Thưởng thức món mứt đu đủ vàng ươm, trong veo, thơm nức ngọt ngào thật thích thú.
Cách làm mứt đu đủ dẻo không khó!
Nguyên liệu:
- 300 gr đu đủ xanh
- 1/3 quả dứa băm nhỏ, hơn 1/2 chén ăn cơm
- 1 muỗng canh vôi
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 trái chanh vắt lấy nước
- 200- 250 gr đường
Xem thêm các món mứt Tết: |
Thực hiện:
Bước 1: Vôi hoà tan với 2 lít nước, sau đó lấy phần nước trong cho vào nước vôi trong một chút muối hoà chung.
- Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi đừng quá nhỏ dài ngắn tùy ý. Rửa đu đủ qua nước lạnh.
Bước 2: Ngâm đu đủ vào âu nước vôi trong 2 tiếng. Không ngâm quá lâu. Qua 2 tiếng vớt đu đủ ra rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch chất vôi.
Bước 3: Nấu 1 nồi nước với chút muối. Khi nước sôi cho đu đủ vào luộc 7-10 phút là đổ đu đủ ra rổ. Sau đó ngâm ngay đu đủ vào âu nước đá lạnh 10 -15 phút. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước.
Bước 4: Đường, đu đủ, dứa, 100 ml nước lạnh cho hết vào/ chảo không dính hoặc nồi trộn đều. Để 30 phút - 1 tiếng cho tan đường. Bây giờ hãy cho chảo đu đủ lên bếp sên lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi đường hơi sánh thì cho nước cốt chanh vào tiếp tục sên cho mứt đu đủ dánh dẻo lại là tắt bếp.
Chờ mứt đu đủ dẻo thật nguội mới cho vào hũ và bảo quản nơi thoáng mát.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt đu đủ dẻo nhé!