Món trứng luộc độc đáo của người Trung Quốc còn được coi như di sản văn hóa phi vật thể.
Đối với hầu hết những người không sống ở Trung Quốc thì món trứng luộc bằng nước tiểu bé trai nghe có vẻ chẳng ngon lành chút nào. Thế nhưng với những đầu bếp sành ăn và người dân thành phố Dongyang, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc thì đây lại là một món ngon tuyệt hảo.
Món trứng luộc bằng nước tiểu bé trai đã xuất hiện ở Trung Quốc cách đây hàng ngàn năm. Người Trung Quốc tin rằng trứng luộc từ nước tiểu bé trai có thể giúp thải độc, lưu thông máu, hạ sốt và phục hồi sức khỏe.
Anh Lu Ming, một đầu bếp người Chiết Giang cho biết nước tiểu được thu thập tại các trường tiểu học địa phương. “Những đứa trẻ đi vệ sinh trong xô và chúng tôi lấy tươi mỗi ngày”.
Người Trung Quốc tin rằng trứng luộc từ nước tiểu bé trai có thể giúp thải độc, lưu thông máu, hạ sốt và phục hồi sức khỏe.
Xô đựng nước tiểu bé trai được thu thập tại các trường tiểu học mỗi ngày.
Những quả trứng này khi ăn hơi có vị mặn.
Để luộc trứng từ nước tiểu cũng phải mất gần một ngày. Ban đầu trứng sẽ được ngâm và sau đó luộc trong nước tiểu với lửa thật nhỏ. Mỗi khi nước tiểu cạn, người ta lại đổ thêm nước mới vào tiếp. Bằng cách này, trứng sẽ không quá nóng và quá chín.
>> ĐỪNG BỎ LỠ: Choáng với cảnh sản xuất trứng gà siêu dài, cắt mãi không hết
Mỗi quá trứng luộc từ nước tiểu bé trai có giá 1,5 NDT (khoảng hơn 5 nghìn đồng).
Mỗi khi nước tiểu cạn, người ta lại đổ thêm nước mới vào tiếp.
Nhiều người thích trứng phải được luộc với nước tiểu “tươi”, tức là nấu ngay khi mới lấy.
Cũng có nhiều người Trung Quốc hiện đại ngày nay phản đối món ăn này vì lý do vệ sinh.