2 chị dâu định đẩy mẹ vào viện dưỡng lão, khi biết bà có chục tỷ thì tranh nhau đón về nuôi

Thảo Nguyên - Ngày 24/09/2023 11:30 AM (GMT+7)

Kết quả phép thử khiến bà quá buồn lòng về 4 con.

Tôi có 2 anh trai và tôi là con gái út trong nhà. Khi bố còn sống, ông lúc nào cũng yêu thương tôi nhất vì hợp với con gái út. Ngược lại, mẹ tôi thì yêu thương và quý 2 con trai ra mặt. Bà bảo sinh con gái là khoản lỗ vốn lớn nhất cuộc đời vì nuôi ăn học xong lại đi làm dâu nhà người ta.

Lấy chồng tận TP. Hồ Chí Minh nên tôi ít khi ra Hà Nội được. Một năm tôi chỉ về thăm mẹ khoảng 2 lần đó là dịp hè và lễ Tết. Tuy nhiên tôi cũng khá yên tâm khi hàng ngày có anh trai và 2 chị dâu ở gần.

Mẹ tôi năm nay cũng 72 tuổi nhưng trước đó bà còn khỏe mạnh lắm. Ở nhà có một tiệm tạp hóa nhỏ nên hàng ngày bà bán hàng. Tôi chẳng biết lời lãi ra sao nhưng mẹ nói chỉ đủ nuôi sống bản thân. Vì thế, tôi vẫn nghĩ bà không có tiền.

2 chị dâu định đẩy mẹ vào viện dưỡng lão, khi biết bà có chục tỷ thì tranh nhau đón về nuôi - 1

Ngoài cho tiền mua nhà, khi các chị dâu mang thai, sinh cháu, mẹ tôi cũng cho tiền đi khám thai, tiền viện phí sinh. (Ảnh minh họa)

Bao năm nay bà ở một mình trong căn nhà cũ. Còn gia đình 2 con trai đều được bà cho tiền mua chung cư ở riêng ở cách đó vài km. Các chị dâu do được ở riêng nhà từ ngày mới cưới nên mẹ chồng, con dâu không xảy ra xích mích. Vì không phải nuôi hay chu cấp cho bà nên 2 chị dâu khá vui vẻ. Thậm chí khi các chị mang thai, sinh cháu, mẹ tôi cũng hết lòng chăm sóc, thi thoảng còn cho tiền đi khám thai, cho tiền viện phí sinh.

6 tháng vừa rồi mẹ tôi đang bán hàng thì bị tai biến nhẹ. Dù bà không phải nằm liệt giường nhưng từ đó sức khỏe yếu, tay chân run rẩy phải đóng cửa tiệm tạp hóa. Lo ngại bà ở một mình nhiều tai nạn rình rập nên tôi mới ngỏ ý bảo bà vào Nam ở cùng nhưng bà không chịu xa quê.

Tôi bảo anh trai và chị dâu đón bà về nhà riêng của họ phụng dưỡng thì cả 2 chị dâu đều từ chối. 2 chị đều lấy lý do công việc của họ quá bận nên không thể hàng ngày chăm sóc bà. 2 anh trai thì nhu nhược, thương mẹ mà để vợ quyết hết. Nhưng tôi biết lý do thực sự là vì 2 chị dâu nghĩ bà giờ không làm ra tiền, lại không có của cải tích lũy sẽ là gánh nặng nếu nhận phụng dưỡng bà.

Xót mẹ đẻ nhưng phận gái lấy chồng xa cả nghìn km và tôi cũng đang bầu lần 2 nhưng liên tiếp bị dọa sảy vì cổ tử cung quá ngắn, từ khi thai nghén đến giờ đang phải hạn chế đi lại. Đã vậy tôi cũng phải khâu vòng eo tử cung dự phòng sinh non. Thấy anh chị không quan tâm đến mẹ, tôi phải thuê người giúp việc đến ở cùng và chăm bà. Nhưng xót tiền của con gái, bà bảo:

“Mẹ vẫn còn làm được việc trong nhà, có việc gì đâu mà phải thuê giúp việc cho tốn ra. Con phải tích lũy tiền mà để phòng sinh non không lúc ấy tốn kém lắm. Con bảo bà ấy nghỉ việc đi”.

Bà còn đòi ra bưu điện gửi cho tôi chút tiền đi thăm khám hay để dành 1 khoản trước đẻ vì biết tử cung quá ngắn như tôi việc sinh non là điều chắc chắn phải đối mặt. Tôi nhất quyết không nhận và bảo với mẹ vợ chồng trong này có thể xoay xỏa được, bà đừng bận tâm.

Hôm trước mẹ tôi gọi điện cho gái buôn chuyện. Bà bảo hôm rồi có gọi 2 con dâu, 2 con trai đến họp gia đình. Để thử lòng 4 con, bà bảo giờ già cả, sau vụ tai biến thì mất khả năng lao động, không còn tiền bạc nên có ý muốn đến ở nhà 1 trong 2 con ở để nương nhờ.

Điều bà không ngờ nhất là 2 con dâu từ chối khéo, lấy lý do công việc bận không chăm sóc được và có ý muốn đẩy bà vào viện dưỡng lão. 2 con trai thì ngập ngừng nhưng cũng cho rằng mẹ vào viện dưỡng lão sẽ tốt hơn. Hàng tháng 2 con trai sẽ có trách nhiệm đóng góp tiền vào viện dưỡng lão nuôi bà.

2 chị dâu định đẩy mẹ vào viện dưỡng lão, khi biết bà có chục tỷ thì tranh nhau đón về nuôi - 2

Sau lần thử lòng con dâu và con trai, mẹ tôi hết sức đau lòng. (Ảnh minh họa)

Kết quả phép thử khiến bà quá buồn lòng về 4 con. Lúc này bà mới tiết lộ cho họ biết bà vẫn có chục tỷ gửi ngân hàng để dưỡng già, không cần phiền lụy ai. Nào ngờ 2 con dâu lại trở mặt nhanh hơn bánh tráng, chị nào chị ấy đều muốn đón bà về nuôi. Rồi họ còn bảo nhà bao con cháu sao bà phải vào viện dưỡng lão làm gì. Nhưng quyết định lúc này mẹ tôi là sẽ vào Nam sống cùng con gái, con rể và cháu ngoại.

Quyết định này của mẹ khiến vợ chồng tôi vui lắm. Cả nhà tôi đều ngóng ngày đón bà vào. Chỉ cần bà vào đây là tôi đã yên tâm hơn vì có thể chăm sóc cho mẹ trong khả năng của mình chứ không phải vì chục tỷ. Giờ coi như điều canh cánh bao lâu đã được giải quyết, điều tôi quan tâm lúc này là hiện đã bước sang tháng thứ 7 của thai kỳ nhưng bác sĩ vẫn nói phải theo dõi cẩn trọng vì cổ tử cung ngắn có thể sinh non bất cứ lúc nào không nói trước được. Không biết, cổ tử cung ngắn có chắc chắn khiến mẹ bầu sinh non không?

Cổ tử cung ngắn có chắc chắn khiến mẹ bầu sinh non?

Đây là thắc mắc thường gặp, nhất là ở các mẹ bầu được chẩn đoán cổ tử cung ngắn. Phụ nữ có hiện tượng này vẫn mang thai được nhưng có nhiều khả năng sinh non cao hơn so với những phụ nữ có cổ tử cung dài và dày trong suốt thai kỳ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ có chiều dài cổ tử cung nhỏ hơn 25mm ở khoảng tuần thứ 24 sẽ có nguy cơ sinh non trước 35 tuần tuổi gấp 6 lần so với phụ nữ có chiều dài cổ tử cung hơn 40mm. Chỉ có 2% phụ nữ trong thời gian thai kỳ có chiều dài cổ tử cung nhỏ hơn 15mm, nhưng lại có đến 60% trong số họ sẽ sinh non trước 28 tuần tuổi và 90% sinh non trước 32 tuần tuổi.

Thực tế, nếu kích thước tử cung đo được từ 30mm-50mm là bình thường, nếu kết quả dưới 25mm được gọi là cổ tử cung ngắn. Cổ tử cung ngắn có thể không đủ lực để giữ thai, đặc biệt là trong những trường hợp song thai dễ dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non. Nguy cơ này sẽ gia tăng khi cổ tử cung càng ngắn vì thế mẹ bầu nên cẩn trọng tự theo dõi thai kỳ, hạn chế đi lại vận động nhiều, tránh những động tác thay đổi tư thế đột ngột, không làm việc quá sức và đi thăm khám khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra.

2 chị dâu định đẩy mẹ vào viện dưỡng lão, khi biết bà có chục tỷ thì tranh nhau đón về nuôi - 3

Gặp nhau ở tòa chồng khoe sắp được làm con rể chủ tịch, tôi cười lớn: Đẻ con ra nhớ xét nghiệm ADN!
Suốt những ngày sau anh ta liên tục gọi điện nhắn tin làm phiền, còn hỏi tôi có thể xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh ra sao?

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu