Cựu siêu mẫu đố mọi người đây là món gì, nhiều người đoán chưa chuẩn tên gọi.
Cựu siêu mẫu Đoàn Thanh Thảo - vợ nhạc sĩ Hoàng Bách là một trong những hot mom trên mạng xã hội thường xuyên chia sẻ việc nấu nướng cho gia đình. Từ một tiểu thư miền Tây không biết nấu ăn, giờ cô nấu nướng khá giỏi. Nhưng trong nhà còn có một "cao thủ" khác, đó chính là mẹ chồng.
Chân dài một thời học được rất nhiều món ăn từ mẹ chồng. Mới đây, bà xã Hoàng Bách khoe một món "đặc sản" từ mẹ chồng người Bắc và hào hứng: "Ăn trưa nhà mình nha. Đố mọi người gọi đúng tên món này, thưởng nóng tô ngay và luôn".
Cựu siêu mẫu Đoàn Thanh Thảo và mẹ chồng.
Món ăn chuẩn Bắc mà nàng dâu miền Tây được mẹ chồng chiêu đãi.
"Canh chua ha chị?", "Nhìn như canh chua mà lại có giò, có dưa cải rồi bạc hà hả chị?", "Quê em là bún dọc mùng"...
Tuy nhiên vợ Hoàng Bách cho biết quê chồng mình gọi là bún bung.
Rất nhiều người Nam Định cũng ngay lập tức nhận ra món ăn quen thuộc quê mình.
Cựu siêu mẫu dí dỏm: "Quên note không đố mấy người quê Nam Định. Nói y chang, quan trọng nhất là Sài Gòn mà vẫn có xương sông nha!".
Bún bung là một món ăn dân dã của người Bắc thường có ở Hà Nội, Nam Định, Thái Bình... Nước dùng để chan được nấu bằng sườn lợn, dọc mùng, mỡ nước, hành hoa, mẻ và các gia vị mắm muối.
Thông thường một bát bún bung gồm chút bún, vài khoanh thịt chân giò thái mỏng, vài viên mọc, có thể thêm sườn hoặc móng giò tùy ý, cộng thêm 1-2 miếng chả xương xông lá lốt, chút dọc mùng chần xanh ngắt chan nước ninh từ xương.
Nhưng riêng Nam Định, có hàng cho thêm chuối xanh ninh nhừ nhưng miếng không bị nát, ăn vẫn còn độ bùi và đậm đà của chuối ngấm nước xương. Thậm chí có hàng còn cho thêm vài miếng đậu phụ rán vàng nữa. Và đó cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt bún bung Nam Định với những món bún bung nơi khác.
Ngoài món bún bung, Đoàn Thanh Thảo được mẹ chồng nấu nhiều món ngon khác. Có lần cô chia sẻ: "Cái giá của 'nịnh' mẹ chồng! Nịnh để mỗi lần bận cắm mặt, chỉ cần thỏ thẻ, mẹ ơi hôm nay con bận, mẹ nấu hộ con, con thèm ăn bún cá - có ngay bún cá".
"Nịnh để mỗi lần đi xa có bà qua ngó nghiêng bọn nhỏ an tâm tuyệt đối. Nịnh để có thêm một đồng minh xử lý ông chồng lắm trò...Tội gì mà không nịnh!", siêu mẫu bày tỏ.
Cô cho biết: "Sau gần 15 năm về làm dâu Nam Định, con nhỏ lần đầu tiên mới chịu học mẹ chồng nấu món giả cầy mặc dù rất thích ăn. Với nhiều lý do: Trong đó cũng có làm biếng, ỷ lại mẹ chồng, anh chồng nấu ngon, lúc thèm chỉ cần hô một cái là có ăn liền nên không bao giờ để ý đến cách nấu".
Lần này khi 2 vợ chồng thèm, mẹ chồng lại lên nấu: "Cũng như mọi khi loanh quanh bếp dọn dẹp nói chuyện cho mẹ vui, chợt nhận ra mẹ không còn khoẻ như xưa nữa, tay bà yếu nên không giã nổi mấy củ riềng... Thấy mình vô tâm, mẹ đã gần 80 rồi đấy!"
"Quyết định sẽ học nấu hết tất cả các món ngon từ mẹ, để mẹ thấy vui và yên tâm khi con trai cưng của mẹ thèm là con dâu mẹ có thể nấu, không lười chờ mẹ nữa", nàng dâu miền Tây thổ lộ.
Mẹ ruột nam nhạc sĩ "Tôi muốn về nhà" 80 tuổi nhưng vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát.
Bà không ngại vào bếp nấu nướng cho con cháu và truyền lại cho con dâu những bí kíp nấu ăn ngon.
Mẹ ruột Hoàng Bách còn dạy cô con dâu làm pate Nam Định. Đoàn Thanh Thảo cho biết: "Hồi xưa bà bán pate nuôi 3 anh em chồng tôi lớn đấy ạ".
Cô gọi mẹ chồng là "chị An xinh nhất vịnh Bắc Bộ" và cho biết công thức làm pate do bà truyền dạy cũng dễ làm lắm.
Có hôm, cựu siêu mẫu thốt lên: "U là trời, ngoài trời đang mưa vừa về đến nhà mẹ chồng phát ngay cho đĩa này, ngon ngất luôn không nói được từ nào. Hơn 10 năm rồi, từ cái thời còn cưa nhau ăn ở phố Nguyễn Du quận 1, giờ mới được ăn lại". Đó chính là món phở áp chảo giòn.
Bên cạnh những món Bắc, mẹ chồng Đoàn Thanh Thảo cũng thích thú với những món ăn miền Nam. Cựu siêu mẫu khoái chí khi bà mê món bánh tráng trộn: "Bạn ăn bánh tráng trộn mắm me thứ thiệt luôn nè mấy mẹ. Mẹ chồng 80 của tôi thiệt lợi hại, ăn không lại luôn mà".
Tham khảo cách nấu bún bung ngon: Nguyên liệu: - Bún bung (bún dọc mùng) - Nguyên liệu - Thịt chân giò: 500gr - Móng giò heo: 500gr - Thịt xay: 300gr - Mộc nhĩ khô: 3-4 cái - Nấm hương khô: 4 cái - Dọc mùng: 300gr - Cà chua: 3 quả - Rau thơm: hành lá, rau mùi tàu... - Gia vị: bột nêm, bột canh, bột nghệ, tạo độ chua (sấu hoặc mẻ, dấm bỗng... tuỳ sở thích) Ảnh: Tô Hưng Giang Cách làm: Bước 1: Sơ chế Móng giò mua về cạo sạch lông, bóp với chút dấm, muối, rượu, rửa sạch lại với nước để ráo. Đem chần qua nước sôi và rửa lại một lần nữa cho sạch bụi bẩn. Thịt chân giò cũng rửa sạch, đem trụng qua nước sôi cho sạch bụi bẩn, rửa lại lần nữa cho sạch. Sau đó cuộn tròn lại bằng chỉ. Bước 2: Luộc móng giò, thịt chân giò Cho 3 lít nước trắng vào nồi, thả móng giò và thịt chân giò vào, thêm 3 thìa cà phê bột canh, 2 củ hành khô, đun sôi, hạ nhỏ lửa, có bọt thì hớt sạch bọt cho nồi nước dùng được trong. Đun đến khi thịt và móng giò chín mềm, dùng đũa xiên qua được thì vớt móng và thịt ra bát nước lạnh để thịt được trắng và giòn (thời gian đun khoảng 40-45 phút). Thịt nguội vớt móng giò và thịt chân giò ra đĩa. Thịt chân giò ráo nước thì tháo dây thái mỏng vừa ăn. Bước 3: Nấu nước dùng - Phần nước luộc thịt dùng để làm nước dùng, nếu phần nước ít thì có thể thêm nước trắng vào. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. - Phi thơm hành củ, cho cà chua vào xào qua rồi đổ cà chua vào nồi nước dùng. Thêm vào nồi nước dùng 2 thìa cà phê bột nêm, ai muốn ăn nước mắm cho thêm vào nhưng nước mắm không để được lâu nếu ăn không hết, nên cái này mọi người tự cân nhắc. Thêm tiếp vào 1/2 thìa cà phê bột nghệ, không có bột nghệ thì dùng nước nghệ tươi, vài quả sấu để tạo độ chua thanh hoặc chút mẻ hay chút dấm bỗng (tuỳ vào sở thích để cho). Nêm nếm lại cho vừa miệng. Lưu ý: Bạn có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị. Bước 4: Làm mọc Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ, băm vụn hoặc cho vào máy xay thịt xay nhỏ. Trộn thịt xay với mộc nhĩ, nấm hương băm vụn, thêm vào 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Quết bằng tay hay bằng thìa cho thật đều. Viên mọc thành những viên tròn đều vừa ăn, thả vào nồi nước dùng đang nấu, mọc chín nổi lên thì vớt ra bát để riêng hoặc để luôn trong nồi. Bước 5: Sơ chế dọc mùng Dọc mùng tước vỏ (nhớ đi bao tay vào làm để không bị ngứa), cắt xéo thành những lát mỏng, ngâm luôn vào bát nước muối pha đặc khoảng 10 phút, vớt ra để ráo, rắc muối tinh vào dọc mùng, dọc mùng tiết ra nước thì vắt kiệt. Rồi rửa lại thêm 1-2 lần. Đem trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo vắt kiệt nước, ướp dọc mùng với chút gia vị và dầu ăn cho đậm đà. Rồi thả dọc mùng vào nồi nước dùng. Mọi người nhớ nếm lại xem còn ngứa không trước khi thả vào nồi nước dùng, không lại phí cả nồi đó. (Ngoài cách trên mọi người có thể tước dọc mùng, cắt xéo thành lát mỏng vừa, ngâm nước muối xong, vớt ra rửa sạch, rắc muối hạt vào dọc mùng, cho vào túi cất ngăn đá hôm sau mang ra sơ chế. Rã đông xong bóp cũng rất dễ) Bước 6: Hoàn thiện - Hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ. - Bún trụng qua nước sôi, để ra đĩa. - Đun sôi lại nồi nước dùng. - Khi ăn xếp bún ra bát to, xếp thịt chân giò, móng giò, mọc, dọc mùng, một miếng cà chua, chan nước dùng thật nóng, rắc hành mùi lên trên. - Phần móng khi ăn có thể chấm với nước chấm tự pha cho ngon. |