Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ trở thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng, 450.000/kg

K.T - Ngày 24/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ khổ qua rừng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc chấm kho quẹt, xào thịt bò, xào trứng, kho tiêu, nhồi thịt, bào mỏng nhúng lẩu...

Khổ qua rừng là loại cây thuộc họ bầu bí, thân dây leo mọc hoang dại ở sườn đồi, núi. Chúng có đặc điểm: quả rất nhỏ chỉ cỡ đầu ngón tay hoặc to nhất bằng ngón chân cái người lớn, vỏ có màu xanh thẫm còn khi quả chín có màu vàng , quả hơi tròn và có nhiều gai nhỏ, nhọn; mang vị đắng đặc trưng, hơn hẳn so với khổ qua thường, mùi vị rất thơm ngon.

Cây khổ qua rừng có nguồn gốc ở các vùng nhiệt đới như: Trung Quốc, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Mỹ, Nam Mỹ. Tại Việt Nam, chúng mọc hoang dại ở vùng đồi núi trên khắp đất nước Việt Nam nhưng nhiều nhất là ở phía Nam.

Khổ qua rừng là loại cây thuộc họ bầu bí, thân dây leo mọc hoang dại ở sườn đồi, núi.

Khổ qua rừng là loại cây thuộc họ bầu bí, thân dây leo mọc hoang dại ở sườn đồi, núi.

Xưa người dân thường sử dụng chúng để chế biến món ăn hàng ngày. Thậm chí họ còn để nó ra quả đầy mà không hái... Hiện loại quả này bỗng dưng được nhiều người thành phố săn lùng bởi hương vị lạ. Do đó giá bán cao hơn rất nhiều, từ 300.000 – 350.000 đồng/kg khổ qua rừng khô; 450.000 đồng/kg khổ qua rừng tươi. Sở dĩ chúng có giá cao như vậy bởi để kiếm được rất khó, không dễ như xưa.

Từ khổ qua rừng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc chấm kho quẹt, xào thịt bò, xào trứng, kho tiêu, nhồi thịt, bào mỏng nhúng lẩu...

- Canh khổ qua rừng thịt bò

Canh khổ qua rừng thịt bò là món ăn ngon từ khổ qua rừng mà bạn có thêm vào thực đơn của gia đình mình. Không chỉ khiến bữa cơm thêm phần hấp dẫn, món ăn này còn vô cùng thanh mát và bổ dưỡng.

Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ trở thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng, 450.000/kg - 2

- Khổ qua rừng xào thịt lợn

Đây cũng là một gợi ý hay cho bữa cơm hằng ngày của gia đình bạn. Vị ngọt mềm của thịt kết hợp cùng vị đắng đắng của khổ qua rừng, tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà khi thưởng thức.

- Khổ qua rừng ngâm chua ngọt

Khổ qua rừng ngâm chua ngọt cũng là một món ăn ngon miệng và rất dễ thực hiện. Bạn có thể ăn kèm khổ qua rừng ngâm chua ngọt cùng các món như cá kho, thịt kho, trộn cùng salad để khiến món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ trở thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng, 450.000/kg - 3

Khổ qua nói chung hay khổ qua rừng nói riêng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, gồm: các vitamin A, C, E, B6, canxi, sắt, magie, chất xơ, chất béo không no, protein… và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:

- Dùng làm vị thuốc quý: Theo như Đông y thì dây khổ qua rừng sẽ có vị đắng, tính hàn, không độc giúp giải độc, thanh nhiệt, trừ đờm, giảm các cơn ho…

- Giảm cao huyết áp: Thành phần charantin có trong khổ qua rừng giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: trong trái khổ qua thường có chứa một số chất có tác dụng hạ đường huyết, giảm lượng glucose, ổn định đường huyết.

- Điều trị rôm sảy ở trẻ em: Với công dụng thanh nhiệt, giải độc, trái khổ qua rừng đem nấu nước tắm sẽ giúp giảm tình trạng rôm sảy ở trẻ em.

- Giúp hỗ trợ chữa bệnh Gout: Khổ qua rừng có tác dụng làm giảm lượng axit uric gây gout, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout.

- Giúp giảm cân: Trái khổ qua rừng với hàm lượng calo thấp nhưng chất xơ cao giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn. Ngoài ra nó còn thúc đẩy quá trình đốt cháy calo của cơ thể hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả.

Bên cạnh đó khổ qua rừng còn được dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác như: rối loạn dạ dày – ruột, viêm đại tràng, táo bón, cao huyết áp, sỏi thận, sốt, bệnh gan, thanh nhiệt, giải độc, dùng để chế biến món ăn…

Loại củ xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được săn lùng, người giàu muốn mua cũng khó
Tại Việt Nam, chuối trồng ở khắp các tỉnh dọc đất nước và được xem là loại cây ăn quả phổ biến của người dân. Song ít ai biết rằng, củ của nó có thể...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương