Đặc sản nổi tiếng Hậu Giang, ai may mắn mới có cơ hội thưởng thức bởi hiếm vô cùng

K.T - Ngày 23/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ cá ngát, người dân Hậu Giang có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Cá ngát có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương, miền tây Thái Bình Dương, Nhật Bản, Úc... Chúng là một loài thuộc họ cá ngát nằm trong họ cá da trơn với tên khoa học là Plotosidae.

Cá ngát có thân giống như lươn bởi thân dài và lớp da bóng. Đuôi của chúng nhọn hoặc tròn tù và phần lớn các loài có 4 râu. Chúng chỉ có 1 vây liên tục duy nhất chính là sự kết hợp của vây lưng thứ hai, vây đuôi và vây hậu môn. Vẻ bề ngoài của cá ngát trông giống cá trê nhưng có nhiều râu hơn, màu đen sẫm hơn và lớn hơn nhiều.

Đặc sản nổi tiếng Hậu Giang, ai may mắn mới có cơ hội thưởng thức bởi hiếm vô cùng - 1

Chúng chứa lượng lớn sắt, canxi, omega-3, phốt pho, các loại vitamin… cũng như phần thịt chắc, ngọt và béo khi đã được chế biến kỹ càng.

Tại Việt Nam, cá ngát chính là đặc sản nổi tiếng vùng đất Hậu Giang. Nhưng để thưởng thức được món ăn từ chúng phải nhờ vào sự may mắn vì chúng sống ở dưới sâu nên khó bắt, vì thế được xem là món ăn hiếm.

Từ cá ngát, người dân Hậu Giang có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như:

Lẩu cá ngát măng chua

Chẳng cần phải nói nhiều về độ thơm ngon của lẩu cá ngát măng chua. Lẩu nóng hổi vô cùng hấp dẫn, nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá ngát mềm tươi, béo ngọt. Rau nhúng lẩu tươi ngon vừa thanh mát lại còn giải ngấy hiệu quả. Để món ăn thêm hấp dẫn du khách có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá ngát, ăn cùng với bún tươi.

Đặc sản nổi tiếng Hậu Giang, ai may mắn mới có cơ hội thưởng thức bởi hiếm vô cùng - 2

Canh chua cá ngát

Canh chua đậm đà, chua thanh nhẹ của trái bần kết hợp cùng thịt cá ngát có vị ngọt đặc trưng của cá đồng, bùi béo, không tanh. Khi ăn chấm kèm nước mắm ớt cay cùng chén cơm nóng thì quả thực là một món ăn cực kì dân dã mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Cá ngát kho tộ

Một mâm cơm nóng với đủ các món ăn ngon cũng là thiếu nếu không có sự góp mặt của món cá kho tộ, đặc biệt phải kể đến cá ngát kho tộ đậm đà, bắt cơm. Cá ngát kho tộ thấm đều gia vị, thịt cá mềm ngon, bùi béo ăn cùng cơm nóng ngon vô cùng thích hợp cho những ngày trời mưa se lạnh quây quần bên cả nhà.

Đặc sản nổi tiếng Hậu Giang, ai may mắn mới có cơ hội thưởng thức bởi hiếm vô cùng - 3

Cá ngát kho tương

Hai loại nguyên liệu tưởng chừng chẳng thể kết hợp lại hài hoà không tưởng, tương có vị ngọt dịu, dễ ăn, thịt cá lại mềm, béo thấm đều vị tương đậu nành quyến rũ khiến bao người ngất ngây. Cá ngát nướng muối ớt Cá ngát được tẩm muối ớt vừa phải, lớp da bên ngoài vàng giòn, thịt bên trong lại ngọt thơm, đậm đà, ăn kèm một chút rau sống và chấm nước mắm me thì tuyệt vời hết sảy

Món ăn thời bao cấp giờ trở thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, tìm mua rất khó
Xưa, khi nền nông nghiệp nước nhà chưa phát triển, củ dong cùng ngô, khoai, sắn chính là 4 loại thực phẩm chính dùng thay thế cho lúa gạo.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương