Loại quả 99% người nhìn đều không biết quả gì, vị cực chua nhưng càng ăn càng “ghiền”

H.M Ngày 09/12/2021 14:36 PM (GMT+7)

Ban đầu nhìn sẽ thấy hơi giống quả nhót nhưng nhìn kỹ lại không phải, và loại quả này có một cái tên khá… không liên quan.

Ở Việt Nam vẫn có rất nhiều loại hoa quả lạ mà có thể bạn chưa từng nhìn thấy hoặc nghe đến, đặc biệt đối với những người sống ở thành phố. Có một loại quả mà bạn có thể thấy rất quen thuộc bởi thoạt nhìn nó rất giống những trái nhót xanh, nhưng nhìn kỹ thì trên quả lại không có vảy giống nhót. Cũng hãy cẩn thận trước khi hái nó xuống và nếm thử bởi vị của nó cực kỳ chua!

Loại quả 99% người nhìn đều không biết quả gì, vị cực chua nhưng càng ăn càng “ghiền” - 1

Loại quả này có tên là khế tàu hay còn gọi là khế kiểng, tên khoa học là Averrhoa Bilimbi, thuộc họ Chua me đất và có họ hàng gần với cây khế mà chúng ta thường biết. Giống cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, mọc khắp vùng nhiệt đới. Nó được trồng rộng rãi ở Malaysia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Sri Lanka,...

Loại quả 99% người nhìn đều không biết quả gì, vị cực chua nhưng càng ăn càng “ghiền” - 3

Quả khế tàu có hình bầu dục, thon dài và không có khía như những quả khế ta thường thấy. Khế tàu khi chưa chín có vỏ màu xanh, khá nhỏ, thường mọc thành chùm dọc theo thân. Quả còn non có màu xanh, vị rất chua, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Ăn chín thì phần thịt khế trong như thạch và vị dịu hơn lúc quả còn xanh rất nhiều.

Loại quả 99% người nhìn đều không biết quả gì, vị cực chua nhưng càng ăn càng “ghiền” - 4

Mặc dù có vị rất chua nhưng trẻ con và các chị em thì rất thích loại quả này. Quả xanh thường được rửa sạch, bổ ra chấm với muối ớt, hoặc lắc với muối ớt đường đều rất ngon. Khế tàu xanh cũng có thể đem lắc mắm ớt đường cũng rất “bon miệng”. Ban đầu bạn sẽ phải nhăn mặt vì vị chua này nhưng ăn mãi đâm ra “ghiền”. Miếng khế chua cắn đến đâu là ứa nước miếng đến đấy, kích thích vị giác vô cùng. 

Loại quả 99% người nhìn đều không biết quả gì, vị cực chua nhưng càng ăn càng “ghiền” - 5

Bên cạnh đó, cũng như loại khế chúng ta vẫn biết, khế tàu còn xanh cũng thường được dùng để nấu canh, kho cá. Còn quả chín thì ngoài ăn sống sẽ hay được đem đi làm mứt ăn cũng rất ngon miệng.

Có thể nhiều người chưa biết,trong đông y khế tàu còn là 1 vị thuốc điều trị quai bị, ổn định huyết áp, dị ứng... 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-99-nguoi-nhin-deu-khong-biet-qua-gi-vi-cu...

Loại rau xưa đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được người giàu ưa chuộng, càng ăn càng ngon
Ở Việt Nam, cây xuyến chi phân bố khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam ở những bãi đất trống, ven đường, ven mương hoặc đồng cỏ.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương