Loài cá nhìn như sát thủ nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam, bán kiếm bộn tiền

Ngày 23/11/2021 10:24 AM (GMT+7)

Nhìn bề ngoài, loài cá này khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi nhưng thực tế đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Kiên Giang.

Trên thế giới và cả ở Việt Nam có nhiều loại cá có hình thù gớm giếc, răng nhọn hoắt, song chúng vẫn là đặc sản được nhiều người săn đón, trong đó phải kể đến cá xương xanh. 

Cá xương xanh được mệnh danh là "sát thủ" ở vùng biển Kiên Giang. Loài cá này có thân mình tròn lẳn, dài từ nửa mét đến cả mét, lớp da màu đen xanh đen. Đặc biệt, chúng có một chiếc mỏ dài, nhọn hoắt tựa như lưỡi kiếm, có thể vô tình làm con người bị thương.

Loài cá nhìn như sát thủ nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam, bán kiếm bộn tiền - 1

Cá xương xanh có một chiếc mỏ dài, nhọn hoắt tựa như lưỡi kiếm

Được biết, xương của những con cá này có màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt nên nó được đặt cho cái tên gọi cá xương xanh. Mỗi con có thể nặng tới 2-4kg.

Khi còn nhỏ, cá xương xanh thường có hàm dưới dài hơn hàm trên. Khi trưởng thành, 2 hàm mới cân bằng như nhau. Cá có nhiều nhất từ tháng 2 đến tháng 5 nhưng ở Nam Du (Kiên Giang) thì gần như mùa nào cũng có loại cá này.

Loài cá nhìn như sát thủ nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam, bán kiếm bộn tiền - 2

Tuy có vẻ ngoài như "sát thủ" nhưng loài cá này là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Kiên Giang

Anh Hoài (một ngu dân ở Kiên Giang) cho biết cá xương xanh có khả năng nhảy bật ra khỏi mặt nước, có thể bơi với vận tốc lên đến 60km/h. Chỉ cần nghe tiếng động, chúng sẽ quật đuôi phóng mạnh lên cao. Nếu ai xui xẻo, lỡ bị cái mỏ nhọn của chúng đâm trúng chỗ hiểm thì có thể bị thương nặng hoặc mất mạng như chơi.

Theo anh Hoài, cá xương xanh là loài háu ăn, nên ngư dân đã nghĩ ra cách để bắt cá mà không dùng đến mồi hay lưỡi câu. Theo đó, người dân dùng một chùm dây nilon đủ màu, mỗi sợi xé thành những sợi nhỏ, buộc túm một đầu rồi thả xuống biển. Khi thuyền di chuyển, chùm dây nilon sẽ xòe ra giống như những con cá đang bơi. Lúc đó, cá xương xanh sẽ nhầm đó là con mồi, bộ răng của chúng cắn vào chùm nilon thì sẽ không thoát ra được. 

Ngoài ra, vào ban đêm ngư dân còn dùng đèn pin dội lên đầu con cá, điều khiển thuyền bằng chân và dùng cái chĩa có tới 13 răng để đâm cá. Tuy cách này bắt được nhiều hơn, nhưng khi vớt cá lên sẽ không còn lành lặn, buộc phải bán với giá thấp hơn.

Theo khảo sát, trên chợ mạng hay các sàn thương mại điện tử, cá xương xanh tươi hay ướp lạnh được bán với giá 120.000-150.000 đồng/kg. Ngoài ra, người dân nơi đây còn làm cá xương xanh một nắng và bán với giá hơn 200.000 đồng/kg. 

Loài cá nhìn như sát thủ nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam, bán kiếm bộn tiền - 4

Ngoài cá xương xanh tươi còn có cá 1 nắng

Liên hệ với chị Bảo (người bán các loại cá trên chợ mạng), chị cho biết cá xương xanh được nhiều người ưa thích vì ít xương, thịt trắng, ngọt và chắc. Sau khi mua về, chỉ cần chặt bỏ miệng cá, sau đó bỏ mang và nội tạng là có thể chế biến thành các món khác nhau. Người ta mua cá xương xanh về chế biến thành nhiều món ngon: nướng bẹ chuối, nướng giấy bạc, nấu sim và phơi khô.

"Tôi thu mua của các thuyền, sau đó về nhà chặt hết phần đầu và cho đông đá, sau đó gửi cho khách đi khắp các tỉnh thành. Ngoài khách mua lẻ, tôi còn nhập sỉ cho các nhà hàng, quán ăn. Nhà tôi làm cả cá xương xanh 1 nắng, có thể để được lâu hơn nhưng số lượng không nhiều, thời điểm hiếm, nhiều khách phải đặt trước cả tuần mới có hàng", chị Bảo cho hay. 

Nguồn: http://danviet.vn/loai-ca-nhin-nhu-sat-thu-nhung-la-dac-san-noi-tieng-o-viet-nam-ban-ki...

Loại cây mọc làm hàng rào lại là nguyên liệu để làm thành đặc sản nức tiếng Quảng Bình
Bát canh xương rồng Quảng Bình là món ăn đặc sản mà ai cũng phải nếm thử khi tới đây.

Đặc sản 4 phương

Theo Chi Phan (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương