Cây dại mọc ven sông có tên vô cùng lạ, xưa không ai ngó ngàng nay thành đặc sản ở thành phố, có hương vị đặc biệt

Phú Nguyễn - Ngày 31/10/2024 00:01 AM (GMT+7)

Cây này mọc ở bờ bụi, ven sông, ven suối, có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng khiến dân thành phố ưa chuộng những năm gần đây.

Có những loại cây cỏ mọc hoang dại trong tự nhiên có thể ăn được mà nhiều người chưa từng biết tới, trong đó phải kể tới rau mương. 

Cây rau mương còn được gọi với nhiều cái tên khác như cây rau lục, cây rau mương đất, rau mương thon. Cây này thuộc họ rau dừa nước, phần thân có nhánh nhưng mọc thẳng đứng.

Cây rau mương thường mọc dại ở những nơi gần nước, đất ẩm ướt như bờ đê, ven hồ nước, gò ruộng, Có thể tìm thấy loại cây này ở nhiều vùng trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, Quảng Trị, Huế...

Ít ai biết được rằng cây rau mương có thể làm thành món ăn dân dã. Những người sinh ra và lớn lên ở các miền quê chắc chắn không còn xa lạ với thứ rau dại này. Những ngày mưa, ven ao ven sông rau mương xanh um, chỉ cần mang rổ ra hái một lúc là tha hồ chế biến món ăn ngon. 

Cây dại mọc ven sông có tên vô cùng lạ, xưa không ai ngó ngàng nay thành đặc sản ở thành phố, có hương vị đặc biệt - 1
Cây rau mương mọc hoang dại nhưng có thể làm thành nhiều món ăn lạ miệng, thu hút người thành phố

Từ rau mương có thể xào tỏi hoặc luộc, nhúng lẩu, nấu canh chua cá đồng... Những người từng thưởng thức rau mương cho biết chúng có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, người ta sẽ cảm thấy thanh mát bởi chúng có tính giải nhiệt cho cơ thể.

"Năm nào về nhà ngoại vào dịp hè, mình cũng được ăn đủ món ngon từ các loại rau dại mọc ở quanh vườn nhà, nào là rau dừa nước, rau dệu, rau trai... Mỗi loại rau này đều có thể nấu canh tôm, canh cua đồng, hay xào, luộc... Vị của chúng lạ và hấp dẫn, khác với những loại rau thông thường ở thành phố, vì thế mà mình rất thích về quê.

Hiện nay thứ rau dại này được biết đến nhiều hơn, nhưng không có ai trồng mà chỉ mọc dại nên số lượng ít. Tại chợ quê, rau mương được nhiều người hái bán, giá từ 30.000 đồng/kg", chị Ngọc Anh (quê ở Quảng Trị) chia sẻ.

Cũng từng được thưởng thức rau mương, anh Chính (ở Hà Tĩnh) kể: "Một lần được về miền Tây chơi, tôi thấy rau mương nhiều quá trời rồi được người dân quảng cáo nó tốt cho sức khỏe và thanh nhiệt. Sau khi ăn thử, tôi thật sự thấy thích thú vì chúng có hương vị rất riêng, lại là rau sạch hoàn toàn, phát triển trong tự nhiên. 

Sau đó, mỗi khi có dịp quay lại đây, tôi luôn tìm mua thứ rau dại này để thưởng thức, rồi mua về làm quà cho người thân bạn bè. Ai cũng mê mẩn cái hương vị của rau mương".

Không chỉ là rau ăn, từ lâu dân gian đã coi rau mương là một vị thuốc, tuy vậy hiệu quả chỉ giới hạn ở một số tác dụng nhất định. Kinh nghiệm dân gian cho rằng rau mương có công dụng điều trị mụn nhọt, lở ngứa, bệnh tiêu chảy và dùng để tẩy giun. Bộ phận dùng làm thuốc của cây rau mương đó là toàn cây gồm lá và thân cây. Có thể dùng cây tươi hoặc cây khô đều được, tuy nhiên nếu lấy được cây tươi sẽ tốt hơn.

Đặc sản Hà Tĩnh có tên độc lạ, xưa dành cho người nghèo, nay dân được ưa chuộng vì hương vị đặc biệt
Loại giò này được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột gạo tẻ xay mịn và thịt lợn. Thời còn nghèo khó, món ăn này gắn với những bữa cơm dân dã của người...

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương