Loại rau chỉ có ở nơi này, giờ trở thành đặc sản được người giàu "săn lùng", ăn rất ngon

K.T - Ngày 22/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vào chính vụ, rau mầm đá được rao bán tại các chợ ở Sapa hoặc trang thương mại điện tử với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Rau mầm đá Sapa (Lào Cai) có vẻ bề ngoài khá giống cây cải ngồng nhưng phần bẹ thường to và có nhiều nhánh hơn, phần lá khá ít nên khi nhìn vào bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh hòn đá mọc mầm. Loại rau này thường được tìm thấy tại những đỉnh núi trên cao và bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn này vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 hằng năm –  thời  không khí trên Sapa khá lạnh. Đây là điều kiện để loại rau này sinh sôi và phát triển nên cây rau mầm đá.

Rau mầm đá Sapa (Lào Cai) có vẻ bề ngoài khá giống cây cải ngồng nhưng phần bẹ thường to và có nhiều nhánh hơn...

Rau mầm đá Sapa (Lào Cai) có vẻ bề ngoài khá giống cây cải ngồng nhưng phần bẹ thường to và có nhiều nhánh hơn...

Rau mầm đá khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, mềm và hơi giòn giòn vô cùng lạ miệng, thích thú. Đồng thời, rau mầm đá còn khá giàu dưỡng chất, đặc biệt tốt cho những người bị bệnh về xương khớp, chứa một số vitamin và giàu chất xơ.

Vào chính vụ, rau mầm đá được rao bán tại các chợ ở Sapa hoặc trang thương mại điện tử với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Từ rau mầm đá, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như:

Rau mầm đá luộc

Thực tế có nhiều cách chế biến rau mầm đá khác nhau, nhưng cách đơn giản được nhiều người áp dụng nhất chính là luộc rau mầm đá. Khi luộc độ ngọt và thơm của rau còn được giữ lại nguyên vẹn.

Cách làm rất đơn giản. Bạn nhúng vào nước sôi khoảng 2 phút, sau đó chỉ cần vớt ra để rau xanh và chấm với nước mắm hoặc muối vừng là được.

Mầm đá xào thịt bò

Sau khi rửa sạch thịt bò thì đem thái mỏng và tẩm ướp gia vị nửa tiếng cho ngấm. Rau mầm đá thái mỏng vừa tới cho ngấm gia vị tồi để riêng. Vì rau này rất nhanh chín nên không cần thái quá mỏng.

Đầu tiên phi thơm tỏi rồi trút thịt bò vào đảo đều. Khi thịt bò gần chín thì múc ra bát. Sau đó thì cũng cái chảo đó thì xào rau mầm đá. Khi rau gần chín thì trút thịt bò vào, nêm nếm gia vị rồi đảo đều và tắt bếp. 

Rau mầm đá xào thịt trâu.

Rau mầm đá xào thịt trâu.

Món ăn này khi xào thật sự rất ngọt, các gia vị nêm nếm thấm vào từng miếng rau, thớ thịt thật sự không thể nào ngon hơn. Món ăn này xanh tươi, ngấm mỡ nhưng không ngấy. Chỉ cần ăn 1 lần là sẽ nhớ mãi không quên. 

Mầm đá xào thịt khi xào sẽ rất ngọt, nước chắt ra ngấm vào thịt ăn rất ngon. Bạn cũng có thể xào mầm đá cùng với thịt lợn, thịt trâu,… để cải thiện bữa cho cả nhà. Rau mầm đá đặc biệt xào với mỡ lợn ngon hơn hẳn với dầu ăn.

Dùng để muối chua

Cũng như các loại rau cải khác, bạn có thể dùng nó để muối chua. Sau khi rửa sạch thì bạn thái mỏng hoặc để cả cây muối cũng rất ngon. Sau đó thì muối như các loại rau thông thường.

Loại củ có cái tên vô cùng độc lạ, công dụng tuyệt vời, giá 300.000 đồng/kg
Củ có hình dáng quăn queo, giống củ khoai lang, do đó nó còn có tên: Mần Đăng (khoai lang), khối lượng từ 0,5kg đến vài cân.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương