1 thìa con nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều để ngấm trong 15 phút. Bắc nồi lên bếp, cho thịt xay vào đảo đều (không cần cho dầu ăn vì thịt đã dính cả phần mỡ, cho thêm sẽ rất ngấy) đến khi săn lại thì đổ 1 lít nước vào đun sôi.
Canh sôi thì bạn cho bí đỏ vào hầm trong 10 phút. Khi hầm vặn nhỏ lửa cho bí chín nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì cho hành lá và ngò gai thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Chuẩn bị: Củ cải trắng: 2 củ (khoảng 300g) - Trứng gà hoặc trứng vịt: 1 quả - Hành củ, hành lá, rau mùi - Bột nêm, tiêu, dầu ăn.
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch bào hoặc thái lát mỏng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Trứng đập vỏ, thêm chút bột nêm đánh tan. Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng cho hành củ phi thơm, tiếp đến cho củ cải cùng chút bột nêm xào chín tới.
Cho tiếp trứng vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Trứng chín tắt bếp, cho hành lá, rau mùi đã xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho củ cải xào trứng ra đĩa, rắc xíu tiêu xay lên trên. Món này ăn nóng rất ngon.
Chuẩn bị: Dưa chuột, giá đỗ, cà rốt, tỏi, ớt, chanh, đường, bột canh, kinh giới hoặc rau mùi
Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi, thái lát mỏng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi cắt lát mỏng. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch để ráo. Cho dưa chuột, cà rốt, giá đỗ vào bát tô lớn. Cho bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt (băm nhỏ) vào, trộn đều. Khi ăn thêm rau kinh giới hoặc rau mùi.
Chúc các bạn thành công!