Phú Quốc hiện đang là một trong những điểm đến hot nhất trong những tháng đầu năm và đây là 6 món ngon mà bạn đừng rời đi nếu chưa kịp nếm thử hết.
Nhum Phú Quốc
Nhum biển được xem là đặc sản Phú Quốc tạo được ấn tượng khó phai đối với du khách. Nhum Phú Quốc hay còn được gọi là “cầu gai” hay “nhím biển”. Ở Phú Quốc nhum được chế biến thành nhiều món khác nhau như nhum ăn sống, nhum nướng, nhum kho, cháo nhum…
Không giống bất cứ một loại hải sản nào, nhum Phú Quốc có hương vị rất riêng, vừa có vị ngọt, béo lẫn mùi thơm của gạch cua vừa hòa quyện cùng hương nồng, vị mằn mặn của biển.
Những con nhum tươi rói bắt ở biển mang về sẽ được cắt hết gai xung quanh, tách đôi, vẩy mạnh cho nước cùng với các bộ phận khác văng ra ngoài, chỉ giữ phần gạch được bao phủ bởi lớp màng. Dù được chế biến theo cách nào thì nhum Phú Quốc cũng một món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Vị ngọt béo của thịt nhum hòa cùng với mùi thơm của hành, gia vị đi kèm chắc chắn sẽ tạo nên một hương vị đậm đà khó quên kích thích vị giác của bạn mà chỉ cần ngửi thôi đã thấy thèm rồi.
Ghẹ Hàm Ninh
Hàm Ninh thuộc Đông đảo, là một làng chài ven biển cách trung tâm Phú Quốc khoảng 20 km. Ghẹ Hàm Ninh từ lâu là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc. Dù có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng ghẹ luộc vẫn luôn là món ăn được yêu thích nhất. Những con ghẹ sau khi luộc chín có màu đỏ bắt mắt, thịt chắc nịch, chấm với muối tiêu chanh là trên cả tuyệt vời! Nếu thích ăn gạch thì bạn nên lựa ghẹ cái, còn ghẹ đực thì có nhiều thịt hơn nhé.
Ghẹ Hàm Ninh muốn mua giá rẻ và tươi ngon thì nên đến mua ở làng chài Hàm Ninh. Mua ở đây sẽ được rẻ hơn và chắc thịt hơn khi mua ở trung tâm Phú Quốc.
Gỏi cá trích
Trong sự phong phú về nguồn thực phẩm của biển và sự độc đáo của cách chế biến, từ lâu, gỏi cá trích đã trở thành là món ăn mang đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc được nhiều người ưa thích.
Sự pha trộn hài hòa giữa thịt cá còn tươi sống với các nguyên liệu hành tây, hành tím, dừa nạo… đem lại một món ngon mang đậm đà hương vị của biển. Là món ăn dân dã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công, bạn phải chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn.
Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Khi chế biến món ăn này, người ta không lấy nguyên cả con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn. Dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để bóp gỏi. Nguyên liệu ăn kèm với cá gồm có hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo. Trộn đều các nguyên liệu đó với cá trích cùng nước sốt chua. Ăn gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang.
Còi biên mai nướng sa tế
Biên mai là một loại sò biển khá lớn có hình tam giác. Mặc dù “lớn xác” nhưng thịt của chúng rất nhão và ăn không ngon. Vì vậy, người ta chỉ dùng phần còi (2 lớp thịt cơ nối liền 2 mảnh vỏ sò biên mai) để chế biến thành các món ăn như xào nấm đông cô, nấu cháo, nướng mỡ hành và nướng sa tế.Còi biên mai nướng sa tế là món ăn được yêu thích nhất. Vị mặn của muối, vị cay của ớt, kết hợp cùng vị ngọt của còi chắc hẳn sẽ khiến bạn vô cùng thích thú với đặc sản Phú Quốc này.
Bún kèn
Điểm nhấn trong món ngon đặc sản Phú Quốc phải nhắc đến món ăn mang cái tên rất lạ là bún kèn. Từ “kèn” trong tiếng Khmer chỉ những món ăn có sử dụng nước cốt dừa. Bún kèn Phú Quốc khác với bún kèn trong đất liền ở khoản nước dùng được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân chứ không phải là cá lóc như ở đất liền. Hương vị cá có vị bùi và mặn mà, thơm ngon. Cá sau khi xay sẽ được xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi khô, giòn rồi cho thêm một chút nước cốt dừa.
Bún kèn thơm ngon đơn giản chỉ gồm bún gạo tươi sợi nhỏ, rau sống gồm rau thơm, rau răm, dưa leo, giá và đu đủ bào. Những tô bún ngút khói, ngon mắt hội tụ với cay của ớt, vị béo của nước cốt dừa đã giúp món ăn dân dã ghi điểm sâu đậm trong lòng thực khách bốn phương.
Bánh canh cá thu
Tại Phú Quốc có nhiều quán bán bánh canh. Bánh canh chả cá, bánh canh thịt heo… nhưng quán Phụng gần Dinh Cậu, thị trấn Dương Đông là nổi tiếng nhất. Bánh canh tại đây chỉ sử dụng cá thu tươi ngon do ngư dân đảo đánh bắt được. Cá thu ngoài được nấu tươi, còn được làm chả cá chiên, tất cả sẽ có trong một tô bánh canh thơm phức, say lòng người.
Không giống những món canh cá khác, du khách sẽ được chủ quán hướng dẫn cách vắt chanh để món bánh canh cá thu được hoàn hảo nhất. Bạn sẽ ngửa miếng canh lên, cho phần vỏ chanh xuống dưới, vắt chanh theo cách này vừa có vị chua thơm của nước cốt chanh lại có vị the của vỏ chanh. Bạn cũng không nên ăn kèm giá sống với món bánh canh cá thu bằng cách cho giá vào tô bánh canh vì làm vậy món canh sẽ bị mất hương vị đặc trưng.