Loại quả xưa mọc dại, ít người biết đến, giờ thành đặc sản được "săn lùng" với giá 300.000/kg

K.T - Ngày 01/01/2022 17:30 PM (GMT+7)

Mấy năm gần đây, sả rừng trở thành hàng hiếm được nhà hàng săn lùng. Bởi vậy cứ đến mùa, bà con lại rủ nhau vào rừng hái sả rừng rồi bán cho thương lái hoặc các nhà hàng ở thành phố.

Trái sả rừng có vẻ ngoài khá giống quả hạt tiêu nhưng kích thước nhỉnh hơn, mọc dại ở khắp bìa rừng thuộc huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) và vùng miền nùi có dãy Trường Sơn. Đặc biệt, chúng là loại quả đặc trưng của núi rừng Quảng Ngãi.

Vào tháng 7, khi nắng chói chang gay gắt cũng là lúc loại quả dại này chín rộ. Mỗi mùa cây sả rừng có thể thu hoạch từ 4-7kg.

Trái sả rừng có vẻ ngoài khá giống quả hạt tiêu nhưng kích thước nhỉnh hơn.

Trái sả rừng có vẻ ngoài khá giống quả hạt tiêu nhưng kích thước nhỉnh hơn.

Trước đây người dân Quảng Ngại thường hái sả rừng để làm gia vị chế biến nhiều món ăn mang đậm bản sắc vùng đồng bào miền cao. Chúng có thể kho cá, kho thịt, ướp đồ nướng, đập dập làm muối chấm và nhiều món ăn lạ khác. Đặc biệt nếu về Ba Tơ thưởng thức thịt trâu, du khách đừng quên chủ quán bỏ thêm loại quả này vào để ướp.

Theo đó, thịt trâu tơ thái lát mỏng ướp với ít muối, tiêu xay nhỏ, bột ngọt, đường tỏi băm nhuyễn với sả rừng. Khi dầu phộng vừa sôi trên bếp, cho ít hành phi, rồi cho thịt trâu đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt chín, nêm cho vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp và bỏ ít cộng rau thơm. 

Sả rừng có thể kho cá, kho thịt, ướp đồ nướng, đập dập làm muối chấm và nhiều món ăn lạ khác.

Sả rừng có thể kho cá, kho thịt, ướp đồ nướng, đập dập làm muối chấm và nhiều món ăn lạ khác.

“Vị của thịt trâu hòa quyện gia với gia vị, đặc biệt là sả rừng khiến nhiều người tấm tắc khen ngợi. Ăn xong, vị của trái sả thơm, cay nồng vẫn còn đọng lại nơi đầu lưỡi”, một người dân ở Ba Tơ cho hay.

Mấy năm gần đây, sả rừng trở thành hàng hiếm được nhà hàng săn lùng. Bởi vậy cứ đến mùa, bà con lại rủ nhau vào rừng hái sả rừng rồi bán cho thương lái hoặc các nhà hàng ở thành phố. Theo đó, sả rừng được bán dưới hình thức tươi và khô: 100.000 – 150.000 đồng/kg sả rừng tươi; 300.000 đồng/kg sả rừng khô. Sả rừng khô được ưa chuộng hơn bởi có thể sử dụng quanh năm mà mùi thơm vẫn được đảm bảo.

Nhiều cửa hàng bán đặc sản còn chế biến sả rừng ngâm với ớt xiêm bán kèm và được nhiều khách hàng ưa chuộng với giá dao động 60.000 – 1000.000 đồng/hũ, tuỳ loại.

Nhiều cửa hàng bán đặc sản còn chế biến sả rừng ngâm với ớt xiêm bán kèm và được rất nhiều khách du lịch ửng hộ, mua về làm quà biếu tặng người thân, bạn bè.

Nhiều cửa hàng bán đặc sản còn chế biến sả rừng ngâm với ớt xiêm bán kèm và được rất nhiều khách du lịch ửng hộ, mua về làm quà biếu tặng người thân, bạn bè. 

Được biết, sả rừng có công dụng như cây sả thông thường. Nhiều nhà khoa học đã từng nghiên cứu công dụng khi nấu ăn, bài thuốc của loại gia vị này. Còn theo kinh nghiệm của đồng bào vùng cao cho thấy, sả rừng có tính nhiệt, ấm bụng và giải cảm.

Loại cây xưa đầy không ai quan tâm, giờ trở thành đặc sản bán với giá cao, nhất là lá
Mặc dù là cây dại song săng máu có tác dụng không ngờ tới như làm rau ăn, lấy gỗ, chữa bệnh...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương