Vùng đất Quảng Nam không chỉ nổi tiếng với với nhiều địa danh thu hút khách du lịch mà còn có những đặc sản mang hương vị thơm ngon.
Cá bống sông Trà kho tiêu
Đây là món ăn dân dã, gắn liền với mâm cơm của người dân Quảng Ngãi từ bao đời nay. Nó được chế biến rất đơn giản nhưng vẫn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.
Cá bống sau khi làm sạch sẽ được kho cùng với một số gia vị như tiêu, ớt tỏi trong nồi đất. Khi chín, món này ăn cùng cơm trắng sẽ ngon nhất, tạo ra vị ngọt của gạo, cay cay mặn mặn của thịt cá bống.
Chim mía
Chim mía là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích khi ghé đến quảng Ngãi. Thường cứ đến mùa lúa chín, người dân sẽ đem vợt đi bắt chim mia rồi chế biến thành các món ăn ngon và hấp dẫn như chiên, hấp, nướng, nấu cháo… Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được hương vị béo thơm của thịt chim.
Don
Don là sinh vật thuộc họ nhà hến và có nhiều ở khu vực sông Trà, sông Vệ ở Quảng Ngãi. Vì thế các món ăn được chế biến từ don đã trở thành đặc sản nổi tiếng tại nơi đây.
Để bắt được don, người dân bản địa phải ngâm dưới nước hàng giờ đồng hồ, sau đó nhúng bánh tráng nướng vào tô nước dùng nóng hổi rồi thả don vào đó, thêm chút hành tây, ớt và tiêu xay là có thể thưởng thức canh don. Don có hương vị đậm đà, thanh mát, cay cay và béo ngậy.
Ram bắp
Đây là món ăn dân dã, bình dị, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn hằng ngày của người dân.
Để làm ram bắp, người ta trộn đều các nguyên liệu như bắp non, thịt, tôm khô, hành và tiêu rồi dùng bánh tráng cuốn nhỏ, đem chiên trên bếp cho đến khi vàng giòn mới vớt ra. Dĩa ram bắp giòn dai, thơm ngon ăn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.
Sò điệp nướng
Sò điệp được tách vỏ, đem nướng trên than hồng rồi thêm một mỡ hành, đậu phộng và ăn kèm với rau răm, nước mắm chua ngọt. Mùi vị béo ngậy, thơm ngon của thịt sò tan trong miệng đã thu hút hàng nghìn du khách khi đặt chân đến Quảng Ngãi.
Đường phèn
Đường phèn Quảng Ngãi khác với các địa phương khác ở chỗ đường rất sạch, trong tinh khiết. Bởi trong khâu chế biến người ta dùng vôi bột với trứng gà để biến chất dơ thành bọt rồi dễ dàng vớt ra. Nó có vẻ ngoài đẹp mắt, thơm ngon.
Bánh thuẫn
Bánh có hình thù đẹp mắt, đa dạng hoa văn, được áo lên một lớp màu vàng óng đầy thu hút. Chính vẻ bề ngoài nhỏ xinh, hương vị thơm ngon ấy đã khiến nhiều du khách phải mê tít và chọn làm quà mang về.
Kẹo gương
Nó có tên gọi như vậy bởi miếng kẹo trong như pha lê, được áo lên một lớp vàng ươm của đậu phộng và trắng vàng của mè. Để làm được loại kẹo này, người ta trộn mè và đậu phộng rang giòn rồi thắng đường cho tới khi có màu vàng nhạt. Quan trọng nhất là giai đoạn thắng đường, phải cực kỳ kỹ lưỡng mới có thể cho ra được mẻ kẹo ngon, giòn rôm rốp khi ăn.