Bạn quả là xứng danh "thực thần" nếu đã nếm đủ 6 món đặc sản Sơn La cực kỳ hấp dẫn này.
Bê chao
Bê chao Mộc Châu ngon khó cưỡng nhờ hương thơm hấp dẫn từ những sợi sả chiên vàng giòn, thịt bê mềm ngọt, đậm đà, lớp da giòn sần sật. Khi thưởng thức chấm kèm tương bần, thêm rau thơm ngò rí, bạc hà, rau rừng,… giúp nâng tầm hương vị món ăn.
Bê chao dễ dàng tìm thấy ở các quán ăn, nhà hàng tại Mộc Châu, Sơn La. Nếu có dịp tới đây bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.
Nộm da trâu
Chắc hẳn các bạn sẽ rất tò mò khi nghe món ăn này. Vốn dĩ da trâu rất dày, cứng và dai được dùng để làm trống, tại sao họ có thể làm thành món ăn được nhỉ? Nhưng đây lại là món ăn đặc trưng của người Thái. Người dân nơi đây đã rất khéo léo tạo da trâu thành món ăn lạ miệng, độc đáo, trở thành 1 trong nhiều đặc sản độc đáo ở Sơn La.
Để tạo ra món ăn từ nguyên liệu này thì phải trải qua rất nhiều công đoạn như: hơ lửa, ngâm nước cho da thật mềm, rồi thái ra từng miếng mỏng và đều. Họ không dùng dấm hay các loại tạo độ chua khác mà họ sử dụng nước măng chua để bóp nộm, tạo nên hương vị khác lạ, cùng với chút hạt mắc khén đặc trưng với liều lượng sao cho vừa miệng. Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được cái sựt sựt của da trâu, vị chua của nước măng rừng, vị béo của đậu phộng, hương thơm của rau mùi. Nếu có một chai rượu nhấm cùng với món này thì thật tuyệt vời.
Pa pỉnh tộp
Còn được gọi với cái tên khác là “cá nướng gập”. Đây là món ăn cổ truyền và để chế biến món này người ta cần phải chọn những con cá chép, trôi hay trắm. Sau đó nhồi gia vị vào bụng cá và đặc biệt là không thể thiếu mắc khén mội loại gia vị đặc trưng cho ngấm đều rồi cho cá vào đoạn tre rồi nướng trên than củi. Nướng cá không hề đơn giản đâu các bạn nhé! Người nướng phải thật cẩn thận để cá không bị ám khói mà vẫn giữ được hương vị. Cá chín đều không khô không cháy vàng ươm toả mùi thơm cay cay của mắc kén, vị béo của cá và các loại gia vị tạo cảm giác cho du khách nhớ một lần và mãi mãi.
Cá hồi
Món tiếp theo mà bạn nhất định không thể bỏ qua ở Sơn La đó là cá hồi 7 món. Đây là món ăn mới xuất hiện gần đây ở Mộc Châu – Sơn La. Cá hồi ở đây vừa tươi, vừa ngon, lại vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá hồi được làm thành rất nhiều món ngon như: gỏi, chiên, xông khói, da cá hồi chiên, cháo cá hồi, lẩu cá hồi...
Khi thưởng thức các món chế biến từ cá hồi, ăn kèm với các loại rau rừng, cùng với các loại nước chấm đặc trưng, thực khách sẽ khó lòng quên được mùi vị của món ăn khi rời khỏi nơi này.
Cháo mắc nhung
Nếu hỏi “Sơn La có đặc sản gì?” thì chắc chắn không thể thiếu cháo mắc nhung. Cháo được nấu bởi nước hầm xương trong nhiều giờ cùng quả mắc nhung của núi rừng Tây Bắc. Món cháo có màu xanh đặc trưng, sền sệt, vị ngăm ngăm đắng nhưng rất bổ dưỡng.
Thưởng thức cháo mắc nhung tròn vị nhất là vào mùa đông, tiết trời se lạnh, cùng đám bạn ngồi quây quần bên bếp lửa, múc từng bát cháo vừa ăn vừa thổi. Nghĩ tới thôi cũng đủ thấy ấm cúng. Ghé Mộc Châu bạn đừng quên thưởng thức cháo tại các quán ăn ven đường, ăn sáng hoặc lót dạ cho các bữa xế chiều cũng rất hợp lý.
Ốc đá suối Bàng
Một món ăn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này đó là ốc đá ở suối Bàng. Thường chỉ có khoảng tháng 4 đến cuối tháng 8, vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt, chúng thường bò ra để ăn lá cây. Những tháng còn lại chúng hoặc nằm im dưới đất hoặc vùi mình trong những lớp lá dày. Ốc này chỉ có ở những nhiều cây cối, ẩm thấp.
Ốc đá suối Bàng có thể làm thành nhiều món ăn như: luộc, làm gỏi, nấu súp,... Với món luộc thì được chế biến rất đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo được vị ngọt của nó sẽ làm thực khách nhớ mãi nếu được một lần thưởng thức.
Đầu tiên ốc rửa sạch, ốc không có nhiều chất nhờn như các loài ốc khác nên không cần phải hấp cùng lá chanh hay gừng, sả. Khi dùng chỉ cần thêm chén nước chấm cho vài lát ớt xanh đỏ, cũng đã đủ tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ăn ốc đá nên nhai chậm và kỹ mới thấm được từng vị ngọt, béo, vị mát lành, vị thơm độc đáo.