Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn thích hợp với tiết trời mát mẻ cuối tuần.
SƯỜN XÀO CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- 2 quả cà chua chín
- 4 củ hành khô
- 4 nhánh tỏi
- 1 quả ớt
- 2 thìa canh đường; 1 thìa cà phê muối; 20ml dầu ăn;1 thìa canh hạt nêm; 50ml dấm (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
Cách làm:
Sườn chặt thành những miếng to nhỏ tùy ý. Như mình thì thích chặt to hơn. Sườn sau khi chặt thì rửa sạch rồi chần qua nước sôi khoảng 2 phút cho hết sạch bọt bẩn. Ướp với 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm để ngấm trong vòng 20 phút.
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ miếng vừa. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Sau khi sườn ngấm gia vị thì cho sườn vào chảo chiên vàng 2 mặt.
Pha nước sốt chua ngọt vào một bát con: cho 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh dấm và 3 thìa canh nước sôi nguội hòa đều sau đó thả ớt băm nhỏ vào.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, thả cà chua vào xào nát, có thể vớt bớt vỏ cà chua bỏ đi, sau đó thả sườn vào đảo đều nhỏ lửa trong vòng 2 phút.
Bước tiếp theo, cho từ từ nước sốt chua ngọt vào đảo đều đun nhỏ lửa tới khi miếng sườn xào chua ngọt mềm.
Sườn xào chua ngọt mềm thì bày sườn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
TRÀNG LỢN XÀO DƯA CHUA
Nguyên liệu:
- 1 nửa bộ tràng lợn (dồi trường)
- 1-2 quả cà chua
- 1 bát dưa chua - 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi - 2 nhánh hành lá; 1-2 quả ớt sừng; 1 nhánh gừng
- Gia vị: 1 thìa nước mắm; 1 chút đường
- Muối, bột nêm, tiêu; dầu ăn.
Cách làm:
Tràng lợn rửa sạch, để cho ráo nước, gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi, cà chua thái múi cau, hành, tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc ngắn cho ra đĩa.
Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối, gừng thái sợi vào nồi và cho tràng lợn vào luộc khoảng 5 phút. Vớt ra ngâm tràng lợn vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút nữa.
Vớt tràng lợn ra cho ráo nước sau đó đem thái khúc vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm tất cả tràng lợn vào xào cùng với ớt sừng, nêm chút nước mắm, bột nêm, tiêu và đảo đều rồi xúc ra đĩa.
Vẫn cái chảo đó bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành băm vào phi cho thơm mới cho cà chua vào xào để cà chua chín mềm. Tiếp theo, cho dưa chua vào xào cùng, nêm chút gia vị và 1 thìa cà phê đường cho vừa miệng, xào cho dưa chín.
Trút tất cả tràng lợn vào cùng, đảo đều nguyên liệu rồi cho hành lá vào là tắt bếp.
Xúc tràng lợn xào dưa chua ra đĩa thưởng thức ngay lúc còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon, giòn sần sật của món ăn.
BÒ HẦM TIÊU XANH
Nguyên liệu
- 600g bắp bò: cắt miếng vừa ăn
- 300g cà rốt: cắt khúc
- 200g nấm rơm: cắt chân
- 50g nấm hương: ngâm mềm
- Hành tím băm nhuyễn
- 200g hạt sen: chần sơ nước sôi (50g cho món bò hầm tiêu xanh, 150g cho tráng miệng)
- 100g gan heo: cắt lát mỏng ngâm trong sữa tươi không đường 5 phút, sau đó bóp kỹ rửa sạch và băm nhuyễn
- 30g tiêu xanh: giã dập
- 500ml nước dừa tươi
- Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, dầu điều, nước mắm, đường, hạt nêm, bột năng
Cách làm:
Thịt bò ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tiêu xanh, 1 muỗng canh hành tím, để 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Phi dầu ăn và hành tím thơm, rồi cho cà rốt vào xào sơ, cho 1 muỗng canh hạt nêm vào, hạ lửa nhỏ, đảo cà rốt đều, sau đó gắp cà rốt ra tô. Cho tiếp vào chảo phần nấm hương, xào sơ để nấm hương thấm gia vị còn lại trong chảo, trút nấm hương ra tô. Và làm tương tự với nấm rơm.
Cho 1 muỗng canh tiêu xanh vào chảo, cho tiếp gan heo vào xào rồi cho tiếp phần bò đã ướp vào chảo xào, khi bò săn lại và rút cạn hết phần nước gia vị tiết ra, ta cho nước dừa tươi vào.
Khi sôi hạ lửa, đun đến khi bò gần mềm, cho cà rốt kèm hạt sen vào, khi bò chín mềm, cho nấm hương và nấm rơm vào. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị sau đó cho 2 muỗng canh bột năng hòa với nước lọc vào, để tạo độ sánh nhẹ cho món ăn.
Món bò hầm tiêu xanh có thể ăn với cơm hoặc bún, nhưng ngon hơn vẫn là bánh mì. Món tráng miệng của bữa tối hôm nay là hạt sen nấu đường phèn.
ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Đậu phụ: 3 bìa
- Chuối tiêu xanh: 8 quả
- Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm
- Bì lợn: 100gr
- Rau thơm: hành lá, tía tô, lá lốt
- Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê
- Hành, tỏi: mỗi thứ một củ
- Nghệ tươi: 1 củ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn. Rửa sạch lại ốc, chặt phần đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi, khêu lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đem đảo cho vàng ruộm.
- Chuối xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối. Sau đó cho dầu ăn vào chảo chiên sơ qua chuối cho săn lại khi nấu chín mềm mà không bị nát.
- Đậu phụ thái miếng nhỏ rán vàng đều hai mặt, không nên rán non khi nấu sẽ bị nát.
Bước 3: Làm ba loại nước sốt
- Sốt mẻ nghệ: Đem xay nghệ tươi với mẻ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ.
- Sốt bì lợn: Luộc chín mềm, thêm chút nước xay thật mịn, đem lọc lại qua rây. Sốt bì sẽ làm cho nồi chuối đậu thêm béo ngậy, tạo độ sánh.
- Sốt chuối: Luộc 4 quả chuối với chút mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối cho chín mềm. Bóc phần vỏ đã tước, lấy phần thịt chuối bên trong xay mịn làm sốt.
Vậy là có ba bát nước sốt: chuối xay nhuyễn, bì lợn xay mịn, mẻ nghệ là bí quyết làm món ốc nấu chuối đậu thêm ngon hơn.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ ,cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua. Rồi nêm mắm tôm, một thìa canh hạt nêm ,đảo cho ngấm gia vị.
- Tiếp đến cho 3 thìa canh mẻ nghệ, sốt chuối xay nhuyễn, sốt bì, cho nước xâm xấp, tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, độ chua của mẻ có thể điều chỉnh theo sở thích, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.
Lưu ý: Tuỳ vào độ chua của mỗi người mà điều chỉnh phần mẻ. Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hoà thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi chuối đậu tạo độ sền sệt.
NEM NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt heo xay
- 3 muỗng canh bột nem nướng; 1 muỗng cà phê tiêu giả làm đôi; 1/2 nmuỗng cà phê bột tiêu; 1 muỗng cà phê bột nở; 2 muỗng canh nước mắm; 3 muỗng canh nước lạnh; 1 muỗng canh đường
Pha nước chấm:
- 2 muỗng canh hoisin sauce (sốt Hoisin tên gọi thường gọi là sốt hải sản hay Tương hải sản, là một trong các loại nước chấm nước sốt hải sản phổ biến ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ở Việt Nam cũng có nước sốt như nước sốt hoisin nhưng công thức và thành phần khác nhau, đó là Tương đen hoặc tương xay dùng để ăn phở hay để chấm, làm gia vị trong các công thức nấu ăn).
- 1 muỗng canh đâu phụng rang giả nhỏ; 2 muỗng canh đường; 1 muỗng cà phê ớt băm; 1 múi tỏi băm; 2 muỗng canh bơ đậu phộng; 200 ml nước lạnh
- Đồ ăn kèm: Xà lách, đồ chua, bún tươi và các loại rau thơm, dưa leo... mỡ hành và đậu phộng rang giã nhỏ
Cách làm:
- Thịt heo xay cho vào 1 cái âu, dùng chày giã (quết) khoảng 15 phút cho thịt dai, sau đó cho hết gia vị cùng với nước lạnh và nước mắm vào, mang bao tay trộn đều. Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2-3 tiếng cho thịt cứng lại.
- Qua 2-3 tiếng... lấy thịt ra, xoa 1 chút dầu lên lòng bàn tay, sau đó viên từng viên nhỏ xiên vào cây xiên thịt. Cứ viên xong thì xếp thịt lên khay có lót giấy bạc.
- Mở lò nướng 250 độ C trước 10 phút, sau đó cho khay thịt vào ngăn giữa lò nướng khoảng 20-25 phút. Khi thấy nem chuyển qua màu đỏ có chút cháy xém cạnh là nem đã chín. Lấy nem ra. Nếu không có bếp nướng bạn có thể nướng nem trên bếp than.
Thực hiện phần nấu sốt
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu cùng 1 múi tỏi băm phi thơm, sau đó cho nước vào nấy sôi, tiếp theo cho bơ đậu phộng, hoisin sauce, đường vào hòa tan nấu sôi với lửa nhỏ khoảng 5-6 phút nêm mếm lại cho vừa khẩu vị là tắt bếp.
- Đổ nước chấm ra chén cho đậu phộng rang và ớt lên trên cùng.
Trình bày: Xếp xà lách rau tohơm, bún, dưa leo ra dĩa. Xếp nêm vào rắc thêm mỡ hành và đậu phụng rang.