Loại rau này nấu canh cực kỳ ngon, giàu dinh dưỡng, lượng canxi gấp 5 lần sữa, ai ăn cũng khen tấm tắc.
Sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào nhưng ít ai biết loại rau này còn có hàm lượng canxi cao gấp 10 lần đó là rong biển. Loại “rau của biển” này có hàm lượng canxi cực kỳ cao. Ước tính, cứ 100g rong biển sẽ chứa khoảng 625mg canxi, trong khi đó, sữa chỉ chứa 125mg mà thôi. Đây cũng là lý do mọi người ví rong biển là “kho canxi tự nhiên”.
Ngoài ra, trong rong biển còn giàu các loại vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu khác. Khi nấu canh chỉ cần cho 1 nắm nhỏ rong biển là đã có ngay món ngon đãi cả nhà.
Có nhiều cách nấu canh rong biển khác nhau, dưới đây là 3 gợi ý dành cho bạn.
1. Canh rong biển thịt bò
Nguyên liệu
- Rong biển
- Thịt bò
- Tỏi băm
Cách làm
- Ngâm rong biển vào nước sạch cho nở rồi vớt ra, rửa lại rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Để khử bớt mùi hôi tanh bạn có thể ngâm thịt trong nước lạnh chừng 30 phút. Nên thay nước thường xuyên tới khi phần nước ngâm trong thì dừng lại.
- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thật vàng thơm rồi cho thịt bò vào xào chung. Đảo đều tay để thịt bò chín đều.
- Khi thịt bò chuyển màu bạn cho phần rong biển đã sơ chế ban đầu vào xào cùng. Sau đó thêm vào đây 1 bát nước và nêm muối, xì dầu, hạt nêm cho vừa miệng.
- Đậy nắp vung, đun nhỏ lửa chừng 10 phút là canh chín.
- Múc canh rong biển thịt bò ra bát và thưởng thức.
2. Canh rong biển nấu nấm kim châm
Nguyên liệu
- Rong biển
- Tàu hũ ky
- Cà chua
- Trứng
- Nấm kim châm
- Tỏi
Cách làm
- Rong biển khô bạn đem ngâm nước cho nở mềm rồi vớt ra, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua lột bỏ phần vỏ ngoài, thái hạt lựu. Cách lột vỏ cà chua rất đơn giản, bạn khứa 2 đường dài trên bề mặt rồi thả cả quả vào nồi nước sôi sau đó vớt ra. Dùng tay bóc lớp vỏ ngoài là xong.
- Nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch, thái đoạn vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Đậu hũ ky cắt từng miếng và ngâm nước.
- Trứng gà đập ra bát, đánh tan, nhớ nêm chút muối để món ăn thêm đậm vị.
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi trút cà chua vào xào chín. Nêm một chút xì dầu nhạt cho vừa miệng rồi thêm 1 bát nước sạch. Đậy nắp vung, đun nhỏ lửa.
- Khi nồi canh sôi, lần lượt cho nấm, rong biển cùng tàu hũ ky. Đậy nắp đun thêm chừng 5 phút.
- Chuẩn bị tắt bếp thì bạn từ từ đổ bát trứng gà vào. Nhớ dùng thìa khuấy đều để trứng có tạo hình đẹp mắt nhé.
- Canh sôi trở lại, trứng chín bạn múc ra bát và thưởng thức.
3. Canh rong biển nấu đậu phụ, tôm
Nguyên liệu
- Đậu phụ
- Rong biển
- Tôm
- Trứng
- Gừng
- Hành lá
Cách làm
- Rong biển khô ngâm nở, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Đậu phụ rửa qua với nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao khía 1 đường ở phần lưng, rút bỏ phần chỉ đen. Rửa tôm lại 1 lần nữa sau đó để ráo.
- Đập trứng gà ra bát đánh tan. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái lát.
- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi, gừng thơm rồi cho tôm vào xào nhanh tay. Khi tôm chuyển màu, trút rong biển đã thái nhỏ vào đảo thật đều.
- Thêm 1 bát nước vừa đủ, đậy nắp vung rồi và đun sôi. Canh sôi bạn cho nốt phần đậu phụ vào.
- Đậy nắp đun nhỏ lửa tới khi các nguyên liệu chín thì rót từ từ phần trứng gà đã đánh tan vào. Dùng thìa khuấy đều lên, đợi trứng chín là hoàn thành.
- Múc canh ra bát, rắc 1 chút hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức.
Canh rong biển dù nấu theo cách nào cũng đều rất ngon. Nước canh thanh ngọt, đậm đà, phần rong biển giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ.