Thứ xấu xí trở thành đặc sản nổi tiếng, người thành phố có tiền chưa chắc đã mua được

K.T - Ngày 20/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ muồm muỗm, người dân Mường Lò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng rang giòn vẫn là đặc sản được ưa chuộng nhất.

Muồm muỗm là một loại côn trùng cùng họ với cào cào, châu chấu và thường sinh sôi, nảy nở rất nhanh - mạnh ở các cánh đồng lúa vào mùa thu hoạch. Chúng thường xuất hiện ở vùng đồng bằng Bắc bộ, trong đó nhiều hơn cả chính là khu vực Mường Lò, Yên Bái. 

Chỉ cần về Mường Lò vào cuối vụ gặt, du khách sẽ cảm nhận được không khí tấp nập của người dân khi đêm xuống. Dưới ánh đèn, người già đến trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ... cầm sẵn trong tay một cái chai nhựa, người cầm gậy dài, người cầm đèn pin... đi đi lại lại, vồ vồ, chụp chụp từng con muồm muỗm, con nào con nấy đều béo ú. 

Thứ xấu xí trở thành đặc sản nổi tiếng, người thành phố có tiền chưa chắc đã mua được - 1

Để bắt được nhiều muồm muỗm không phải đơn giản. Trừ những con hạ cánh ở tầm thấp, hoặc ngay dưới đường, còn lại, những con đậu trên cao, người dân phải dùng đến dụng cụ tự chế đặc biệt. Đó là chiếc sào dài, đầu trên được buộc hoặc gắn thêm một cái chai nhựa đã được cắt bỏ phần đáy để làm thành cái phễu tầm xa. Ngoài ra họ còn phải có đèn pin để soi những con khôn ngoan nấp mình sau những cây xà ngang... 

Bắt muồm muỗm ra khỏi phễu, người dân bản địa cũng phải biết cách nếu không sẽ bị hai chiếc răng vừa to vừa cứng, vừa nhọn đâm vào tay. Sau đó họ phải cầm thật chắc phần gáy của muồm muỗm và nhét đầu chúng vào chai.

Từ muồm muỗm, người dân Mường Lò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng rang giòn vẫn là đặc sản được ưa chuộng nhất. Cụ thể, muồm muỗm bắt về sẽ được vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu và rút ruột. Sau đó người ta sẽ rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo. 

Thứ xấu xí trở thành đặc sản nổi tiếng, người thành phố có tiền chưa chắc đã mua được - 2

Đầu tiên, muồm muỗm được om với nước măng chua hoặc giấm gạo)trên bếp lửa liu riu. Khi cạn nước, người rang sẽ cho ngay mỡ lợn vào, đảo đều tay trên bếp lửa, khi nghe tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín giòn, cho  gia vị vừa đủ cùng với ớt tươi và đảo nhanh tay. Cuối cùng, họ cho lá chanh thái chỉ nhỏ vào, đảo đều chín tới lá chanh là bắc chảo ra. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm.

Có khá nhiều món đặc sản chế biến từ côn trùng của Yên Bái như: bọ xít, dế mèn, cào cào..., nhưng muồm muỗm lại có một cảm giác riêng khác, rất đặc biệt. Du khách chỉ cần đưa một con muồm muỗm vào miệng sẽ cảm nhận được vị giòn tan, béo ngậy và thơm nồng... vô cùng khó quên

6 đặc sản nổi tiếng Hưng Yên, có thứ chỉ nơi đây mới có, ăn một lần nhớ cả đời
Nhãn lồng, gà Đông Tảo, bánh giày làng Gàu,... là những đặc sản nổi tiếng vùng đất Hưng Yên.
K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương