Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản từ núi xuống phố, ai cũng mê tít, 180.000 đồng/kg

K.T - Ngày 20/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Nếu mua ở chợ giá của chúng chỉ khoảng 80.000 - 120.000 đồng/kg. Nhưng cửa hàng mình lên tới 180.000 đồng/kg, quả to, giòn, ngon và tươi”, người phụ nữ nói.

Táo tàu (hay còn gọi là đại táo hoặc hồng táo) có tên khoa học là Ziziphus jujuba. Nhiều nghiên cứu cho rằng táo tàu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Syria, sau này đã chuyển qua Ấn Độ tới Trung Quốc.

Cây táo tàu có chiều cao khoảng 5-12m, lá xanh bóng, hoa nhỏ, màu trắng hoặc ánh lục, quả hình trứng. Khi còn non, quả có màu xanh lục, vỏ trơn nhưng khi quả già thì vỏ có màu sẫm hơn, sau chuyển thành màu đỏ hoặc đen ánh tía và nhăn nheo.

Táo tàu có thể được chia thành 2 loại. Một loại được gọi là hồng táo có màu đỏ hồng, loại màu đen được gọi là đại táo.

Khi còn non, quả có màu xanh lục, vỏ trơn nhưng khi quả già thì vỏ có màu sẫm hơn, sau chuyển thành màu đỏ hoặc đen ánh tía và nhăn nheo.

Khi còn non, quả có màu xanh lục, vỏ trơn nhưng khi quả già thì vỏ có màu sẫm hơn, sau chuyển thành màu đỏ hoặc đen ánh tía và nhăn nheo.

Tại Việt Nam táo tàu có nhiều tại các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La… Chị Ngọc Khánh (29 tuổi) – tiểu thương bán hoa quả tại chợ Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Táo tàu tươi đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu nhưng xưa ít người biết đến. Giờ nó trở thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng. Ngoài giòn, ngon, ngọt thì nó rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ”.

Cũng theo chị Ngọc Khánh, táo tàu tươi hiện được bày bán phổ biến ở 2 dạng là quả tươi hoặc sấy khô. Trong đó, dòng sấy khô thường được chế biến thành thuốc, nấu canh hoặc  ngâm rượu.

“Ban đầu nhiều người nhìn tưởng hỏng vì táo tàu tươi có màu thâm tím, xen lẫn các đốm nâu. Nhưng khi nếm thử thì ai nấy đều khen ngon, vị thanh và khá giòn. Bởi thế một số người nghiện đã mua vài cân về tủ lạnh ăn dần”, tiểu thương cho hay.

Cũng theo chị Ngọc Khánh, táo tàu tươi hiện được bày bán phổ biến ở 2 dạng là quả tươi hoặc sấy khô.

Cũng theo chị Ngọc Khánh, táo tàu tươi hiện được bày bán phổ biến ở 2 dạng là quả tươi hoặc sấy khô.

Khách hàng của chị Ngọc Khánh chủ yếu là giới trẻ thích của lạ và chị em nội trợ. Ngoài mua về ăn như các loại trái cây khác, họ có thể tự sấy khô làm trà, hầm xương, nấu canh ăn trong mùa lạnh.

Chị Ngọc Khánh cho biết, táo trong cửa hàng của chị đều là hàng tuyển, loại 1 nên giá thường chênh với ở chợ từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Thông thường, chị sẽ cho táo vào  từng hộp 500g và bán kèm theo muối chấm. “Nếu mua ở chợ giá của chúng chỉ khoảng 80.000 - 120.000 đồng/kg. Nhưng cửa hàng mình lên tới 180.000 đồng/kg, quả to, giòn, ngon và tươi”, người phụ nữ nói.

Táo tàu khô.

Táo tàu khô.

Táo tàu khi già có thể để dùng tươi, hoặc phơi khô làm thuốc. Người ta thường cho táo tàu vào trà, hay các món canh, hầm… để tăng hương vị. Trong táo tàu chứa các chất tiền vitamin A, E, có công dụng chống oxy hóa hiệu quả, bảo vệ tế bào của cơ thể tránh khỏi các gốc tự do.

Bên cạnh đó, táo tàu còn là một sự kết hợp hài hòa giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, tăng nhu động ruột.

Ngoài ra, sử dụng táo tàu còn giúp cung cấp năng lượng, lipid, protein, các loại vitamin và khoáng chất khác, rất tốt cho cơ thể.

Loại quả xưa đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được người thành phố mê tít, 70.000 đồng/kg
Hiện tại trái cám được bán tại các chợ ở vùng sông nước miền Tây với giá 70.000 đồng/kg. Thậm chí trên các trang thương mại điện tử cũng rao bán loại...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương