Loại quả rừng xưa có đầy, giờ thành đặc sản hiếm, người thành phố muốn mua cũng khó, 100.000/kg

K.T - Ngày 17/02/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Giá mướp đắng rừng mình bán từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Sở dĩ có giá cao như vậy bởi hàng khan hiếm, công vận chuyển khó khăn, từ các vùng núi cao xuống", chị Vũ Ánh nói.

Mướp đắng rừng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, là loại cây có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như protein, chất béo không no, chất xơ. Chúng có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng một nửa so với các loại khổ qua thông thường. Lớp vỏ hơi sần, có nhiều gai và mang màu xanh đậm khi còn sống, màu vàng khi chín tới.

Về hương vị, mướp đắng rừng đắng hơn, ban đầu ăn sẽ đắng gắt nhưng nhai kỹ sẽ thấy vị ngọt và bùi hơn.

Mướp đắng rừng có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng một nửa so với các loại khổ qua thông thường.

Mướp đắng rừng có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng một nửa so với các loại khổ qua thông thường.

Chị Vũ Ánh (28 tuổi) - chủ cửa hàng kinh doanh rau củ quả online cho biết: “Mướp đắng rừng là hàng hiếm, không phải lúc nào cũng có để bán bởi chúng mọc tự nhiên, hoang dại trong rừng”.

Cũng theo chị Vũ Ánh, chừng 3 năm trở lại đây, khách hỏi mua mướp đắng rừng của cửa hàng chị rất nhiều. Chị phải nhờ người quen trên vùng cao đến các phiên chợ dân tộc để gom hàng chuyển xuống Hà Nội.

“Giá mướp đắng rừng mình bán từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Sở dĩ có giá cao như vậy bởi hàng khan hiếm, công vận chuyển khó khăn, từ các vùng núi cao xuống.

Giá cao là thế nhưng khách vẫn cứ hỏi mua với nhiều mục đích khác nhau: có người muốn mua về ăn thử xem hương vị ra sao, có khác gì so với mướp đắng thông thường; có người mua về làm thuốc chữa bệnh”, chị Vũ Ánh nói.

Từ khổ qua rừng, chị em nội trợ thường chế biến thành những món ăn ngon sau:

Mướp đắng rừng xào trứng

Sau khi sơ chế mướp đắng rừng sạch sẽ, chị em tiến hành bào mỏng rồi đem xào cùng trứng gà là được! Rắc thêm ít hành lá và tiêu xay lên nữa là độ thơm ngon còn tăng lên gấp bội lần.

Mướp đắng rừng tươi xanh vẫn giữ được độ giòn giòn vẹn nguyên như ban đầu, quyện với cái beo béo từ trứng gà.

Mướp đắng rừng xào trứng.

Mướp đắng rừng xào trứng.

Mướp đắng rừng nhồi cá thác lác

“Điểm đặc biệt của món canh này đó là phần cá thác lác được quết dai ngon, rất ấn tượng. Sau đó, chị em đem nhồi vào từng trái mướp đắng rừng nhỏ bé và tiến hành nấu canh là có thể thưởng thức.

Bạn ăn miếng nào sẽ cảm nhận đến độ mềm cùng vị đắng nhè nhẹ của mướp đắng quyện với chả cá ngon dai, đậm đà. Nếu ăn khi còn nóng cùng cơm trắng thì thật tuyệt vời”, chị Vũ Ánh cho hay.

Trà mướp đắng rừng

Món trà này được mệnh danh là bài thuốc gia truyền dành riêng cho những người lớn tuổi đang gặp phải tình trạng khó ngủ, hay đặc biệt hơn nếu chị em nào muốn cải thiện vấn đề cân nặng thì trà mướp đắng rừng sẽ trợ giúp "tận tình”.

Mướp đắng rừng sau khi mua về bạn đem sơ chế sạch sẽ, tiến hành phơi khô rồi sao trà nữa thôi! Khi hoàn thành xong thì bạn còn bảo quản được rất lâu và mỗi lần muốn thưởng thức cứ việc đem nấu cùng nước thế là được.

Loại quả rừng xưa có đầy, giờ thành đặc sản hiếm, người thành phố muốn mua cũng khó, 100.000/kg - 3

Canh mướp đắng rừng nhồi thịt

Ngoài mướp đắng, chị em cần chuẩn bị thêm thịt heo xay, nấm mèo và các gia vị thông thường. Tô canh mướp đắng rừng nhồi thịt nóng hổi cuốn hút cho thêm hành lá và rau mũi sẽ tạo ra hương thơm không bao giờ quên.

Loại quả xưa có đầy trong rừng, giờ thành đặc sản được chị em đắm say, 120.000/kg
Theo chị Thanh Loan, cứ độ tháng 8-9 hàng năm, lũ trẻ quê chị lại tíu tít rủ nhau vào rừng hái nhót. Chúng thi nhau vít từng cành xuống rồi vặt......

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương