Mứt củ đậu vừa thơm vừa giòn sần sật, ngon chẳng kém gì mứt bí chị em hãy thử nhé!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 500gr củ đậu đã gọt vỏ
- 200gr đường
- 1 xíu muối
- 1 chút vani
PHẦN 2: CÁCH LÀM MỨT CỦ ĐẬU
Bước 1: Củ đậu nên phơi nắng sơ qua cho héo để giảm bớt lượng nước trong củ đậu. Sau đó, gọt vỏ và thái khúc to như làm mứt bí rồi rửa lại cho sạch.
Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi, cho thêm 1 xíu muối rồi cho củ đậu vào luộc sơ qua 1-2 phút thì vớt ra thả ngay vào chậu nước lạnh khoảng 10 phút. Vớt củ đậu ra để thật ráo nước.
Bước 3: Cho củ đậu, đường vào tô trộn đều cho củ đậu ngấm đường, ướp củ đậu khoảng 2-3 tiếng.
Bước 4: Cho tất cả củ đậu lẫn nước đường vào chảo. Bật lửa to, đun sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu, vài phút đảo đều 1 lần. Sên cho đến khi nước đường cạn, đảo nặng tay thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo đến khi có đường kết tinh bám trên chảo và mứt khô ráo là được.
Bước 5: Để mứt nguội hẳn mới cho vào hộp kín bảo quản ăn dần.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt củ đậu lạ miệng đón Tết sum vầy!