Món ăn đặc sản chỉ người giàu mới có tiền mua về, càng ăn càng ngon, 270.000 đồng/kg

K.T - Ngày 19/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

“So với các loại cá khác, chèo bẻo có giá khá đắt đỏ, chừng 270.000 đồng/kg. Mà mỗi con cá nặng lên tới 3-4kg, như vậy để mua một con cá rơi vào khoảng 800-100.000 đồng. Số tiền như vậy không phải là nhỏ so với chi tiêu của mỗi gia đình Việt Nam”, anh Ngọ

Cá chèo bẻo (hay còn gọi là cá xà bông, cà xà hoa, cả nghẻo) là dòng cá biển nước mặn, thuộc giống cá mập hiền. Chúng có đặc điểm: sở hữu miệng nhỏ và có giác bám tựa như mực; đầu lớn da xám đen mang bông trắng; thân thuôn dài, đuôi nhọn, mình mang rộng rãi hoa văn màu xám đen.

Cá chèo bẻo thích sống ở vùng nước ấm, ngụ vùng biển sâu và thường sống ở tầng đáy. Chúng xuất hiện vào mùa gió chướng, lúc biển động. Ở nước ta, chúng phân bố từ vùng biển Bình Định tới Phan Thiết và một số nơi ở miền Trung và Phú Quốc (Kiên Giang).

Cá chèo bẻo thích sống ở vùng nước ấm, ngụ vùng biển sâu và thường sống ở tầng đáy.

Cá chèo bẻo thích sống ở vùng nước ấm, ngụ vùng biển sâu và thường sống ở tầng đáy.

Anh Ngọc Trung (32 tuổi, Bình Định) – người chuyên buôn bán hải sản tại TP.HCM cho biết: “Cá chèo bẻo rất béo, thịt tiết ra chất ngọt và béo mềm mỏng tựa như cá bớp, rất tươi, còn xương cá giòn phần đầu và đuôi nhiều sụn. Vì thế đây được coi là loài cá ưa thích của dân nhà giàu.

Ngư dân các vùng biển có thể đánh bắt cá chèo bẻo quanh năm nhưng rộ nhất vẫn là mấy tháng trước và sau dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm cửa hàng của tôi bán chạy nhất loại cá này”.

Khách hàng mua cá chèo bẻo của cửa hàng anh Ngọc Trung chủ yếu là khách quen có thu nhập khá hoặc gia đình giàu có. Họ sẵn sàng bỏ ra cả triệu đồng để mua một con cá chèo bẻo về thưởng thức. “So với các loại cá khác, chèo bẻo có giá khá đắt đỏ, chừng 270.000 đồng/kg. Mà mỗi con cá nặng lên tới 3-4kg, như vậy để mua một con cá rơi vào khoảng 800-100.000 đồng. Số tiền như vậy không phải là nhỏ so với chi tiêu của mỗi gia đình Việt Nam”, anh Ngọc Trung nói.

Ngoài ra, anh Ngọc Trung thường xuyên đổ cá chèo bẻo cho nhà hàng hoặc khách sạn hạng sang trong thành phố. Vì thế theo anh, ai không có nhu cầu mua cả con cá về chế biến thì có thể đến nhà hàng để thưởng thức một vài món ăn được chế biến từ chúng.

“Cá chèo bẻo được dùng làm nguyên liệu chế biến thành loạt món ăn như nướng, lẩu mẻ, tái chanh, nhúng giấm, chiên nước mắm. Song món ăn đặc trưng nhất vẫn là lẩu mẻ và nướng muối ớt. Người miền biển còn đồn rằng cá chèo bẻo không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có thể chữa khỏi chứng ghẻ, lở ở trẻ em”, anh Ngọc Trung cho hay.

Dưới đây là 2 món đặc trưng nhất được chế biến từ cá chèo bẻo:

Cá chèo bẻo nướng

Công đoạn làm cá chèo bẻo rất vất vả. Bạn phải bắc nồi nước lên bếp lửa đến khi sôi thì cho thêm một phần nước lạnh vào, nhúng cá vào nước rồi vớt ra ngay, dùng cước chà nhẹ cho tróc hết vảy. Sau đó bạn mổ bụng loại bỏ nội tạng, rửa sạch và xắt từng miếng vừa ăn, ướp muối hột dâm sơ ớt rừng.

Cho thịt cá lên bếp than đỏ hồng, cá chín sẽ có thể ăn ngay được. Từng miếng cá chèo bẻo chấm với muối tiêu chanh sẽ mang lại hương vị vô cùng đặc biệt: thịt cá thơm ngọt béo, xương giòn tàn. Đây được coi là món ăn thích hợp cho cánh mày râu lai rai cùng vài chén rượu.

Món ăn đặc sản chỉ người giàu mới có tiền mua về, càng ăn càng ngon, 270.000 đồng/kg - 2

Lẩu mẻ cá chèo bẻo

Cá sau khi sơ chế sẽ cắt miếng vừa ăn, tiếp tục bắc thêm nồi nước sôi, lược cơm mẻ, cho dứa băm nguyễn, cà chua, sả phi và ớt vào. Đậy nắp vung rồi bắc lên bếp lẩu, đặt giữa bàn ăn. Cạnh đó là đĩa cá chèo bẻo thịt trắng hồng, địa bún cùng đĩa rau tươi mơn mởn.

Món ăn đặc sản chỉ người giàu mới có tiền mua về, càng ăn càng ngon, 270.000 đồng/kg - 3

Nồi lẩu sôi cũng là lúc mọi người cùng thưởng thức món ăn. Bạn chỉ cần nhúng thịt cá và rau xanh vào là có thể thưởng thức ngay món lẩu tuyệt vời này. Thịt cá chấm cùng nước mắm ớt hiểm sẽ con không còn gì bằng.

Đặc sản có hương vị độc lạ nhưng rất hiếm, chỉ người có tiền mới dám ăn, 600.000 đồng/kg
Cá mú sao xanh đắt đỏ nhưng tất cả các bộ phận của chúng có thể chế biến thành những món ăn độc đáo. Từ đầu, đuôi, xương, da cho đến thịt đều đem hấp,...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương