Đặc sản từng chỉ dành cho vua chúa nay thành món vỉa hè ít ai biết, ăn thử mới thấy vị quá tinh tế

H.M - Ngày 04/10/2022 14:00 PM (GMT+7)

Xưa kia đây là món ăn được vua chúa vô cùng yêu thích và thường xuyên có mặt trong mâm cơm của vua.

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian, bánh cuốn tôm chua không chỉ là một món ăn ngon mà còn cầu kỳ, tinh tế trong từng chi tiết. Đối với du khách thập phương, có lẽ không nhiều người biết tới món đặc sản này, cũng bởi giờ đây ở Huế không còn mấy hàng quán bán món ăn này nữa.

Ấy thế mà xưa kia, món ăn này từng một thời được vua chua vô cùng yêu thích. Trên bàn ăn của vua thường xuyên xuất hiện những đĩa bánh cuốn tôm chua đầy hấp dẫn này. Trông thì đơn giản nhưng các công đoạn đều phải tỉ mỉ, cầu kỳ khiến không chỉ người làm mà cả người ăn khi thưởng thức cũng cảm nhận được công sức và tâm huyết được đổ vào từng cuốn bánh.

Đặc sản từng chỉ dành cho vua chúa nay thành món vỉa hè ít ai biết, ăn thử mới thấy vị quá tinh tế - 1

Bánh cuốn tôm chua là một món ngon Huế được biến tấu từ món bánh ướt nguyên thủy nhưng lại mang đậm hương vị Huế và cách trình bày cầu kỳ. Các nguyên liệu chính để làm nên món ăn này bao gồm tôm chua, thịt luộc, bánh ướt và rau xanh…

Nguyên liệu thì đơn giản vậy thôi nhưng để làm được một đĩa bánh cuốn tôm chua thật ngon và đẹp mắt thì phải cần đến những đôi tay tỉ mỉ, khéo léo. Những chiếc bánh được cuốn gọn gàng, cắt thành miếng vừa ăn, phía trên bày những miếng thịt và tôm chua. 

Đặc sản từng chỉ dành cho vua chúa nay thành món vỉa hè ít ai biết, ăn thử mới thấy vị quá tinh tế - 3

Trước tiên người bán sẽ thật nhẹ tay trải từng chiếc bánh ướt trên một cái đĩa phẳng, xếp rau sống, khoai lang, bún rồi cuộn tròn lại thật chắc tay sao cho không quá chặt cũng không quá lỏng. Sau đó bánh được cắt thành từng miếng độ dài khoảng 2 lóng tay rồi xếp ra đĩa. Để lên trên mặt miếng bánh cuốn một lát thịt heo ba chỉ và một con tôm chua.  Chuẩn bị thêm một ít rau sống như xà lách, rau thơm. Cọng rau muống đã bỏ bớt lá, chỉ lấy phần non giòn để khi ăn nhai nghe rau ráu rất vui tai, càng làm món ăn thêm phần thi thú.

Một đĩa bánh cuốn tôm chua cũng hội tụ đủ những màu sắc bắt mắt của một món ăn lành mạnh như xanh tươi của rau, vàng mơ của khoai, trắng trong của bún và hồng hồng đỏ đỏ của tôm chua. Nước chấm có màu nâu vàng sánh óng rất hấp dẫn.

Đặc sản từng chỉ dành cho vua chúa nay thành món vỉa hè ít ai biết, ăn thử mới thấy vị quá tinh tế - 4

Để tìm một quán bán bánh cuốn tôm chua ở Huế, bạn có thể ghé đến chân cầu Kho Rèn, ở đây có gánh bánh của mệ Hạnh. Để ăn được món bánh ướt cuốn tôm chua của mệ Hạnh, nhiều người phải “rình rập”, canh giờ đứng đợi những điểm mệ hay đi qua. Mẹt bánh chỉ có ba món nhưng đắt khách nhất là bánh cuốn tôm chua. Giở cái mẹt tre nhuốm màu nâu bóng của khói bếp, trải nếp lá chuối lên trên, mệ lại soạn ra món bánh vốn chỉ còn xuất hiện trong những bữa ăn của những gia đình Huế xưa.

Món bánh cuốn tôm chua giờ không còn nổi tiếng như xưa, thế nhưng nó vẫn là một món ăn ngon, đẹp và đầy tinh tế, xứng đáng được thực khách biết tới nhiều hơn. Nếu có dịp ghé thăm xứ Huế, bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!

Đặc sản chỉ có ở Huế cực ít người biết, nếm thử một lần ai cũng tiếc vì không thưởng thức sớm hơn
Cái vị thanh mát, dai giòn sần sật của món ăn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thử đầu tiên!

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc