Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam, ở Nhật bán 700.000 đồng/kg

Ngày 25/03/2020 14:30 PM (GMT+7)

Quả tầm bóp là một loại quả mọc hoang ở Việt Nam, thế nhưng ở Nhật lại được đóng gói và bán trong siêu thị.

Tại Việt Nam, quả tầm bóp còn được gọi là quả thù lù, bù lù hay bôm bốp. Đây là một loại quả trông giống như quả cà chua bi tròn trịa, được bọc trong một lớp vỏ mỏng, căng tròn. Khi chín nó có màu vàng óng rất đẹp mắt, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt....Quả tầm bóp ở Việt Nam được xem như là một quả dại, chỉ cần ra bờ ruộng thôi là có thể hái cả nắm mang về mà không tốn tiền mua.

Thế nhưng, ở Nhật Bản, đây là một thứ quả khá đắt và được bán trong siêu thị. Tính theo giá thành ghi trên bao bì, một khay quả tầm bóp được đóng gói theo trọng lượng 100gr và được bán với giá 338 yên, tương đương khoảng 70.000 đồng. Như vậy 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt hơn quả sơ-ri nhập về Việt Nam.

Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam, ở Nhật bán 700.000 đồng/kg - 1

Tên gọi tiếng Nhật của quả tầm bóp là "Sutoroberi tomato", còn tên gọi tiếng Anh là "Strawberry Tomato".

Trong tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt Nam, quả tầm bóp không chỉ là món ăn vặt không mất tiền mua, mà còn là một trò chơi thú vị. Người ta thường đặt quả tầm bóp lúc căng vỏ trong lòng bàn tay và vỗ tay để vỏ quả vỡ ra, kêu bôm bốp rất vui tai.

Tầm bóp ở Việt Nam rất phổ biến, mọc hoang khắp nơi trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Nó cũng mọc ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao tầm 1.500m so với mặt nước biển. Cây tầm bóp khá giống với cây cà chua.

Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam, ở Nhật bán 700.000 đồng/kg - 3

Là một loài cây mọc hoang thường được người dân sử dụng làm rau ăn. Đây cũng là một vị thuốc quý được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Đặc biệt theo các nghiên cứu mới đây của các nhà khao học Mỹ và Đài Loan cây có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam, ở Nhật bán 700.000 đồng/kg - 4

Theo các nhà khoa học, tầm bóp có một số dược tính tốt, tuy nhiên, ở Việt Nam chưa nhiều người nghiên cứu về loại quả này. Người ta thường dùng thân cây tầm bóp để trị một số bệnh liên quan đến đường tiểu và lợi gan.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/loai-qua-dai-moc-day-o-viet-nam-o-nhat-ban-700000-dong-kg-51202...

Loại quả mọc dại ở Việt Nam được ví như kho báu ở Trung Quốc
Cứ vào mùa hè, thứ quả nhỏ xinh, chát ngọt này lại gợi cho bao người về ký ức tuổi thơ, cứ chiều chiều lại nô nức lên đồi hái quả.
H.M (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h