Em bé sinh ra nặng vỏn vẹn 4 lạng, da trong suốt, ngày về nhà cả bệnh viện cùng khóc

Ngọc Linh Ngày 16/11/2020 09:32 AM (GMT+7)

Em bé chào đời ở tuần 25 nặng vỏn vẹn 400g khiến các y bác sĩ đều lo sẽ không sống nổi.

Trẻ sơ sinh đủ tháng sẽ có cân nặng dao động từ 2,9-3,8kg. Chỉ cần bé có cân nặng nhỏ hơn 2,5kg đã gây lo lắng cho bác sĩ và cần nằm phòng chăm sóc đặc biệt đến khi đạt cân nặng chuẩn. Vậy nhưng mới đây, một trường hợp em bé tại Hồ Nam (Trung Quốc) đã khiến cho nhiều người phải kinh ngạc khi chào đời với cân nặng 400g và vẫn sống sót được. 

Em bé sinh ra nặng vỏn vẹn 4 lạng, da trong suốt, ngày về nhà cả bệnh viện cùng khóc - 1

Cô bé Kang Kang chào đời với cân nặng 400g.

Bé gái có tên gọi ở nhà là Kang Kang, sinh ngày 24/5 tại bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Phụ sản và Trẻ em tỉnh Hồ Nam. Được biết, mẹ của bé mang thai lần đầu khi đã 35 tuổi và gặp phải không ít khó khăn trong suốt thai kỳ. Do bị tăng huyết áp trong thai kỳ và từng trải qua phẫu thuật tử cung nên chị bị bong nhau thai và xuất huyết tử cung. Các bác sĩ rất nỗ lực giữ thai nhi trong bụng càng lâu càng tốt nhưng cuối cùng phải mổ cấp cứu khi bé mới chỉ được 25 tuần 5 ngày. 

Nhìn hình ảnh Kang Kang ngày chào đời, chắc không ai nghĩ bé có thể sống sót đến ngày hôm nay. Cô bé nặng vỏn vẹn 4 lạng, tay chân nhỏ như ngón tay người lớn, làn da mỏng manh gần như trong suốt làm lộ rõ từng mạch máu trong cơ thể. 

Em bé sinh ra nặng vỏn vẹn 4 lạng, da trong suốt, ngày về nhà cả bệnh viện cùng khóc - 3

Chân tay bé nhỏ như ngón tay người lớn, làn da trong suốt khi chào đời.

"Nhỏ quá, liệu có sống được không?", đó là suy nghĩ đầu tiên trong đầu bác sĩ khi lấy bé ra khỏi cơ thể mẹ. Lo lắng này hoàn toàn có cơ sở vì khi trẻ sinh quá non và quá nhỏ thì sẽ có quá nhiều vấn đề đe dọa đến tình mạng như khả năng hô hấp, khả năng hấp thụ dinh dưỡng và nguy hiểm nhất là nguy cơ nhiễm trùng. 

Sau khi Kang Kang chào đời, bệnh viện lập tức tổ chức buổi hội chẩn khẩn cấp bao gồm 80 chuyên gia hàng đầu bệnh viện để bàn phương án chăm sóc cho bé. 

"Đứa bé này, có lẽ một miếng băng keo y tế dính trên da mà không lột ra hết sức cẩn thận cũng có thể gây rách da, nhiễm trùng", y tá trưởng khoa Sơ sinh 2 tâm sự về nỗi lo và áp lực khi chăm sóc Kang Kang. 

Em bé sinh ra nặng vỏn vẹn 4 lạng, da trong suốt, ngày về nhà cả bệnh viện cùng khóc - 4

Em bé sinh ra nặng vỏn vẹn 4 lạng, da trong suốt, ngày về nhà cả bệnh viện cùng khóc - 5

Các bác sĩ phải rất cẩn trọng khi chăm sóc cho Kang Kang.

Vậy nhưng tất cả các y bác sĩ vẫn giữ vững niềm tin, cố gắng hết sức để chăm sóc, điều trị cho Kang Kang. Và rồi từng mốc quan trọng trong hành trình hồi phục kỳ diệu của cô bé đã đến. 

Ngày thứ 63 sau sinh, Kang Kang có thể tháo máy thở và thở độc lập. Ngày thứ 133, Kang Kang có thể tự bú sữa bằng miệng. Đây là 2 điều kiện quan trọng nhất cho sự sống của bé. Và sau 170 chăm sóc tỉ mỉ, cân nặng của Kang Kang từ 400g đã tăng lên 2980g. Những chỉ số sức khỏe của cô bé đã đủ để có thể về nhà. 

Ngày Kang Kang xuất viện, không chỉ bố mẹ mà các y bác sĩ tại bệnh viện của rưng rưng nước mắt. Đó là bởi họ không tin nổi cuối cùng kỳ tích đã xuất hiện, cô bé chào đời nhỏ như bàn tay cũng có thể sống sót và về nhà như bao đứa trẻ khác. 

Em bé sinh ra nặng vỏn vẹn 4 lạng, da trong suốt, ngày về nhà cả bệnh viện cùng khóc - 6

Cô bé xuất viện với cân nặng gần 3kg sau 170 ngày nằm lồng ấp.

Bác sĩ Gong Jin, Phó trưởng khoa Sơ sinh số 2 cho biết: "Con bé mang lại cho tôi cảm giác đặc biệt ngoan cường. Bé đã tự giành được cơ hội sống sót cho mình. Khát vọng sống mãnh liệt ấy khiến tôi rất cảm động". 

Khi Kang Kang đã xuất viện, bệnh viện vẫn cử một y tá riêng hàng ngày đến tận nhà kiểm tra và hỗ trợ bố mẹ chăm sóc cô bé. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/em-be-sinh-ra-nang-von-ven-4-lang-da-trong-suot-ngay-...

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non