Mứt dừa vị cam thơm bùi, đẹp mắt sẽ là món mứt ngon để thưởng thức vào dịp Tết.
Nguyên liệu:
- Cùi dừa: 1kg (chọn quả dừa bánh tẻ để lấy cùi)
- Cà rốt (tạo màu): 2 củ
- Đường trắng: 500g
- Sữa tươi vị cam: 50ml
- Cam canh: 2 quả
Cách làm mứt dừa vị cam:
Bước 1: Nạo và ngâm rửa cùi dừa
- Cùi dừa gọt hết vỏ màu đen bên ngoài, dùng dao bào sợi. Sau đó đem ngâm dừa vào nước khoảng 30 phút đến vài tiếng nếu bạn có thời gian. Sau đó rửa lại 3-4 lần bằng nước ấm cho hết dầu dừa.
- Nếu bạn muốn nhanh hết tinh dầu dừa thì thay vì ngâm, bạn có thể luộc sơ qua cùi dừa sau đó đem rửa sạch là xong.
Bước 2: Làm nước màu
- Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, ép nước.
- Cam rửa sạch, cắt đôi, vắt nước.
Bước 3: Ngâm đường
- Cho dừa vào tô lớn hoặc chậu, thêm nước cam, cà rốt và đường, sữa tươi vào trộn đều. Ngâm ít nhất 2 tiếng đến 7 tiếng nếu bạn có thời gian.
Bước 4: Sên mứt
- Đổ dừa ngâm cùng cả nước tạo màu vào chảo rồi đun lửa to cho đến khi mứt sôi lên thì giảm lửa, để cỡ trung bình.
- Khi nước đường bắt đầu cạn dần, đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì vặn nhỏ lửa ở mức nhỏ nhất, phải đảo liên tục để tránh mứt dừa không bị cháy.
Lưu ý: Thời gian này nếu bếp để lửa to nước đường sẽ quá nóng, nhanh chóng chuyển sang màu caramel và không “lại” đường được, mứt dừa sẽ cháy.
- Đảo đều tay, lúc dừa bắt đầu xuất hiện hạt đường bám xung quanh sợi dừa thì tắt bếp, để nguyên mứt dừa trên chảo, đảo liên tục cho đường mau khô kết tinh lại là được. Không nên đun trên bếp đến khi đường kết tinh hết, bởi làm vậy mứt dừa sẽ bị cứng quá, thậm chí là cháy, không dẻo ngon nữa.
Lưu ý, nên dùng chảo to và đáy dày, chống dính để chất lượng mứt dừa được tốt nhất.
Sau đó, cho mứt ra đĩa thưởng thức hoặc để nguội rồi bảo quản trong túi nilon, để dành Tết ăn dần!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt dừa vị cam!