Chiếc xe bán loại bánh độc nhất ở Sài Gòn, tồn tại suốt hơn 40 năm vẫn đắt khách như tôm tươi

H.M - Ngày 19/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Muốn ăn món bánh này, bạn chỉ có thể đến với xe bánh của bà Lan Anh ở quận 5 (TP.HCM).

Bánh calochia, kalochi,… là những tên gọi của món bánh bột nếp lăn mè đường. Món bánh này có nguồn gốc từ người Hoa gốc Triều Châu và giờ dù có đi khắp các khu phố Hoa, bạn cũng khó lòng tìm được một nơi bán bánh kalochi. Chỉ duy nhất xe bánh của bà Lan Anh là vẫn còn bán loại bánh này suốt hơn 40 năm qua.

Chiếc xe bán loại bánh độc nhất ở Sài Gòn, tồn tại suốt hơn 40 năm vẫn đắt khách như tôm tươi - 1

Xe bánh đẩy bán rong ở khu vực đường Lương Nhữ Học, đường Nguyễn Trãi, ngã ba Lão Tử (Q.5, TP.HCM). Trên xe là đủ các loại đồ nghề, dụng cụ gồm chảo lòng sâu đựng một cục bột nếp lớn luôn nóng hổi, dưới đó là bếp than hồng luôn cháy. Kế đó là 2 hộp đựng mè đen và đậu phộng đường. Xe chỉ có một tấm bảng ghi chữ “bánh bột nếp lăn mè đường”. 

Chiếc xe bán loại bánh độc nhất ở Sài Gòn, tồn tại suốt hơn 40 năm vẫn đắt khách như tôm tươi - 2

Được biết, gia đình bà Lan Anh là người Hoa gốc Triều Châu, món bánh kalochi có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang ý nghĩa đem lại nhiều tài lộc. Từ thời ông bác của bà đã bán món bánh này, rồi tới mẹ bà, đến hiện tạithì bà lại tiếp quản xe bánh này.

Chiếc xe bán loại bánh độc nhất ở Sài Gòn, tồn tại suốt hơn 40 năm vẫn đắt khách như tôm tươi - 3

Những nguyên liệu để làm món bánh này khá đơn giản, gồm bột nếp, đậu phộng, mè rang giã nhuyễn trộn với đường. Để làm bánh kalochi chuẩn vị, gạo nếp ngon mua về thì đem ngâm rửa sạch, sau đó xay cho thật mịn, thật nhuyễn rồi hấp chín. Bột nếp đã chín đem khuấy cho thật dẻo rồi bỏ vào chảo chiên nóng. Chủ quán chia sẻ, công đoạn khuấy bột là khó nhất, đến khi cục bột nặng tay phải được khuấy thật kỹ, không để bị vón cục thì lúc đó bánh mới dai ngon được. Mè, đậu phộng đều được lựa chọn kỹ rồi chủ quán sẽ tự rang lấy, còn bột nếp không mua sẵn ngoài chợ mà phải tự xay.

Chiếc xe bán loại bánh độc nhất ở Sài Gòn, tồn tại suốt hơn 40 năm vẫn đắt khách như tôm tươi - 4

Mỗi khi có khách gọi, cục bột nếp to sẽ được đảo đều sao cho phần vỏ vàng giòn, cắt từng miếng vừa ăn cho vào thùng mè, đậu phộng rồi trộn đều. Bánh dẻo mềm vẫn còn ấm nóng, bên ngoài phủ một lớp đường, đậu phộng, mè thơm nhẹ. 

Chiếc xe bán loại bánh độc nhất ở Sài Gòn, tồn tại suốt hơn 40 năm vẫn đắt khách như tôm tươi - 5

Khi thưởng thức, phần trong bánh rất dẻo, ở ngoài thì lại giòn giòn, có thêm lớp mè đường đậu phộng tạo nên một hương vị đậm đà, thơm ngon, béo, ngọt. Mỗi thành phần của bánh đều đem lại đến một hương vị riêngnhưng hòa quyện vào nhau rất hài hòa. Vị béo của đậu phộng, vị thơm của mè đen và vị ngọt đặc trưng của bột nếp nguyên chất. Tất cả kết hợp ăn ý giúp món ăn như được bùng nổ thêm hương vị. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là bạn nào không hảo ngọt thì có thể nói chủ quán bỏ ít đường lại, không thì sẽ hơi ngọt quá.

Chiếc xe bán loại bánh độc nhất ở Sài Gòn, tồn tại suốt hơn 40 năm vẫn đắt khách như tôm tươi - 6

Hộp bánh nho nhỏ vừa đủ ăn chỉ có giá 15.000 đồng. Khách ăn xong vẫn còn thòm thèm để lần sau lại ghé đến. Nếu có dịp rong ruổi trên những con phố của Sài Thành, bạn đừng quên ghé đến đây và nếm thử món ăn đặc sắc này nhé, nhất định sẽ khó lòng quên được.

Tiệm bánh chiên hơn 20 năm ở Gia Lai, khách lúc nào cũng đông nườm nượp, đi muộn là hết bàn
Muốn thưởng thức đồ ăn ở quán, bạn phải đi sớm một chút không là phải chờ khá lâu đấy!

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương