Tự học cách làm giò lụa đơn giản tại nhà cực đơn giản, đảm bảo thành phẩm dai giòn, mịn màng, không bị rỗ cũng không sợ hàn the như ngoài hàng.
Nhắc tới các món ăn ngày Tết thì không thể bỏ qua giò lụa. Trước kia, các gia đình thường mua sẵn giò lụa ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán giò ngoài chợ. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây xu hướng tự làm giò tại nhà được nhiều người hưởng ứng. Không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, việc tự làm giò sẽ hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình hơn. Vậy tự làm giò lụa có khó không? Trong bài viết này, mời bạn cùng Bếp Eva tìm hiểu cách làm giò lụa tại nhà cực đơn giản ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm giò lụa
- Thịt lợn: 1kg
- Mỡ lợn (nên chọn phần mỡ gáy): 200g
- Hạt tiêu
- Bột nở: 2 thìa cà phê
- Bột khoai tây: 30g
- Nước mắm: 6 thìa
- Nước lọc: 5 thìa
Chi tiết cách làm giò lụa đơn giản tại nhà
Bước 1: Xay thịt lần 1
- Thịt lợn mua về bạn đem rửa thật sạch rồi cho thịt và mỡ vào máy xay sơ.
- Khi phần thịt và mỡ đã quyện vào nhau, bạn cho tiếp nước mắm, nước lọc rồi dùng thìa trộn thật đều.
- Bọc hỗn hợp thịt lại sau đó cho vào tủ cấp đông. Lưu ý, không để thịt bị đông đá, thay vào đó bạn nên để thịt đông xốp, có thể dùng kéo cắt ra được là đạt yêu cầu.
Có một mẹo nhỏ để chị em cấp đông thịt nhanh hơn là dàn mỏng khối thịt ra sau đó đem chia thành nhiều phần bằng nhau rồi mới cấp đông.
Bước 2: Xay thịt lần 2
Trong cách làm giò lụa này, xay thịt là bước cực kỳ quan trọng, nó quyết định tới độ dẻo giòn và mịn của giò.
- Bạn cho phần thịt cấp đông vào máy xay rồi thêm vào đây bột nở, bột khoai tây theo liều lượng đã chuẩn bị.
- Xay tới khi thịt nhuyễn mịn và tạo thành một hỗn hợp màu trắng hồng là được.
- Cuối cùng, bạn thêm vào đây hạt tiêu trắng, trộn đều lên.
* Lưu ý, bước quan trọng trong cách làm giò lụa này là phải luôn giữ cho thịt lạnh. Nên chia thành nhiều lần xay để tránh thịt bị nóng làm cho thịt dễ bị chính, giò không thể kết dính với nhau. Không đảm bảo nhiệt độ cũng chính là lý do khiến thành phẩm không được mềm mịn và ăn có cảm giác bở, bột.
Ngoài ra, bạn có thể để thịt vào tủ lạnh, khi xay lấy ra rồi lại để vào tủ lạnh, làm lần lượt cho tới khi thịt nhuyễn mịn là được. Đảm bảo các yếu tố trên giò lụa của bạn sẽ giòn dai.
Bước 3: Quết giò
Khi đã xay thịt xong bạn cũng cần quết giò. Vì làm thủ công nên không cần phải mua máy quết giò mà có thể dùng tay. Bạn nên để thịt trong thau sắt hoặc inox để giữ cho thịt lạnh.
Dùng thìa miết thịt vào thành bát, cần đảm bảo miết liên tục và đều tay. Lần lượt thực hiện cho tới khi hết thịt xay. Lưu ý, nếu thấy thịt hết lạnh cần lập tức cho thịt vào trong tủ đông, tới khi thịt lạnh thì mang ra và quết tiếp. Bước này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ giòn, dai của giò.
Bước 4: Gói giò
- Cho phần thịt đã xay nhuyễn ở bước 3 vào lá chuối rồi cuộn tròn lại như gói bánh Tét.
- Đặt nồi lên bếp, cho giò vào xửng và hấp chừng 50 phút. Để kiểm tra xem giò đã chín chưa bạn có thể dùng tăm xiên nhẹ vào giò, khi rút tăm lên không thấy bị dính là được.
Bước 5: Thành phẩm
Giò chín bạn nhấc ra, để nguội là có thể thái miếng và thưởng thức. Với cách làm giò lụa này, miếng giò thơm mùi hạt tiêu, đậm đà vị của nước mắm, bề mặt giò mịn mềm, dẻo dai, ăn cực kỳ ngon.
Như vậy, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một phần giò lụa ngon để bày lên mâm cỗ ngày Tết Giáp Thìn. Chúc bạn thành công với cách làm giò lụa mà Bếp Eva vừa chia sẻ.