6 đặc sản chỉ có ở Nghệ An, toàn món dân dã nhưng ăn một lần là gây thương nhớ

H.M - Ngày 22/02/2022 14:14 PM (GMT+7)

Đến với xứ Nghệ, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, chất lượng và không phải nơi nào cũng có.

Cháo lươn Vinh

Khi đặt chân đến các địa điểm du lịch Nghệ An, bạn sẽ không khỏi quên cho dạ dày mình được nạp năng lượng cho chuyến hành trình. Nhắc đến các món ăn ngon Nghệ An, thì không thể không kể đến món ăn trứ danh xứ Nghệ “cháo lươn Vinh”.

Cháo lươn Nghệ An có một hương vị đặc biệt so với các loại cháo khác, từ việc lựa chọn nguyên liệu lươn sạch, béo, vàng óng qua bàn tay khéo léo của người nấu tạo nên một món ăn thanh mát và “thu hút” thực khách thưởng thức.

6 đặc sản chỉ có ở Nghệ An, toàn món dân dã nhưng ăn một lần là gây thương nhớ - 1

Chất lượng của món cháo lươn sẽ phải đảm bảo, miếng thịt lươn vừa mềm, vừa ngọt mà vẫn giữ được độ dai vừa phải hơn nữa cháo ninh không quá nhão cộng thêm nước làm lươn tạo ra một bát cháo thực sự đặc biệt và hấp dẫn.

Nhút Thanh Chương

Là món ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình ở xứ Nghệ, nhút Thanh Chương được xem là đặc sản làm quà chế biến từ xơ mít non có vị lạ mà bạn chưa bao giờ được trải nghiệm, thưởng thức.

Để làm nhút, người dân địa phương thường lựa chọn những quả mít xanh, non, đem gọt sạch vỏ ngoài rồi rửa sạch nhựa và thái sợi nhỏ. Tiếp đến cho sợi mít vào trộn đều với muối rồi bỏ vào cối giã sơ cho mềm. Đem thành phẩm này cho vào chum hoặc vài sành đổ ngập nước muối loãng, ủ từ 5 – 6 ngày là đã ăn được. Nhút Thanh Chương có thể ăn không, chấm cùng nước nắm hoặc chế biến thành các món nộm, xào, nấu canh,… đều rất ngon.

6 đặc sản chỉ có ở Nghệ An, toàn món dân dã nhưng ăn một lần là gây thương nhớ - 2

Nhâm nhi miếng nhút Thanh Chương, thực khách sẽ cảm thấy vị chua chua, giòn giòn của mít non kết hợp với vị mặn của muối, cay xè của ớt, vị thanh ngọt của mía đường quyến luyến nơi đầu lưỡi, khiến bạn nhớ mãi không quên.

Bánh mướt

6 đặc sản chỉ có ở Nghệ An, toàn món dân dã nhưng ăn một lần là gây thương nhớ - 3

Cũng gần giống như loại bánh cuốn ngoài Bắc, bánh ướt miền Nam, thứ bánh đặc sản Nghệ An này cũng mang một “hương vị” đặc biệt không thể lẫn vào đâu. Nguyên liệu chính cho món bánh Mướt này là gạo tẻ đem xay nhuyễn thành bột, ngâm trước khi đem lên tráng để cho bánh được nở phồng và ngon, mềm hơn. Khi thưởng thức bánh có thể ăn kèm thịt nướng, chả lụa, nước chấm bánh điệu nghệ “riêng” của người xứ Nghệ.

Ngô nướng sốt cay

6 đặc sản chỉ có ở Nghệ An, toàn món dân dã nhưng ăn một lần là gây thương nhớ - 4

Đối với những món ăn mà ta dễ dàng bắt gặp ở các quán bán bên vỉa hè vào buổi tối, quanh phố xá không thể bỏ qua món ngô nướng sốt cay. Những bắp ngô sẽ được rửa sạch, để ráo sau đó rưới lên nước sốt được làm từ bơ và tương ớt sau đó sẽ đem nướng trên than hoa. Món ăn này được yêu thích tới mức ở Hà Nội cũng có một số hàng học cách làm theo. Tuy nhiên về hương vị thì nhiều người cho rằng vẫn không thể ngon bằng hàng "chính gốc" ở Vinh được. Đối với những ai ghé Nghệ An du lịch thì không thể bỏ qua món hấp dẫn này được.

Cháo canh

6 đặc sản chỉ có ở Nghệ An, toàn món dân dã nhưng ăn một lần là gây thương nhớ - 5

Ẩm thực ở Nghệ An rất đa dạng, nhiều đặc sản, trong đó cháo canh được nhiều người yêu thích. Cháo canh tương tự món bánh canh ở nhiều vùng quê miền Trung nhưng người dân quê Bác lại quen gọi là cháo canh. Mùi vị của nó thực sự sẽ khiến các vị khách say mê bởi vị ngon ngọt đặt biệt khó có thể bỏ qua.

Cháo canh Nghệ An được làm từ bột gạo mịn và cắt thành sợi lớn như sợi bánh canh. Sau đó đem luộc lên để chín sợi mì. Đợi đến khi nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả  sợi mì vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành rồi.

Khi thưởng thức hương vị cháo canh đậm đà khiến thực khách không thể nào quên. Bát cáo canh thơm ngon, cay cay, ngọt ngọt sẽ để lại dấu ấn trong lòng mỗi người. Chính vì vậy mà lượng khách ghé thăm các quán cháo canh trên thành phố Vinh ngày càng đông. Cháo canh Vinh dần trở thành món ngon đặc biệt khiến người ta ăn 1 lần lại muốn ăn thêm lần nữa.

Mực nháy Cửa Lò

Mực nháy nướng là một trong những món ăn tạo nên thương hiệu của vùng đất Cửa Lò, Nghệ An.Thông thường mực nháy còn gọi là mực nhảy tên gọi được dùng chỉ những con mực vừa bắt lên khỏi nước. Mực được chế biến sau khi bắt lên bờ để giữ độ tươi ngon. Mực nháy là món ăn được làm nhanh, ngon và hấp dẫn nhất.

6 đặc sản chỉ có ở Nghệ An, toàn món dân dã nhưng ăn một lần là gây thương nhớ - 6

Thưởng thức loại mực này khiến thực khách cảm nhận được độ tươi ngọt vừa dai, vừa béo của con mực. Hương vị đậm đà sẽ khiến bạn kích thích vị giác, tăng độ sảng khoái khi nếm thử. Chính vì vậy, mà món đặc sản nổi tiếng này đã dần khẳng định thương hiệu tại xứ Nghệ quê choa.

Lên Yên Bái nếm ngay 7 đặc sản chỉ có ở đây, món nào cũng hấp dẫn khó tin
7 món ăn mang đậm hương vị núi rừng sẽ khiến bạn không thể quên khi du lịch Yên Bái.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương