Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy "bõ công"

Bình An Ngày 26/04/2021 06:00 AM (GMT+7)

Hoài Anh không may bị nhau tiền đạo trung tâm và sinh trước dự kiến 2 tháng. Em bé chào đời thiếu tháng chỉ nặng vỏn vẹn 1,4kg.

Bất kể người phụ nữ nào khi mang thai cũng mong muốn em bé phát triển bình thường và chào đời đủ ngày đủ tháng khỏe mạnh. Thế nhưng cũng có những mẹ không may trong thời gian mang thai mắc phải bệnh lý thai kỳ và buộc phải sinh con sớm hơn dự kiến.

Đây cũng là điều mà bà mẹ trẻ Nguyễn Thị Hoài Anh (sinh năm 2002, ở Hà Nội) đã trải qua, khi con trai là bé Nguyễn Văn Gia Khánh (tên ở nhà là Táo) bị sinh non ở tuần thứ 31. Giờ đây sau 5 tháng từ một em bé chào đời vỏn vẹn 1,4kg con đã đạt 6kg và rất kháu khỉnh. Với ông bố trẻ Nguyễn Văn Tuyên thì hành trình chăm sóc con sinh non vừa qua chắc chắn sẽ không thể nào quên.

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 1

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 3

Hình ảnh bé Táo những ngày còn nằm viện.

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 4

Anh Tuyên cho biết, là lần đầu làm cha mẹ nên vợ chồng anh có gặp không ít khó khăn, nhất là thời gian mang bầu vợ anh vẫn đang ôn thi Đại học. Thấy vợ vất vả, anh quyết định xin hai bên gia đình để Hoài Anh được bảo lưu kết quả và có thời gian dưỡng thai.  

Thời gian đầu mới mang bầu bầu dù có nghén ngẩm song Hoài Anh vẫn ăn uống tẩm bổ được. Tuy vậy, đến tuần thứ 29 cô bất ngờ chảy máu ồ ạt phải đưa tới bệnh viện gần nhà cấp cứu. Nhớ lại thời điểm đó, anh cho biết: “Trong thai kỳ, vợ mình theo dõi sức khoẻ tận 2 cơ sở tư nhân gần nhà song đều không phát hiện bất thường. Đến khoảng tháng 10/2020 Hoài Anh bất ngờ bị chảy rất nhiều máu. Thấy vậy mình hốt hoảng gọi cả nhà đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện sau khi được tiêm cầm máu bác sĩ chẩn đoán Hoài Anh bị rau tiền đạo. May mắn tim thai vẫn ổn định, em bé vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nên mọi người mới đỡ lo phần nào”.

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 5

Em bé lớn lên mỗi ngày.

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 6

Về phía Hoài Anh, dù rất bình tĩnh, không khóc, không hoảng hốt nhưng quá trình nằm viện theo dõi cô hoàn toàn không được đi lại, mọi vấn đề ăn uống vệ sinh cá nhân đều một mình chồng lo liệu.

Theo lời anh Tuyên, do bị bệnh lý thai kỳ nặng nên ngày nào vợ anh cũng ra máu liên tục. Những lúc như vậy anh lại tự tay rửa ráy, lau chùi và thay bỉm cho vợ. Ông bố trẻ nhớ lại: “Trước đây mình từng xem trên mạng nhiều hình ảnh hoặc clip chồng vệ sinh vùng kín cho vợ khi nằm viện nhưng không nghĩ đến một ngày mình cũng nằm trong số đó. Thời điểm đó, mỗi ngày Hoài Anh phải thay chục chiếc bỉm, lần nào cũng vậy mình lại đích thân vệ sinh máu quanh âm đạo cho vợ. Lúc mới đầu mình cũng hơi ngại nhưng nhìn vợ đau đớn, vất vả như vậy rất thương, mình chẳng tâm trí đâu quan tâm tới người ngoài nghĩ gì nữa”.

Tưởng rằng được cấp cứu kịp thời thì bệnh lý sẽ thuyên giảm nhưng nằm viện đến ngày thứ 10 Hoài Anh lại tiếp tục rau nhiều máu, cô được chuyển lên thẳng bệnh viện phụ sản Trung Ương và tiêm thuốc giữ thai. Vậy nhưng,  vài giờ sau Hoài Anh có dấu hiệu chuyển dạ, cô được chuyển tới phòng mổ cấp cứu ngay lập tức.

Bé Táo lọt lòng nặng 1,4kg được đưa thẳng tới phòng chăm sóc đặc biệt dành riêng cho các bé sinh non. Nhờ được tiêm trưởng thành phổi nên đường hô hấp của Táo khá tốt, khi chào đời bé không có biểu hiện tím tái hay khó thở.

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 7

Với đôi vợ chồng trẻ, đó là một hành trình dài với nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 8

Sinh non là điều không mẹ nào mong muốn. Chưa kể, quá trình chăm sóc một đứa trẻ sinh non ai cũng biết sẽ khó khăn, vất vả vô cùng. Bé Táo của gia đình anh Tuyên nằm ấp lồng kính được dùng sữa non do gia đình gửi vào.

Anh Tuyên cho biết, cứ hàng ngày sáng ra là vợ anh sẽ hút sữa và cho vào 8 túi chuyên dụng. Anh lại đều đặn chạy xe trên quãng đường 50km cả đi lẫn về từ nhà bình đến bệnh viện để mang sữa cho con mỗi ngày.

Sau 20 hôm nằm phòng tích cực, bé Táo được chuyển sang buồng hồi sức. Cũng thời điểm này, gia đình anh Tuyên được được bác sĩ gọi lên để thực hiện phương pháp Kangaroo -  Tiếp xúc da-kề-da giữa mẹ và con. Nhìn thân hình nhỏ bé của con, vợ chồng anh không cầm được nước mắt.

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 9

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 10

Ông bố HN ngày chạy 50km đem sữa cho con vỏn vẹn 1,4kg, nhìn bé hiện tại thấy amp;#34;bõ côngamp;#34; - 11

Bé Táo giờ đây đã hơn 6 tháng, con từ 1 em bé sinh non 1,4kg đã lên 6kg.

Sau 10 ngày nằm phòng dịch vụ thấy bé Táo khoẻ mạnh, không phát sinh vấn đề gì thêm, gia đình anh Tuyên xin bác sĩ cho con được xuất viện về nhà. Lúc này việc chăm con cũng không khác trên viện là bao, anh cho con ăn theo chế riêng. Vệ sinh cốc thìa, bình vắt sữa một cách cẩn thận. Đặc biệt, không để nhiều người tiếp xúc gần với em bé, bởi hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện. Hàng tháng gia đình cho cháu ra viện để khám định kỳ, kiểm tra chiều cao, cân nặng…

Hiện tại sức khỏe con trai anh Tuyên đã ổn định hơn rất nhiều. Bé giờ đã hơn 6 tháng tuổi, nặng 6kg. Nghĩ lại quãng thời gian ròng rã chạy xe đi đưa sữa cho con anh Tuyên thấy rất “bõ công sức”. Nhắn nhủ tới các ông bố bà mẹ đã và đang hoặc không may sẽ vào trường hợp như nhà mình, anh Tuyên khuyên mọi người hãy cứ lạc quan động viên nhau, đừng buồn cũng đừng quá tuyệt vọng vì bằng tình yêu của bố mẹ, con yêu chắc chắn sẽ khoẻ mạnh, bình an.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ong-bo-ha-noi-ngay-chay-50km-dem-sua-cho-con-sinh-...

Mang thai lần 2, 8X Hà Tĩnh trúng số độc đắc, bầu hiếm 200 triệu ca mới có một
Khi biết chị Giang mang tam thai tự nhiên, bác sĩ nói: "Tỷ lệ các ca sinh ba cùng trứng tự nhiên là cực kì hiếm, như kiểu đi tìm nhà mà không biết tên...
Theo Bình An (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non