Loại cỏ mọc dại khắp nơi, nhiều người ngã ngửa khi biết giá thành được rao bán trên thị trường

K.T Ngày 06/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Mặc dù là loài cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít ai ngờ rằng chúng lại được rao bán trên thị trường với giá khá cao.

Cây lạc dại (hay còn gọi là cỏ đậu phộng, cỏ lạc, cỏ hoàng lạc) là loại thực vật thân bò sát mặt đất, có thể tạo thành thảm dày từ thân bò, chống xói mòn. Chúng có đặc điểm:

 - Phần rễ cọc, bắt nguồn từ các đốt và ăn sâu vào trong lòng đất. Bên cạnh đó, nốt sần ở rễ còn có khả năng cố định đạm từ khí nitơ hiệu quả.

- Lá là bộ 4 lá chét, có lông tơ mịn và mép nguyên. Phiến lá có dạng trứng, tù ở phần đỉnh, và hình trái tim ở cuống lá, mọc đối nhau. Kích thước trung bình của phiến lá khoảng 4x3cm. Mặt trên của lá nhẵn và sẫm hơn mặt dưới.

- Hoa mọc riêng, tạo thành chùm, thành thảm, sắc vàng tươi. Hơn nữa hoa có cuống ngắn dài khoảng 5cm.

- Củ (quả) nhỏ, bên trong thường chỉ có 1-2 hạt to, nâu nhạt. Kích thước của quả khoảng 10x8mm và ít được thu hoạch.

Cây lạc dại (hay còn gọi là cỏ đậu phộng, cỏ lạc, cỏ hoàng lạc) là loại thực vật thân bò sát mặt đất, có thể tạo thành thảm dày từ thân bò, chống xói mòn.

Lạc dại vốn là loài bản địa của đất nước Brazil rồi có mặt ở khắp nơi trên thế giới, từ châu Mỹ đến châu Á. Tại Việt Nam, chúng ta có thể bắt gặp chúng ở mọi nơi trên dải đất hình chữ S. Chúng phát triển quanh năm nhưng tốt hơn cả là vào mùa mưa với nhiệt độ thíchh hợp từ 22 đến 28 độ C.  

Cây lạc dại là loài thực vật đa công dụng, phù hợp với sự phát triển của mô hình nông nghiệp sinh thái, với nhiều ưu điểm mang lại cho trồng trọt lẫn chăn nuôi. Cụ thể, chúng tạo nên các đồng cỏ, để tạo nguồn thức ăn cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm như gà, vịt, lợn…

 Ngoài ra, chúng còn được trồng làm cảnh, trang trí ở những khu đất trống, công sở, trong công viên, khách sạn, đường phố… Chúng vừa tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho khung cảnh vừa hỗ trợ bảo vệ môi trường sinh thái hiệu quả. Song độ lan rộng của chúng cần được kiểm soát chặt chẽ bởi có thể trở thành cỏ dại nếu mọc tràn lan, mất thẩm mỹ.

Ngoài những lợi ích về nông nghiệp và tạo vẻ mỹ quan, cây lạc dại còn có thể có ích đối với sức khỏe con người. Cụ thể, chúng có thể sử dụng như nguồn nguyên liệu tạo ra resveratrol. Đặc biệt, phần rễ cây chứa lượng resveratrol khá cao. Theo đó resveratrol là một hợp chất biến dưỡng thứ cấp thuộc nhóm phytoalexin. Chất này có hoạt tính sinh học nổi bật như chống oxy hóa, kháng viêm, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ các bệnh lý tim mạch và giảm quá trình lão hóa da…; các bộ phận của cây như lá, rễ, thân đều chứa stilbene. Trong đó, lá là bộ phận chứa stilbene – tức các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong một số loại thực vật và có lợi ích sức khỏe với hàm lượng cao nhất.

Mặc dù là loài cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít ai ngờ rằng loại cây này lại được rao bán trên thị trường với giá khá cao. Theo đó, trên các sàn giao dịch điện tử, cây lạc dại được tiểu thương rao bán với giá từ 35.000-40.000 đồng/kg.

“Tôi biết sẽ có nhiều người ngã ngửa khi lạc dại được bán với giá như vậy? Thậm chí một vài người còn thắc mắc vì sao cây dại lại có thể bán được. Thực tế, chúng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc trang trí cảnh quan, hơn  nữa còn là nguồn thức ăn tốt trong chăn nuôi. Đó là lí do tôi quyết định bán loại cỏ này trên sản thương mại điện tử’, một người bán lạc dại cho hay.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-co-moc-dai-khap-noi-nhieu-nguoi-nga-ngua-khi-...

Loại quả xưa có đầy, giờ thành đặc sản được săn lùng, giá 200.000/kg nhưng không có để bán
"Khi trở nên hot, dân buôn hoa quả đắt tiền tìm đủ mọi cách để có được vài chuyến dủ dẻ rồi bán ra thị trường với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg. Dù...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương