Loại bánh được nướng bằng thứ “bốc mùi”, nghe đáng sợ nhưng làm nên hương vị đặc trưng

H.M Ngày 01/02/2021 00:10 AM (GMT+7)

Người dân nơi đây khẳng định món bánh này phải được nướng bằng khói và tro đốt từ… phân bò mới có hương vị thơm ngon và đặc trưng.

Nếu có dịp rảo bước trên những con phố ở Ấn Độ, du khách khắp nơi có thể dễ dàng bắt gặp những quầy bán hàng rong, đặc biệt là món bánh Litti Chokha được bày bán phổ biến, trở thành một nét đặc trưng trong ẩm thực đường phố Ấn Độ.

Loại bánh này được làm từ bột mì có nhân bên trong, nhúng trong bơ sữa lỏng rồi vo viên và đem nướng. Người ta còn cho thêm các loại thảo mộc và gia vị như hành tỏi, gừng, lá rau mùi, nước cốt chanh, hạt carom và chút muối.

Khi ăn, thực khách sẽ thưởng thức cùng chút "murgh korma" (một loại cà ri gà sốt kem) hoặc "chokha" (hỗn hợp rau củ gồm cà tím, cà chua, khoai tây nghiền).

Loại bánh được nướng bằng thứ “bốc mùi”, nghe đáng sợ nhưng làm nên hương vị đặc trưng - 1

Những người làm bánh bật mí điều làm nên hương vị đặc trưng nhất của món bánh này lại là... phân bò. Hay nói cách khác, nếu thiếu phân bò, món bánh sẽ mất đi mùi vị đặc trưng.

"Chúng tôi dùng phân bò để đốt cháy thành lửa và khói, hun nóng từ từ từng mẻ bánh. Qua đó, món ăn sẽ có hương vị đặc biệt hơn", anh Rai, một chủ tiệm bán bánh nướng phân bò cho biết. Anh tiết lộ thêm, đây cũng là lý do nhiều người đổ xô tới hàng rong của anh mua hàng.

Loại bánh được nướng bằng thứ “bốc mùi”, nghe đáng sợ nhưng làm nên hương vị đặc trưng - 3

Được biết, thứ bánh này có nguồn gốc từ bang Bihar, sau đó phổ biến tới Jharkhand và các vùng của đông Uttar Pradesh. Ban đầu, món bánh này vẫn được nướng bằng than củi bình thường, nhưng sau đó người làm bánh nhận ra nếu nướng chín bằng khói phân bò ở mức lửa vừa sẽ cho hương vị đặc biệt hơn. Mặc dù vậy, không phải ai cũng sẵn lòng ăn thử.

Loại bánh được nướng bằng thứ “bốc mùi”, nghe đáng sợ nhưng làm nên hương vị đặc trưng - 4

Loại bánh được nướng bằng thứ “bốc mùi”, nghe đáng sợ nhưng làm nên hương vị đặc trưng - 5

Là một món ăn đường phố bình dân và quen thuộc, bánh Litti Chokha còn được đánh giá giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng protein dồi dào và giá cả thì rất phù hợp túi tiền với phần lớn những người lao động ở Ấn Độ.

Tuy nhiên việc nướng bánh bằng phân bò đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, do những lo ngại ảnh hưởng tới môi trường. Hiện chính quyền tại thành phố Patna, thủ phủ bang Bihar, đã ban hành lệnh cấm người dân không đốt phân bò, bởi cho rằng đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nặng tại Patna.

Lệnh cấm này khiến những người buôn bán bánh nướng phân bò lo lắng. Họ sợ rằng nếu không còn mùi khói phân bò thì không thể thu hút khách tới mua bánh Litti Chokha nữa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/loai-banh-duoc-nuong-bang-thu-boc-mui-nghe-dang-so-nh...

Món ngon trứ danh ở Phú Yên, vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngon, chất lượng lại còn siêu rẻ
Bánh canh hẹ nổi tiếng đất Phú Yên là một trong những món ngon mà bạn không nên bỏ lỡ khi tới vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh" này.
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương