Đã 6 tháng trôi qua kể từ khi Minh Nhật giành chiến thắng cuộc thi Vua đầu bếp Việt Nam, Ban tổ chức chương trình vẫn chưa trao số tiền giải thưởng 500 triệu đồng cho cô.
Trong khi, các thí sinh của chương trình khác đều đã được trao ngay sau đó.
Bắt đầu từ cái nhỏ nhất
Chúng tôi gặp Quán quân Vua đầu bếp đúng ngày cô khai trương cửa hàng bánh mỳ mang tên mình. Trời đã ngả sang chiều nhưng Minh Nhật vẫn luôn tay luôn chân với công việc dọn dẹp khi khách đã vãn. Quán mới đi vào hoạt động nên bà chủ kiêm luôn cả nhân viên bán hàng, mời chào khách, thậm chí không ngại cả việc nhặt rác. “Tất bật từ lúc 6h sáng đến giờ đây chị. Nhiều lúc tối mắt luôn. Mệt nhưng mà mừng lắm vì nhận được phản hồi rất tốt từ khách hàng”, Minh Nhật nói. Trước khi cửa hàng khai trương, Minh Nhật đã bán thử nghiệm trong 1 tháng. Theo đánh giá, 80% số lượng khách hàng quay trở lại cửa hàng của cô. Có khách ăn liên tục trong vòng 1 tuần mà vẫn không chán.
Hỏi cô, với danh hiệu là “Vua đầu bếp”, sao lại đi bán bánh mỳ, hơn nữa, trong kế hoạch dự định khi mới chiến thắng Vua đầu bếp, Minh Nhật cũng chia sẻ là sẽ mở một nhà hàng? Cô chia sẻ: “Đúng là ban đầu tôi có dự định sẽ mở một nhà hàng với những món ăn truyền thống. Nhưng sau cuộc thi, tôi cũng loay hoay không biết nên làm gì, bắt đầu bằng cách nào cho xứng với danh hiệu của mình. Tính toán một đằng nhưng khi vào thực tế lại rất khác với điều mình nghĩ. Trong quá trình tính toán, tìm hiểu thì duyên đưa tôi đến ý tưởng mở cửa hàng bánh mỳ, bởi bánh mỳ là món ăn đường phố khá quen thuộc và gần gũi với mọi người, lại được bình chọn là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Tuy nhiên, để nâng tầm nó lên thì chưa mấy người làm được. Tôi muốn bắt đầu từ cái nhỏ trước đã rồi mới nghĩ đến những cái lớn hơn”.
Minh Nhật tất bật trong ngày khai trương cửa hàng bánh mỳ (Ảnh: TL)
Trong dự tính của Minh Nhật, chỉ trong vòng 2-3 tháng nữa, cửa hàng bánh mỳ của cô sẽ được mở theo chuỗi. Các địa điểm nhắm tới sẽ là vị trí trung tâm. Dù có thể nấu được nhiều món ăn khác nhau, nhưng Minh Nhật sẽ không tham lam chinh phục cùng một lúc. Trước mắt là kinh doanh theo cửa hàng chuyên biệt, chỉ bán một sản phẩm duy nhất để kiểm soát về chất lượng. “Có nhiều người bảo, Vua đầu bếp gì mà lại đi bán bánh mỳ? Giá một chiếc bánh là 32.000 đồng cũng bị mọi người cho là đắt so với mặt bằng chung. Nhưng bánh mỳ Minh Nhật có tới 13 loại, được tính toán cẩn thận và chi ly về khẩu vị, trọng lượng, thành phần để cân bằng dinh dưỡng. Ngoài các thành phần cơ bản còn có tới 6 loại chả. Đặc biệt là tôi đưa sa tế tôm vào - điều chưa từng có ở bánh mỳ Hà Nội. Chỉ riêng việc đưa nguyên liệu nào vào trước, nguyên liệu nào sau cũng được tính toán để nó hỗ trợ trong việc tạo mùi vị cho thực khách. Nhiều người vào mua muốn bỏ một số nguyên liệu ra nhưng tôi đều phải tư vấn cho khách là nên ăn đầy đủ để giữ được vị của chiếc bánh”, Minh Nhật chia sẻ.
Không chờ phần thưởng mới kinh doanh
Cứ nghĩ rằng Quán quân của một chương trình thì việc làm chiếc bánh mỳ sẽ đơn giản như trở bàn tay, nhưng nghe Minh Nhật kể mới thấy, cô tỉ mỉ và cẩn trọng như thế nào. Đó cũng là vì sức ép từ danh hiệu mà cô sở hữu. Để ra được sản phẩm hoàn thiện, cô đã đi hầu như khắp cả nước để tìm hiểu từng khẩu vị bánh mỳ ở mỗi nơi. Ở đâu, nghe nói có bánh mỳ ngon là đến ăn thử. Sau đó phân tích cái được và chưa được của họ để tìm ra công thức riêng cho mình.
Hồi mới làm, mỗi ngày Minh Nhật phải ăn 10 chiếc bánh mỳ để thử, điều chỉnh khẩu vị, thành phần cho đến khi ưng ý mới thôi. Xong được bánh thì tính đến cách chế biến loại nước uống nào phù hợp nhất. Minh Nhật sáng chế ra loại nước chanh sả uống kèm bánh mỳ, vừa thanh mát, vừa chống ngán... Tất cả quy trình này kéo dài trong vòng 3 tháng. Điều đáng nói là do cô thực hiện là chính, bên cạnh những người bạn thân thiết và bạn trai của cô - cũng là một người kinh doanh lâu năm.
Hỏi Minh Nhật số tiền đầu tư vào cửa hàng lần này được bạn trai hỗ trợ hay lấy từ giải thưởng 500 triệu đồng cho vị trí Quán quân, cô cho biết, phần thưởng đó đến giờ vẫn chưa nhận được. “Sau cuộc thi, tôi cũng một đôi lần liên hệ với Ban tổ chức (đơn vị BHD tổ chức-PV). Họ có giải thích và bảo tôi chờ đợi một thời gian. Chắc do họ bận nhiều việc quá và tôi cũng vậy nên khá lâu rồi tôi chưa hỏi lại. Nếu cứ chờ nhận phần thưởng mới làm thì muộn mất, nên cơ hội đến thì cứ làm trước đã”, Minh Nhật nói.
Minh Nhật giành ngôi Quán quân Vua đầu bếp Việt Nam vào tháng 10/2014, tính đến nay đã 6 tháng trôi qua nhưng cô vẫn chưa nhận được giải thưởng là khá chậm trễ. Chúng tôi hỏi Quán quân của một số cuộc thi cũng do BHD sản xuất thì được biết, Lan Khuê (Hoa khôi Áo dài Việt Nam) đã nhận được số tiền thưởng 100 triệu đồng sau khi cuộc thi kết thúc chừng 1 tháng. Còn 500 triệu đồng nữa là dành cho việc làm từ thiện. Hiện Lan Khuê và Ban tổ chức chương trình vẫn đang tiến hành. Trần Hữu Kiên (Quán quân Vietnam’s Got Talent) cũng cho biết, số tiền thưởng 500 triệu đồng của anh đã được Ban tổ chức trao ngay sau đó.
Liên hệ với người phụ trách truyền thông của đơn vị sản xuất BHD về trường hợp của Minh Nhật thì chúng tôi được cho biết: “Vấn đề này BHD sẽ kiểm tra lại và sẽ có hồi âm đến Báo GĐ&XH”.