Loài cá này ăn rất ngon, nếu đem phơi nắng còn có thể bán được với giá cao, có nhiều ở vùng này của nước ta.
Cá dứa hay còn được gọi là cá tra bần. Đây là loài cá da trơn gần giống với cá basa và cá tra. Chúng sinh trưởng trong môi trường nước mặn và nước lợ, chủ yếu có ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Trước kia, loài cá này có rất nhiều trong tự nhiên, hễ quăng chài là bắt được. Ngày nay, số lượng cá dứa đã giảm dần, việc bắt cá trở nên khó khăn hơn. Cũng chính vì thế mà nó trở thành "hàng hiếm" muốn mua không phải dễ.
Giá của 1kg cá dứa dao động khoảng 300.000 - 400.000đ, loại phơi một nắng sẽ đắt hơn, khoảng 700.000đ. Một số thương lái cho biết, cá dứa "cung không đủ cầu", có tiền cũng khó mua được.
Thịt cá dứa rất thơm, mềm và giàu dinh dưỡng. Người ta thường đem loài cá này đi nấu canh, làm lẩu hoặc nấu cháo. Bên cạnh đó, một số nơi cũng làm khô cá dứa, đem kho hay nướng như các loại cá thông thường.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một món ngon từ cá dứa, nếu có sẵn loại cá này trong bếp, hãy thử nấu chiêu đãi cả gia đình nhé.
Canh chua cá dứa
Nguyên liệu cần có
- Cá dứa: 650g.
- Cà chua: 2 quả.
- Rau muống, rau bắp cải, hoa chuối, đậu bắp (tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà lựa chọn loại rau nấu kèm cho phù hợp).
- Giá đỗ: 100g.
- Đậu rồng: 3 quả.
- Rau mùi tàu, hành lá...
- Ớt tươi.
- Me chua (có thể thêm dứa nếu thích).
- Nước mắm, đường, muối, mì chính.
Các bước nấu canh chua cá dứa
1. Sơ chế cá dứa
- Cá dứa mua về bạn bỏ đi phần nội tạng rồi rửa sạch cá với hỗn hợp muối chanh để khử sạch mùi tanh của cá. Lưu ý, trong quá trình sơ chế, bạn nhớ chà xát muối chanh nhiều lần cả trong lẫn ngoài để làm sạch chất nhờn bám trên cá hiệu quả nhất.
- Rửa sạch cá với nước lã sau đó ngâm tiếp trong nước vo gạo chừng 20 phút.
- Đun nồi nước sôi rồi cho cá vào trụng sơ. Bạn cần nhớ, cá không nên trụng quá lâu dễ bị nát thịt, nấu canh không ngon.
- Vớt cá đã trụng ra bát và ướp cùng với 1/2 thìa nước mắm, rau thơm thái nhỏ cùng vài lát ớt tươi. Trộn đều để cá ngấm gia vị, để chừng 10 phút là có thể mang đi nấu canh chua cá dứa.
2. Sơ chế rau củ
Trong thời gian chờ ướp cá, bạn có thể chuẩn bị phần rau củ nấu kèm:
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Đậu bắp cắt chéo thành miếng mỏng.
- Đậu rồng cắt khoanh, bắp cải thái nhỏ, giá đỗ rửa sạch. Riêng hoa chuối bạn thái mỏng và ngâm trong nước muối loãng để giữ cho hoa chuối có màu đẹp, không bị thâm.
- Me chua ngâm nước sôi rồi lọc bỏ hạt, giữ phần nước cốt.
3. Nấu canh chua cá dứa
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào nấu canh chua.
- Cho phần nước cốt me đã lọc ở bước 2 vào nồi sạch rồi thêm vào đây lượng nước vừa đủ ăn. Lần lượt thêm 2 thìa đường, 1/2 thìa muối vào nồi nước sau đó bật bếp, đun sôi.
- Khi nồi nước sôi, bạn cho đậu bắp vào nấu trước. Tiếp đến là bắp chuối, rau muống bào sợi, bắp cải, đậu rồng và cuối cùng là giá cùng cà chua.
- Kiểm tra thấy các loại rau đã gần chín thì bạn cho cá dứa đã trụng sơ vào. Đun thêm khoảng 10 phút là cá chín. Thả giá đỗ vào, nêm nếm gia vị để canh vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh chua cá dứa rất ngon (Ảnh: Hữu Quốc).
4. Hoàn thành
Múc canh chua cá dứa ra bát rồi thêm vào đây hành lá thái nhỏ, rau mùi tàu cùng vài lát ớt tươi. Bát canh chua nóng hổi thơm ngon. Nước canh thanh ngọt từ thịt cá dứa, chua dịu nhẹ từ cà chua và vị mát tới từ các loại rau ăn kèm. Đây là món canh ngon thích hợp với cả mùa hè lẫn mùa đông.
Vì cá nấu canh nên phần thịt cá sẽ nhạt hơn bình thường, do đó hãy chuẩn bị một bát nước mắm ớt để dọn lên mâm ăn kèm nhé. Chúc bạn thành công!