Loại rau dại xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản 100.000/kg, người thành phố ưa chuộng

K.T - Ngày 31/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

“Rau mác ở quê có giá rẻ là thế  nhưng nếu đi “xe đò” lên thành phố là rất đắt đỏ. Theo tôi được biết, thương lái thu mua loại rau này rồi đem lên đó bán với giá từ 80.000 – 100.000 đồng/kg", anh Sơn nói.

Rau mác thuộc nhóm thân thảo, phần thân dưới nước là thân rễ có dạng củ. Chúng có đặc điểm: lá có cuống dài và bẹ to, có 2 dạng: lá chìm hình bản dài và lá khí sinh hình mũi mác chia 3 thùy, 2 thùy bên dài hơn thùy giữa, 2 mặt nhẵn, gân lá hình chân vịt; cụm hoa mọc từ giữa túm lá, trên 1 cán dài gần 1 m, mang hoa từ nửa trên, sắc trắng. Sắp xếp theo vị trí, hoa cái ở phía dưới còn hoa đực sẽ ở trên. Đài có răng nhỏ, khoảng 3 cái, sắc xanh, còn tràng hoa có cánh màu trắng. Ở hoa đực, nhị hoa khoảng 15 sắp xếp thành nhiều vòng. Ngoài ra, ở hoa cái có lá noãn nhiều, tập hợp thành hình cầu; quả bế dẹt, chứa 1 hạt.

Rau mác thuộc nhóm thân thảo, phần thân dưới nước là thân rễ có dạng củ.

Rau mác thuộc nhóm thân thảo, phần thân dưới nước là thân rễ có dạng củ.

Theo các tài liệu, rau mác được tìm thấy khắp nơi trên thế giới, chủ yếu ở các vùng khí hậu nhiệt đới từ châu Âu, châu Á, châu Mỹ… Tại Việt Nam, cây xuất hiện ở nơi đồng ruộng, đầm lầy, ao hồ… tại Nam bộ, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khi mùa mưa bắt đầu thì trên những cánh đồng vùng nước lợ, những đám rau mác lại mọc lên và phát triển rất tươi tốt. Người dân chỉ cần nhổ về lặt bỏ rễ và lá, lấy thân (khoảng 5- 8cm) thì đã có thể có được một loại rau sạch để ăn.

Anh Sơn (34 tuổi, Kiên Giang) cho biết sáng mỗi ngày, vợ chồng anh thường ra ruộng nhổ khoảng 30kg rau mác rồi đem rửa sạch, bỏ thành từng bó sau đó đem ra chợ bán cho thương lái. Nhờ đó, gia đình anh thu nhập được chừng 500.000 – 600.000 đồng/ngày nhờ bán rau mác.

Không chỉ gia đình anh Sơn, những hộ dân khác ở địa phương anh cũng tham gia nhổ rau mác đem bán. Anh bảo người dân Campuachia rất thích rau mác. Họ thường ăn rau với lẩu mắm, riêng người Nam Bộ dùng để chấm với mắm kho, cá chiên nước mắm.

Với người miền Tây, rau mác là thứ vô cùng quen thuộc.

Với người miền Tây, rau mác là thứ vô cùng quen thuộc.

“Rau mác ở quê có giá rẻ là thế  nhưng nếu đi “xe đò” lên thành phố là rất đắt đỏ. Theo tôi được biết, thương lái thu mua loại rau này rồi đem lên đó bán với giá từ 80.000 – 100.000 đồng/kg. Có lẽ họ coi đó là rau đặc sản rồi công vận chuyển nên mới đắt đỏ vậy”, anh Sơn cho hay.

Chị Loan Vũ (35 tuổi, TP.HCM) - chủ vựa rau quả đặc sản miền Tây cho biết, nếu trước kia rau mác được ít người biết đến và thưởng thức thì hiện bắt đầu rộ lên trào lưu săn lùng để... ăn thử. Đó là một phần lý do khiến loại rau này trở nên đắt đỏ. “Khi nhu cầu người mua tăng cao thì rau mác càng trở nên hiếm hơn. Ai muốn mua phải đặt trước mới có hàng, thậm chí có đợt tôi nhận được hàng trăm đơn mỗi ngày mà không có để bán”, chị Loan nói.

Loại quả xưa mọc dại, ít người biết đến, giờ thành đặc sản được săn lùng với giá 300.000/kg
Mấy năm gần đây, sả rừng trở thành hàng hiếm được nhà hàng săn lùng. Bởi vậy cứ đến mùa, bà con lại rủ nhau vào rừng hái sả rừng rồi bán cho thương...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương