Trên thị trường, cá mú trân châu được bán với giá khoảng 350.000 đồng/kg, nhiều người ưa chuộng vì thớ thịt trắng, hương vị thơm ngon.
Ở vùng biển miền Trung có một loại cá nghe tên vô cùng độc lạ, chắc chắn nhiều người chưa từng biết tới, đó là con cá mú trân châu.
Cá mú trân châu là loại cá mú được lai từ cá mú nghệ và cá mú cọp, có màu sọc rằn đen vàng hoặc mảng đen vàng trên thân nên rất dễ để nhận diện. Người dân miền biển cho biết loài cá này rất được ưa chuộng nhờ hương vị ngọt thanh tuyệt hảo, phần thịt cá có độ béo, chắc, càng nhai càng ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, trong thịt cá mú rất giàu protein, vitamin D, vitamin B2, vitamin E và các khoáng chất như canxi, sắt,... tốt cho sức khỏe.
Cá mú trân châu có ở vùng biển miền Trung, mấy năm nay được người dân ươm giống và nuôi rộng rãi để bán ra thị trường
Trước đây, loài cá này được đánh bắt trong tự nhiên nhưng số lượng không có nhiều, ngư dân thường giữ lại để thiết đãi khách quý.
"Cá mú trân châu không nhiều như các loại cá biển khác. Mỗi chuyến đi biển một thuyền chỉ có vài cân, hôm nào nhiều thì chục cân. Có bao nhiêu thương lái và các nhà hàng thu mua tại chỗ với giá cao. Hôm nào ít thì chúng tôi mang về để cho gia đình ăn", anh Thành (ở Nghệ An) chia sẻ.
Những năm gần đây, cá mú trân châu được nhân giống để mở rộng mô hình nuôi. Ông Vinh (ở Cam Lâm, Khánh Hòa) - người có kinh nghiệm nuôi cá mú chia sẻ, so với cá mú nghệ, cá mú đen thì cá mú trân châu mang lại giá trị kinh tế hơn vì thời gian nuôi không quá dài, chất lượng thịt cá thơm ngon lại chủ động được nguồn giống.
Thịt cá mú trân châu ngọt, dai, có mùi thơm riêng nên rất được ưa chuộng
Được biết, cá mú trân châu nuôi thời gian từ 10 - 12 tháng sẽ xuất bán cho thương lái, nếu nuôi 10 tháng cùng với việc chăm sóc bài bản cá đạt 1 - 1,3kg/con, nếu nuôi 1 năm cá đạt trọng lượng gần 2kg/con.
Từ cá mú trân châu có thể làm thành nhiều món như hấp, nướng, làm lẩu, nấu cháo... Nhưng để thưởng thức món cá này một cách trọn vẹn và hấp dẫn nhất, cá sẽ được đem hấp với một số gia vị đặc biệt khác. Bởi đây sẽ là cách chế biến có thể cảm nhận được hết hương vị tinh túy, ngọt mà thơm của loài cá này.
Ngoài ra, cá mú trân châu còn được nấu canh chua. Đây là món khoái khẩu của nhiều gia đình trong mùa nắng nóng. Chỉ cần vài trái cà chua, ít đậu bắp và rau mùi là có tô canh thanh đạm, ngon, nhiều dinh dưỡng.
Trên chợ mạng và các cửa hàng hải sản thời điểm này có nhiều địa chỉ rao bán cá mú trân châu với giá từ 250.000-350.000 đồng/kg tùy kích thước.
Chị Hạnh (người bán cá trên chợ mạng) chia sẻ: "Đây là cá do người dân nuôi lồng bè chứ cá mú trân châu trong tự nhiên rất hiếm. Loài cá này có thịt ngọt, chắc, hương vị riêng nên người thành phố rất thích. Tôi làm cá sạch sẽ, đóng gói cẩn thận, khách mua về chỉ rửa sạch là chế biến được luôn. Không chỉ khách lẻ mà một số nhà hàng ở Hà Nội cũng đặt hàng để làm lẩu, hoặc hấp kiểu Hồng Kông để thiết đãi khách".