Mít rừng xưa chín rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ thành đặc sản

K.T - Ngày 19/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Được biết, khách đặt mua mít rừng chủ yếu là người sành ăn và có tiền ở Sài Gòn, Bình Dương, Huế, Hà Nội... với giá buôn 25.000 đồng/quả/3 lạng; giá lẻ khoảng 35.000 đồng/quả/3 lạng.

Mít rừng (hay còn gọi là mít nài) là quả dạng tròn, bé hơn mít Tố Nữ, múi ướt. Chúng thường mọc nhiều ở các vùng rừng núi Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung.

Ban đầu, loại quả rừng này chín rụng đầy gốc chẳng ai thèm nhặt. Sau này người dân mới nhận ra giá trị của nó và hái đem đi các chợ bán. Chị Thảo (38 tuổi, Đắk Lắk) cho biết: “Xưa ở rừng có nhiều mít này lắm nhưng không ai đoái hoài gì cả. Bởi mít chín, múi mềm quá, rồi vị chua chua lẫn ngọt chứ không ngọt hẳn như một số loại mít khác. Mãi đến sau này, người tiêu dùng rộ lên “mốt” ăn đồ rừng, mít nài mới được “săn lùng” ráo riết. Lúc này người bản địa mới vào rừng hái chúng đem bán”.

Mít rừng dạng tròn, nhiều gai, khi chín múi mềm và có vị chua chua ngọt ngọt.

Mít rừng dạng tròn, nhiều gai, khi chín múi mềm và có vị chua chua ngọt ngọt.

Mít rừng chín rộ từ tháng 4 trở đi. Chúng lại là quả rừng, cây mọc cao nên để hái được mít, người dân phải căng bạt dưới gốc, dùng thang trèo tít lên cao rồi bứt quả thả xuống đất cẩn thận. “Để có mít rừng bán, dân bản địa chịu vất vả nhiều lắm. Họ bán cho dân buôn chỉ vài nghìn một quả, song từ rừng về thành phố, giá mít tăng gấp nhiều lần, thậm chí đắt gấp 4-5 lần so mới mít trồng tại vườn nhưng vẫn hút khách. Sở dĩ vậy bởi mít này độc lạ và có hương vị đặc biệt”, chị Thảo nói.

Được biết, khách đặt mua mít rừng chủ yếu là người sành ăn và có tiền ở Sài Gòn, Bình Dương, Huế, Hà Nội... với giá buôn 25.000 đồng/quả/3 lạng; giá lẻ khoảng 35.000 đồng/quả/3 lạng.

“Mình thấy nhiều người quảng cáo mít nài ngon thơm nên tò mò vô cùng. Mình quyết định tìm mua trên mạng với giá 120 nghìn đồng/kg, tầm 2-3 quả. Mình xách về, ông xã chê lên chê xuống, bảo mít ta không ăn, bày đặt mua mấy quả bé xíu thì ăn ra gì. Sau đó mình bóc ra ăn luôn thì anh ngỡ ngàng, thốt lên sao giống mít gì mà ngon thế.

Mít được bán với giá buôn 25.000 đồng/quả/3 lạng; giá lẻ khoảng 35.000 đồng/quả/3 lạng.

Mít được bán với giá buôn 25.000 đồng/quả/3 lạng; giá lẻ khoảng 35.000 đồng/quả/3 lạng.

Quả thật hương vị của mít nài đặc biệt vô cùng. Nó chua chua ngọt ngọt và thơm đến lạ. Nó khác hẳn hương vị mít thái, mít ta. Đặc biệt mình ăn không có cảm giác bị nóng trong người”, chị Ngọc Vũ (34 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Trái ngược với chị Ngọc, anh Tuấn Linh (30 tuổi, Đà Nẵng) lại cho rằng mít rừng có vị quá chua, không thể ăn trực tiếp được. Thay vào đó, anh phải bỏ vào dầm đường mới có thể ăn hết một quả. “Nghe bạn bè giới thiệu nên mình cũng mua 2-3 quả về cho cả gia đình nếm thử. Chao ôi! Nó chua làm sao dù múi bóc ra vàng ươm rất đẹp mắt. Có lẽ tôi chỉ mua duy nhất lần này thôi, chứ sau thích ăn mít thì mua Tố Nữ”, anh Linh nói.

Đặc sản nổi tiếng An Giang, nhìn đã thấy sợ hãi nhưng người giàu muốn thưởng thức phải xếp hàng
Ít ai ngờ rằng, loài côn trùng này lại trở thành đặc sản nổi tiếng khắp xứ An Giang.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương