Không chỉ có nem chua, Thanh Hóa còn có nhiều món ăn ngon mà bạn hoàn toàn có thể mua về tặng người thân, gia đình...
Nem chua
Nhắc đến ẩm thực xứ Thanh chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ tới món nem chua đầu tiên. Những chiếc nem đỏ hồng được bọc cẩn thận trong lớp lá chuối xanh với hương vị khó lẫn với nơi khác.
Nem chua có nhiều loại, người ta dựa vào hình dạng và cách làm để chia thành nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính,… Nguyên liệu chính để làm đặc sản nem chua Thanh Hóa là thịt lợn mông nạc, lá đinh lăng, lá ổi, thính và các loại gia vị như ớt, tỏi cắt lát. Một số nơi còn cho thêm bì lợn vào để ăn cho đỡ ngán.
Người ta gói nem bằng lá chuối, lót một lớp nylon mỏng ở trong. Vỏ càng dày thì thịt bên trong được ủ càng kỹ. Cỡ 2 đến 3 ngày là nem ăn được.
Nem chua vốn là thịt sống lên men nên có thể khó ăn với một vài người nhưng mà ai đã ăn được rồi thì chắc chắn sẽ nghiện. Thịt lợn ăn dai dai, chua chua kèm với thính cực thơm. Người địa phương thường ăn kèm nem với tương ớt hay mắm tỏi. Thêm miếng bánh đã vừng nữa là tuyệt cú mèo.
Khi đến Thanh Hóa, sẽ không khó để du khách có thể tìm mua được món đặc sản này. Nem chua Thanh Hóa được bán với giá 3-5000 đồng/chiếc.
Mắm cáy
Bên cạnh những món ăn nổi tiếng sang chảnh của vùng đất xứ Thanh, nơi đây còn nổi bật với những món ăn hết sức dân giã, đời thường thu hút sự quan tâm của rất nhiều vị khách du lịch Thanh Hóa mang về làm quà.
Mắm cáy được làm từ những con cáy, một loài giáp xác nhỏ mà nhiều người hay nhầm lẫn với con cua đồng hay con rạm. Cáy có nhiều loại nhưng mắm cáy Thanh Hóa lại được chế biến hoàn toàn từ cáy đỏ – cáy chế biến mắm ngon nhất hiện nay.
Nếu bạn để ý kỹ, mắm cáy Thanh Hóa thường có màu đỏ au, mới ngửi sẽ thấy mùi nồng nồng, ngai ngái nhưng ăn vào miệng lại có vị thơm ngọt lừ. Nếu ăn với cà pháo, rau luộc thì ngon và đưa cơm chẳng kém gì sơn hào hải vị đắt tiền.
Mắm tép
Các mẹ các dì đi du lịch Thanh Hóa ai cũng xách về chai mắm tép thơm ngon. Mắm tép được chế biến theo công thức riêng, có mùi thơm hấp dẫn chứ không nồng như mắm tôm. Mắm tép có thể ăn kèm với thịt luộc, rau củ quả hoặc chế biến thành món mắm tép chưng thịt. Đây đều là những món ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Mắm tép được bán nhiều tại các chợ ven biển với giá 50.000 đồng/ nửa lít. Tuy nhiên, nếu có thời gian du khách có thể tìm đến làng Đình Trung, xã Hà Yên, huyện Hà Trung để có thể mua được mắm tép ngon chuẩn vị.
Chả tôm Thanh Hoá
Chả cá, chả tôm là những món ăn khá nổi tiếng mà bất cứ ai đều biết khi về tới Thanh Hóa. Người dân nơi đây phải rất kỳ công để tạo ra món ăn đầy hấp dẫn này.
Đầu tiên dùng tôm non tách vỏ và xay nhuyễn, cho thêm một ít bột gấc để tạo màu, cuối cùng trộn đều với thịt ba chỉ xay nhuyễn, hành tỏi phi vàng, một chút hạt tiêu đêm gói vào một chiếc bánh phở đem nướng trên than hoa. Khi chả tôm chín là du khách có thể thưởng thức món ăn này kèm rau sống và nước chấm chua ngọt để hương vị món ăn thêm trọn vẹn.
Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai là loại bánh thương hiệu của xứ Thanh. Vùng đất làng mía Thanh Hóa đã tạo ra thức quà quê mang hương vị đặc trưng hấp dẫn du khách: bánh gai Tứ Trụ.
Bánh gai Tứ Trụ muốn ngon phải lựa chọn nguyên liệu hoàn hảo. Hạt nếp cái hoa vàng được xay mịn ra để làm bột bánh. Đậu xanh bỏ vỏ rồi đồ kỹ cho tơi ra mới đem đi xay nhuyễn. Trộn thêm dừa nạo và chút mật mía cho nhân hòa quyện vào nhau rồi mới đem đi gói.
Chiếc bánh có ngon hay không phụ thuộc nhiều nhất vào lá gai. Những chiếc lá không quá già cũng không quá non ngấm mùi hơi xương được giã lấy nước rồi trộn với bột bánh, phần còn lại để gói lại những chiếc bánh vuông vức.
Banh gai dẻo dẻo, cắn mới miếng đầu đã đến phần nhân ngập miệng. Vị lá gai thoang thoảng ngai ngái tạo nên hương vị rất riêng của món ăn đặc sản. Nếu có dịp đi qua Thanh Hóa, hãy tìm tới láng Mía và nếm thử bánh gái Tứ Trụ và đừng quên mua đem về làm quà nhé.