Loại quả rừng xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em "đam mê", 120.000 đồng/kg

K.T Ngày 19/02/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Nếu trước kia mắc sim có đầy trong rừng không ai hái về ăn thì giờ đây để kiếm được quả này khá vất vả mà. Do đó giá của chúng khá đắt đỏ, chừng 120.000 đồng/kg. Tuy vậy người mua lúc nào cũng hồ hởi, không ai chê đắt bởi ăn vào “đáng đồng tiền bát gạo””, chị Hồng Duyên chia sẻ.

Núi rừng Tây Bắc vốn nổi tiếng với nhiều loại rau - quả rừng chứa hương vị vô cùng độc lạ mà không có thứ gì ở dưới xuôi có thể sánh bằng, trong đó phải kể đến mắc sim rừng. Đây là loại quả rừng có màu xanh giống mướp đắng, dài chừng 6-7cm, vỏ xù xì và hơi ráp.

Mắc sim là loại quả rừng có màu xanh giống mướp đắng, dài chừng 6-7cm, vỏ xù xì và hơi ráp.

Mắc sim chứa nhiều nhựa, khi cắt, những dòng nhựa trắng trong nhưu sữa mẹ sẽ tuôn ra, để lộ phần thịt quả có vị chua và chát khé cổ. Chị Lò Hồng Duyên (34 tuổi, Sơn La) cho biết: “Nó chua chát là thế song cứ độ tháng 8 đến tháng 10 là thời điểm các cô gái Thái lên rừng tìm mắc sim. Chúng ăn cùng củ đậu, táo mèo, mắc kham và chẩm chéo thì ngon không tả nổi”.

Vào chính vụ, chị Duyên bán được chừng 70kg mắc sim, gồm đổ buôn cho các tiểu thương online lẫn bán lẻ. Chị bảo đơn hàng lẻ thường đắt nhất vào buổi trưa - thời điểm chị em công sở nghỉ làm, cùng nhau ăn quà vặt.

“Nếu trước kia mắc sim có đầy trong rừng không ai hái về ăn thì giờ đây để kiếm được quả này khá vất vả mà. Do đó giá của chúng khá đắt đỏ, chừng 120.000 đồng/kg. Tuy vậy người mua lúc nào cũng hồ hởi, không ai chê đắt bởi ăn vào “đáng đồng tiền bát gạo””, chị Hồng Duyên chia sẻ.

Mắc sim rừng ăn kèm với củ đậu.

Không chỉ bán ở các khu chợ truyền thống tại Sơn La, thứ quả đặc sản này còn được rao bán trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều cư dân mạng quan tâm. Chị Dung Nhi (28 tuổi, Hà Nội) cho hay: “Tình cờ lướt Facebook thấy một người bạn rao bán loại quả như trái mướp đắng mà không phải mướp đắng. Mình mới tò mò vào xem thì biết đó là quả mắc sim rừng có vị chua chát nhưng ăn kèm với củ đậu, me chua rồi chấm chẩm chéo thì tạo nên một ăn có đủ vị chua, chát, cay, mặn và ngọt dịu. Mình liền đặc mua nửa kg với giá 60.000 đồng về ăn thử xem sao bởi bản thân vốn thích của chua.

Trời ơi! Quả thực không hổ danh đặc sản miền sơn cước. Ăn vào mới ngon làm sao chứ, nó có vị ngọt thanh của củ đậu, chua chua của me rừng, chát của mắc sim...”.

Mắc sim ăn kèm với củ đậu, me chua rồi chấm chẩm chéo thì tạo nên một ăn có đủ vị chua, chát, cay, mặn và ngọt dịu.

Sau khi đặt mua về ăn, chị Dung Nhi đã giới thiệu cho các chị em trong công ty biết đến. Tất cả tò mò hương vị của mắc sim đã đồng loạt đặt mua về văn phòng thưởng thức. “Mình khoe với các chị loại quả này thì ai nấy đều bảo làm gì có thức quả nào chát mà ăn ngon đến thế. Sau đó các chị đã đặt mua về rồi ai nấy đều tấm tắc khen ngon. Giờ đang mùa xuân, còn lâu mới đến mùa thu để ăn mắc sim rừng, song mình vẫn rất háo hức đến mùa đó”, cô gái trẻ nói.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-rung-xua-co-day-khong-ai-an-gio-thanh-dac...

Đặc sản xưa đầy không ai ăn, giờ được người thành phố ưa chuộng, 270.000 đồng/kg dùng mãi không hết
Cũng theo chị Như Loan, người dân quê chị thường tiến hành thu hoạch hạt mắc khén vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hằng nam, khi quả già và bắt...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương