Tôm chiên xù giòn tan lớp bột tẩm và vị tươi thanh của tôm tươi chấm với tương ớt cay cay hay tương cà chua đề vô cùng hợp và hấp dẫn. Cách làm tôm chiên xù đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.
Theo Healthline, tôm rất bổ dưỡng, chứa ít calo nhưng lại cung cấp một lượng lớn protein và chất béo lành mạnh, bên cạnh đó cũng có rất nhiều vitamin và khoáng chất. Tôm có chứa chất chống oxy hóa gọi là astaxanthin, đã được nghiên cứu có vai trò thúc đẩy sự khỏe mạnh của tim và não.
Tôm có nhiều cách chế biến từ hấp, rim, nấu cháo... và tôm chiên xù là một trong những món ăn được nhiều người đặc biệt yêu thích, trong đó có cả trẻ em.
Tôm chiên xù ngày nay còn được chế biến thành món ăn xuất hiện trong các tiệc quan trọng như tiệc cưới, tiệc chiêu đãi hay các cuộc gặp gỡ. Tôm chiên xù thơm, lớp bột tẩm giòn tan và thịt tôm tươi ngọt và mềm.
Nhưng để làm được tôm chiên xù ngon thì cần chú ý đến cách làm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm tôm chiên xù ngon, đơn giản, dễ thực hiện tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng.
1. Cách làm tôm chiên xù đơn giản
Nguyên liệu làm tôm chiên xù:
- 300gr tôm to (tôm sú tươi)
- 2 quả trứng gà
- 1 bát bột chiên xù
- 1 bát bột chiên giòn và 1 bát bột chiên xù
- 1 chút muối, bột nêm, tiêu
- Tương ớt hoặc tương cà để chấm.
Nguyên liệu làm tôm chiên xù ngon
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu khi bóc giữ lại phần đuôi tôm.
- Để con tôm nằm thẳng xuống thớt rồi dùng dao khứa 1 đường dài dọc theo lưng tôm nhưng không làm đứt tôm. Lấy chỉ đen ra rồi để nằm con dao, đập nhẹ vào tôm cho tôm dẹt ra.
Chẻ đôi tôm và đập dẹt, giữ lại phần đuôi tôm
- Đập trứng gà ra bát, đánh tan. Cho bột chiên xù và bột chiên giòn ra âu to hoặc đĩa to để chuẩn bị chiên.
Bước 2: Ướp tôm
- Cho vào tôm xíu bột nêm, tiêu, muối xoa đều lên tôm đã đập dẹt và ướp trong 5 phút.
Bước 3: Tôm lăn bột
- Cầm đuôi tôm nhúng vào bột chiên giòn cho thấm đều bột rồi nhúng ngập vào bát trừng, sau đó lăn bột chiên giòn sao cho bột phủ kín tôm. Xếp tôm tẩm bột ra đĩa và thực hiện cho đến khi hết tôm.
Lăn bột từng con tôm, chú ý không nhúng đuôi tôm vào phần trứng và bột
Bước 4: Chiên tôm
- Đổ ngập dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu. Thả từng con tôm đã nhúng bột vào (dầu phải ngập tôm) và bắt đầu chiên cho đến khi tôm chín vàng ruộm. Khi chiên nhớ hạ lửa nhỏ để tôm chín đều, vàng và giòn.
Chiên tôm phải ngập dầu thì tôm mới vàng ruộm và giòn đều
- Chiên tôm chiên xù bằng nồi chiên không dầu: Lót một lớp giấy ở dưới, xếp tôm vào nồi. Bật nồi chiên ở nhiệt độ 160 độ, chiên tôm khoảng 8 phút thì lấy ra. Tôm chiên xù bằng nồi chiên không dầu có ưu điểm là không có nhiều dầu mỡ ăn không bị ngán.
Tôm chiên xù bằng nồi chiên không dầu hạn chế tối đa dầu mỡ
Hoàn thành tôm chiên xù
Tôm chiên xù vàng ruộm thì vớt ra một rổ có trải lớp giấy thấm dầu, thấm đi lớp dầu thừa. Bày tôm lên đĩa kèm với bát chấm tương ớt hoặc tương cà.
Tôm chiên xong vớt ra rổ hoặc đĩa có lót lớp giấy thấm dầu thấm đi phần dầu thừa
Trình bày tôm chiên xù ra đĩa, chấm cùng tương ớt hoặc tương cà
Tôm chiên xù giòn tan bên ngoài, thịt tôm mềm và ngọt
Với cách làm tôm chiên xù này, tôm thấm đủ bột chiên giòn, trứng gà và lớp bột chiên xù giòn tan, phồng đẹp mắt. Và đây cũng là cách làm tôm chiên xù đám cưới mà các nhà hàng đều áp dụng.
2. Cách làm tôm chiên xù cho bé
Trẻ em đặc biệt thích ăn tôm chiên. Tôm chiên xù cho bé là một món mà em bé nào cũng yêu thích. Các mẹ có thể tham khảo cách làm tôm chiên xù giòn ngon cho bé sau đây:
Nguyên liệu làm tôm chiên cho bé:
- 200g tôm tươi
- 3 thìa canh bột ngô
- 1 quả trứng gà
- Muối, 1/4 thìa cafe hạt tiêu trắng
- Dầu ăn, sốt cà chua ăn kèm
Các bước làm tôm chiên giòn cho bé
Bước 1: Rôm rửa sạch, bỏ hết vỏ, loại bỏ chỉ đen. Cho tôm vào bát thêm chút muối và hạt tiêu trắng vào ướp tôm khoảng 10 phút.
Bước 2: Đập trứng vào một bát khác, cho thêm bột ngô vào trộn đều rồi để nghỉ 10 phút. (Để chiên tôm ngon cho bé thì tỷ lệ giữa trứng và bột ngô phải đều nhau để thu được hỗn hợp bột nhão, tạo thành lớp bột mỏng khi nhúng tôm).
Bước 3: Cho tôm đã ướp vào bát trứng và bột ngô, đảo thật đều cho tôm quyện được với bột.
Nhúng toàn bộ tôm vào bát bột ngô trứng để tôm được phủ một lớp bột
Bước 4: Cho dầu vào chảo sâu lòng, chờ dầu sôi thì cho tôm vào chiên đến khi tôm chuyển màu vàng, lớp bột xù lên thì vớt ra, thấm bớt dầu và trình bày lên đĩa cho bé.
Chiên tôm đến khi chín vàng là được
Tôm chiên xù cho bé chấm cùng tương cà vừa giòn ngon hấp dẫn lại đậm vị bé rất thích.
Tôm chiên xù cho bé giòn ngon hấp dẫn
2 cách làm tôm chiên xù ngon và đơn giản này chúc chị em thực hiện thành công!