Quần đảo Nam Du nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Quần đảo Nam Du nằm về phía đông nam đảo Phú Quốc trong vịnh Thái Lan, cách bờ biển Rạch Giá 65 hải lý. Quần đảo nằm dưới sự quản lý của xã An Sơn và xã Nam Du thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang). Nơi đây còn rất hoang sơ nên thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan – khám phá hàng năm.
Nếu đặt chân đến Nam Du, mọi người nên thưởng thức những đặc sản sau đây.
Lẩu cá bớp
Thịt cá bớp có màu trắng, mềm nhưng không bở, vị ngọt tự nhiên. Cá thường được chế biến thành nhiều món như chiên, nấu canh măng… nhưng lạ miệng và dễ nấu nhất vẫn là lẩu cá bớp.
Nước lẩu có vị chua chua, ngọt ngọt tạo nên hương vị đặt trưng không món lẩu nào sánh bằng. Nó được ăn kèm với bún tươi và các loại rau như rau muống bào, bắp chuối… chấm nước mắm ớt.
Cá xương xanh nướng bẹ chuối
Cá xanh xương có thân dài, mỏ nhọn và nặng tới 2 – 3 kg. Chúng được ưa chuộng bởi ít xương và thịt cá màu trắng có vị ngọt. Thường người ta sơ chế chúng theo cách: chặt mỏ lưỡi kiếm, bỏ mang rồi lấy nội tạng ra và rửa sạch là đã có thể chế biến thành các món ngon.
Cách chế biến cá đơn giản mà ăn lại cực kì ngon chính là cá sau khi sơ chế sẽ buộc dây thật kỹ rồi nướng trên bếp lửa hồng. Nướng đến khi bẹ chuối héo khô đi thì cũng là lúc cá chín tới.
Món này ăn kèm với rau rừng như lá cách, đinh lăng… hoặc rau sống rất ngon. Ngoài ra có thể hể chế biến cá xương xanh thành món tái chanh hoặc nấu với bắp chuối…
Cá chình nướng riềng mẻ
Cá chình chắc thịt và thơm. Khi được nướng riềng và mẻ, nó mang lại hương vị vô cùng khó quên: không quá chua nhưng cũng không quá hắc, hòa quyện với vị ngọt của cá.
Mực trứng hấp gừng
Mực trứng nổi tiếng ở đảo Nam Du với các món ngon như nướng tương ớt, nướng sa tếm chiên xù, chiên bơ, chiên mắm, hấp gừng… Trong đó hấp gừng được coi là đặc sản của đảo này.
Mực trứng hấp gừng có vị ngọt đặc trưng, dai dai, giòn giòn… khiến bao người mê mệt, ăn một lần muốn thêm lần nữa. Nó được chấm với nước mắm gừng và ăn kèm rau húng.
Nhum nướng mỡ hành
Nhum có vỏ gai cứng, hình cầu, gai cứng như gai nhím. Nhưng nhum nướng lại là món ăn tuyệt vời, lạ tai, lạ mắt, lạ miệng.
Nhum nướng ngon nhất là khi được nướng vừa chín tới hoặc tái tái. Nhum tươi cắt bớt gai quanh vỏ rồi tách đôi, nướng sơ trên than hồng, rắc chút mỡ hành, đậu phộng vào rồi ăn với muối tiêu chanh.
Ốc mắt ngọc nướng
Ốc mắt ngọc có thịt giòn, ngọt tựa ốc hương. Nó được chế biến thành nhiều món như xào, luộc, hấp… nhưng hơn cả là nướng. Nó được nướng chay mà không hề ướp với bất kỳ loại gia vị nào rồi ăn kèm với muối tiêu chanh.