Giống gà "kỳ lạ": Đen từ thịt đến... trứng

Ngày 25/10/2016 09:10 AM (GMT+7)

Từ móng vuốt, chân, mỏ, lông, lưỡi đến cuống họng, thậm chí vỏ trứng... của giống gà này cũng đặc một màu đen tuyền sẫm.

Gần đây, giống gà lạ đen từ đầu đến chân được rao bán khắp các trang mạng xã hội, kèm theo lời miêu tả hình dáng nhận dạng “độc đáo”. Bằng mắt thường, ai cũng có thể thấy toàn thân nó từ móng vuốt, lông, mỏ, chân, lưỡi đến cuống họng chỉ đặc một màu đen tuyền sẫm. Thậm chí, trứng do giống gà này đẻ ra cũng… đen vỏ.

Giống gà quot;kỳ lạquot;: Đen từ thịt đến... trứng - 1

Trang mạng xã hội rao bán gà đen Ayam Cemani kèm theo lời giới thiệu "có cánh" (Ảnh: Internet)

Qua tìm hiểu, đây là giống gà hiếm trên thế giới, mang tên Ayam Cemani và có nguồn gốc ở đảo Java, Indonesia. Năm 1998, một người Hà Lan đã đưa giống gà đen “xuất ngoại” qua Châu Âu. Nhờ đó, loài gia cầm này đã được nhân giống ở một số quốc gia khác như Anh Quốc, Ban Lan.

Thông thường, gà Ayam Cemani nặng từ 1.5-2.5kg/con và có giá khoảng 2.500 USD (khoảng 55.000.000 đồng). Đặc biệt, con mái có thể đẻ 60-70 trứng/năm, mỗi quả trứng giá xấp xỉ 500.000-1.000.000 đồng.

Giống gà quot;kỳ lạquot;: Đen từ thịt đến... trứng - 2

Từ móng vuốt, lông, mỏ, chân, lưỡi đến cuống họng của gà này chỉ đặc một màu đen tuyền sẫm (Ảnh: Internet)

Chính sự độc đáo cùng giá trị vượt trội đã thôi thúc các đại gia “chơi gà” trên thế giới đua nhau săn lùng giống gà đen Ayam Cemani. Không chỉ vậy, người dân Indonesia luôn coi chúng như một giống vật nuôi quý hiếm, quan trọng hơn những loài gà khác. Vì vậy, họ vẫn thường gọi với tên “gà Lamborghini” (thương hiệu siêu xe nổi tiếng thế giới).

Thịt gà Ayam Cemani chứa hàm lượng sắt rất cao và tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, người dân Châu Á quan niệm rằng, tiếng gáy của chúng mang lại sự thịnh vượng và ăn thịt gà đen sẽ xoa dịu lương tâm của họ.

Giống gà quot;kỳ lạquot;: Đen từ thịt đến... trứng - 3

Thậm chí, trứng do giống gà Ayam Cemani đẻ ra cũng…đen vỏ (Ảnh: Internet)

Anh Giang Tuấn Vũ (Giám đốc một công ty về giống đặc sản Việt Nam) cho biết: “Tôi đã từng tìm hiểu giống gà đen Ayam Cemani có nguồn gốc từ Indonesia. Chúng nổi tiếng với những đặc điểm khác thường, nổi bật từ lông đến da, nội tạng đều mang màu đen. Năm 2014, gà đen có mặt tại thị trường Việt Nam và  chủ yếu được xách tay qua đường trứng. Hiện tại, gà đang được chăn nuôi và phát triển tại một số trang trại lớn ở Hà Nội, Hà Nam,…”.

Anh Vũ cho biết thêm, khi xâm nhập vào Việt Nam, gà đen Indonesia được giới “chăn gà” quen gọi là gà mặt quỷ bởi toàn thân đen tuyền, nhìn rất đáng sợ.

Để phân biệt gà đen và gà ác, người chăn nuôi chỉ cần vạch miệng của chúng. Theo đó, mở miệng của gà đen Ayam Cemani sẽ có một màu đen tuyền từ lưỡi đến cổ họng; còn gà ác mang màu trắng hoặc hơi phớt đen. Ngoài ra, gà đen Indonesia trưởng thành có mắt xếch, nhìn giữ dằn hơn gà ác. 

PHÂN BIỆT GÀ ĐEN VỚI GÀ ÁC

STT GÀ ĐEN GÀ ÁC
Đặc điểm nhận dạng

Toàn thân từ móng vuốt, lông, mỏ, chân, trứng, nội tạng, lưỡi đến cuống họng chỉ đặc một màu đen tuyền sẫm.

Bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, chân có 5 ngón. Đặc biệt, cổ họng và lưỡi có màu trắng hoặc phớt đen.

Giá trị dinh dưỡng

- Gà ác là giống gà có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Theo Đông y, gà ác vị ngọt, mặn, tính bình hơi ấm, hương vị thơm, tính ẩm, không độc. Chúng có công hiệu bổ gan thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết…

- Thịt gà ác còn chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể gồm: lysine, methionine, histildine giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa.

- Các nhà khoa học cho rằng, chất fibromelanosis trong cơ thể gà đã thúc đẩy sự phát triển của các tế bào sắc tố đen.

- Do có hàm lượng sắt trong thịt rất cao, nên thịt gà đen được cho là rất tốt cho những người phụ nữ đang mang thai.

- Nhiều người dân châu Á còn cho rằng, vì thịt gà đen rất quý hiếm nên ăn thịt chúng có thể có được sức mạnh lớn. Thậm chí, họ còn cho rằng, ăn thịt gà đen sẽ đem lại sự thịnh vượng, may mắn.

Theo Vân Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn