Những món ăn vặt ngày Tết ngon phải kể đến như thạch, bánh nhãn, chuối sấy, mứt các loại… vừa mang đậm phong vị ngày Tết lại đơn giản dễ làm.
Món ăn vặt ngày Tết không thể thiếu trong các gia đình. Những món ăn vặt ngon, đơn giản, dễ làm có thể đãi khách ăn mãi không ngán các gia đình có thể tham khảo ngay sau đây.
1. Bánh nhãn
Bánh nhãn là một trong những món ăn vặt ngày Tết vừa ngon, thơm, vị ngọt nhẹ và được nhiều người yêu thích. Bánh nhãn có thể đãi khách dịp Tết cũng rất trang nhã.
Nguyên liệu:
- 135g bột gạo nếp
- 1/4 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe bột nở
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa cafe dầu ăn
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 80 - 100ml nước cốt dừa
- Phần nước đường: 100g đường, 30ml nước xíu muội
Cách làm bánh nhãn ngon
Bước 1: Cho 135g bột gạo, 1/4 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột nở, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe dầu ăn, 2 lòng đỏ trứng gà vào tô, trộn thật đều. Tiếp đến cho 80 - 100ml nước cốt dừa vào nhào bột khoảng 10 phút cho đến khi bột dẻo quánh thì dừng. Đậy bột lại ủ trong 20 phút.
Bước 2: Bột nghỉ xong thì lấy ra, vo viên thành từng viên tròn, kích cỡ như quả nhãn.
Bước 3: Đổ ngập dầu vào chảo, đun sôi rồi cho viên bánh nhãn vào chảo dầu sôi, chiên cho đến khi chín vàng giòn. Chiên bánh với lửa nhỏ. Chiên xong vớt bánh ra để ráo dầu.
Bước 4: Cho 100g đường và 30ml nước xíu muội, thêm vào 1/2 thìa cafe muối rồi đun với lửa nhỏ, đun cho đến khi đường tan hết và bắt đầu sánh lại thì đổ bánh nhãn đã chiên vào sên cùng, đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh, bám vào từng viên bánh nhãn và khô lại hoàn toàn là được.
Bánh nhãn giòn thơm ăn vặt ngày Tết
Bánh nhãn làm xong có độ giòn tan, bánh ngọt, bùi, có lớp đường phủ bên ngoài vô cùng hấp dẫn. Có thể bọc bánh nhãn đã nguội hoàn toàn vào bịch nilon kín và dùng dần. Bánh nhãn là một trong những món ăn vặt ngày Tết vô cùng hấp dẫn, đơn giản, dễ làm.
2. Snack khoai tây
Snack khoai tây giòn tan, thơm là món ăn vặt ngày Tết đơn giản, dễ làm. Món ăn vặt này thích hợp cho cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Đây có lẽ là món ăn vặt được trẻ em đặc biệt yêu thích.
Nguyên liệu:
- 4 củ khoai tây
- 3 thìa cafe muối
- 2 gói bột canh mì tôm
- Dầu ăn
Cách làm Snack khoai tây
Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, thái thành từng khoanh tròn mỏng rồi ngâm vào chậu nước muối 25 - 30 phút để khoai không bị thâm và ra hết nhựa. Sau đó vớt khoai tây ra và rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho khoai tây vào bát tô to, thêm vào 2 gói bột canh mì tôm rồi trộn đều ướp 20 phút.
Bước 3: Đổ ngập dầu vào chảo, đun nóng dầu ăn rồi cho khoai tây vào chiên (chia nhỏ khoai tây chiên thành từng mẻ). Chiên khoai tây đến khi chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Snack khoai tây vàng giòn ăn vặt cực thích
Snack khoai tây giòn tan, mặn mặn vô cùng hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn vặt ngày Tết không nên bỏ qua.
3. Mứt các loại
Mứt tết là một trong những món ăn vặt ngày Tết không thể thiếu trong các gia đình. Mứt có các loại như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng, mứt cà rốt. Cách làm mứt cũng đơn giản, có thể làm một lần và ăn nhiều ngày. Tham khảo thêm các cách làm mứt tết sau:
Mứt Tết là món ăn vặt đậm phong vị Tết, có ở cả 3 miền đất nước
Mứt tết thường được thưởng thức với tách trà xanh nóng hổi, vừa nhâm nhi vừa hàn huyên những câu chuyện của năm cũ, ước mong năm mới nhiều niềm vui và may mắn.
4. Chuối sấy khô
Chuối sấy khô là một món ăn vặt ngày Tết giòn ngon. Chuối sấy giòn sần sật, thơm và có vị ngọt, bùi vô cùng hấp dẫn. Các món ăn vặt ngày Tết không nên bỏ qua chuối sấy. Cách làm chuối sấy khô cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối chín
- 1 quả chanh to
Cách làm chuối sấy khô
Bước 1: Chuối bóc hết vỏ, thái lát mỏng khoảng 0,5cm.
Bước 2: Vắt chanh vào bát nước, cho chuối thái lát vào ngâm 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Trải 1 lớp giấy bạc vào khay nướng, xếp từng lát chuối lên khay nướng (trải 1 lớp), cho vào lò nướng hay lò vi sóng nướng khoảng 20 - 30 phút rồi lật mặt, sấy cho đến khi thấy chuối khô hoàn toàn là được.
Chuối sấy khô là món ăn vặt ngày Tết rất ngon
Chuối sấy khô làm rất đơn giản, các gia đình làm một lần nhiều và để nguội cất vào túi nilon buộc kỹ để dùng dần.
5. Chuối dẻo sấy
Cũng giống với chuối khô sấy, chuối dẻo sấy là một món ăn vặt ngày Tết được nhiều người yêu thích. Chuối chín sấy dẻo có độ ngọt vừa phải, thơm và dẻo quánh rất phù hợp với ngày Tết. Cách làm mứt chuối dẻo sấy cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối chín
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa canh nước cốt chanh
Cách làm chuối dẻo sấy
Bước 1: Chuối chín bóc vỏ, ngâm vào thau nước có pha muối và nước cốt chanh. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Ép chuối đã ráo nước dẹp xuống. Sau đó xếp chuối lên vỉ/ khay nướng.
Bước 3: Bật lò nướng ở nhiệt độ 450 độ rồi cho chuối vào sấy 10 phút. Lấy chuối ra lật mặt rồi sấy tiếp, hạ nhiệt độ xuống 230 độ, sấy 30 phút. Sau đó tiếp tục lật mặt chuối, hạ nhiệt độ xuống còn 150 độ sấy thêm 30 phút nữa.
Chuối dẻo sấy rất thơm ngon
Chuối sấy khô, có độ dẻo quánh, có mật là được. Mứt chuối dẻo sấy thơm lừng, ngọt bùi rất thơm ngon. Đây là một trong những món ăn vặt ngày Tết đơn giản, dễ làm mà lại rất được yêu thích.
6. Hạt bí rang
Hạt bí bùi bùi, ngọt ngọt là một món ăn vặt ngày Tết được nhiều người yêu thích. Hạt bí rang cũng rất dễ làm.
Nguyên liệu:
- 1 bát hạt bí ngô
- 15ml dầu oliu
- 10g đường nâu
- 2,5g bột quế
- 2,5g bột ớt
- 1,5g bột thì là
Cách làm hạt bí rang
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ
Bước 2: Trộn bát hạt bí với dầu oliu, đường nâu, bột quế, bột ớt, bột thì là.
Bước 3: Cho bát hạt bí vào lò nướng và nướng 15 - 20 phút cho đến khi hạt bí vàng đều là được.
Hạt bí rang có thể làm trên chảo nóng, rang đến khi hạt bí vàng đều là hoàn thành. Để hạt bí nguội mới cất vào túi nilon bọc kín và dùng dần.
7. Các loại hạt
Các loại hạt là một trong những món ăn vặt ngày Tết được các gia đình lựa chọn. Các loại hạt thường được mua sẵn và bày trên bàn trà đãi khách. Những loại hạt được ăn nhiều vào ngày Tết như hạt hướng dương, hạt bí, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều…
Các loại hạt ăn vặt ngày Tết thường có trong các gia đình
8. Thạch rau câu
Thạch rau câu là một món ăn vặt ngày Tết giải ngán, thanh mát được nhiều gia đình lựa chọn. Thạch rau câu cho ngày Tết cũng có cách làm đơn giản.
Nguyên liệu:
- 1 gói bột rau câu
- 300ml nước lọc
- 400ml nước cốt dừa
- 100ml sữa tươi không đường
- 10 lá dứa
- 100g đường
Cách làm thạch rau câu
Bước 1: Cho 400ml nước cốt dừa vào nồi cùng 100ml sữa tươi không đường khuấy đều. Đun với lửa nhỏ cho sôi lăn tăn thì cho 50g đường trộn với 5g bột rau câu vào, đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy. Khuấy liên tục và đều tay cho đến khi khuấy nặng tay, thạch trong thì bắc ra, đổ ra khuôn và để nguội, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 300ml nước. Xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
Bước 3: Cho nước lá dứa vào nồi, thêm vào 50g đường và 5g bột rau câu, khuấy đều rồi đun với lửa nhỏ. Khi nồi thạch sôi khuấy đều tay cho đến khi thạch đặc lại, có độ trong thì tắt bếp.
Bước 4: Lấy khay thạch màu trắng sữa trong tủ lạnh ra, đổ phần rau câu màu xanh lên trên, chờ nguội bớt rồi cất lại vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 - 2 tiếng thạch đông lại. Khi ăn cắt thạch thành từng miếng vừa ăn.
Thạch rau câu thanh mát
Thạch rau câu là một món ăn vặt dễ làm, thanh mát và được nhiều người yêu thích thích hợp cho ngày Tết.
Ngoài những món ăn vặt ngày Tết đơn giản, dễ làm trên, các gia đình có thể chuẩn bị thêm các món ăn vặt ngon khác như khô gà, khô bò, bánh chả, bánh quy… cũng rất phù hợp với ngày Tết.