Người ta nói, đến Phú Quốc mà chưa thưởng thức gỏi cá trích thì đừng về.
Không còn là một hòn đảo hoang sơ, vắng lặng như trước, Phú Quốc những năm gần đây đã "thay da đổi thịt" thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm. Khung cảnh thiên nhiên của vùng biển trong vắt, đan xen giữa rừng cây, suối nước đã giúp cho Phú Quốc mang một cái tên kiêu kì, hòn ngọc phương Nam. Và sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua nền ẩm thực đặc sắc với nhiều hương vị độc đáo ở đây, chẳng hạn như món gỏi cá trích.
Không còn là một hòn đảo hoang sơ, vắng lặng như trước, Phú Quốc những năm gần đây đã "thay da đổi thịt" thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm. Khung cảnh thiên nhiên của vùng biển trong vắt, đan xen giữa rừng cây, suối nước đã giúp cho Phú Quốc mang một cái tên kiêu kì, hòn ngọc phương Nam. Và sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua nền ẩm thực đặc sắc với nhiều hương vị độc đáo ở đây, chẳng hạn như món gỏi cá trích.
Để có thể làm được món ăn hấp dẫn này, người dân Phú Quốc đã lựa chọn những con cá trích vừa mới được đánh bắt từ biển về vẫn còn tươi sống. Do đó mà món ăn mới ngon và đảm bảo được vệ sinh. Cá trích sau khi được chế biến và rửa sạch sẽ thì có thể chuẩn bị bóp gỏi. Những nguyên liệu được dùng để trộn với cá trích bao gồm hành tây thái sợi, hành tím, ớt và dừa nạo.
Để có thể làm được món ăn hấp dẫn này, người dân Phú Quốc đã lựa chọn những con cá trích vừa mới được đánh bắt từ biển về vẫn còn tươi sống. Do đó mà món ăn mới ngon và đảm bảo được vệ sinh. Cá trích sau khi được chế biến và rửa sạch sẽ thì có thể chuẩn bị bóp gỏi. Những nguyên liệu được dùng để trộn với cá trích bao gồm hành tây thái sợi, hành tím, ớt và dừa nạo.
Cá trích đúc lưới vừa cập bãi Đất Đỏ
Về phần nước chấm gỏi cá trích thì chắc chắn sẽ dùng nước mắm Phú Quốc lừng danh pha cùng với chanh, đường, tỏi, ớt và lạc rang dã nhỏ đến khi các vị chua, mặn, ngọt hòa quyện vào với nhau. Và một phần nữa không thể thiếu trong món gỏi cá trích Phú Quốc đó là bánh tráng và các loại rau ăn kèm. Rau ở đây có thể là xà lách, rau thơm, quế, lá cách hay là các loại rau rừng xanh tươi ở Phú Quốc.
Đĩa rau dân dã với chua chát của trâm ổi, đọt điều tạo hấp dẫn hơn cho món gỏi cá trích
Cách thưởng thức đúng điệu của món gỏi này là phải ăn kèm cùng bánh tráng. Gói ghém nào rau sống, xà lách rồi miếng cá tươi và nhấn nhá thêm vài sợi dừa, đậu phộng rang... bên trong miếng bánh mỏng mỏng dai dai. Chấm nhẹ cuốn gỏi vào nước mắm sền sệt, cho vào miệng để cảm nhận sự tinh tế của từng hương vị.
"Ẩn mình" bên trong lớp ngoài dẻo dai là miếng cá tươi chua ngọt, mềm mại và tan ngay khi chạm môi. Để rồi lẫn đâu đó sợi dừa giòn sật, beo béo, hành tây thì là the the hay đậu phộng rang bùi bùi. Vừa nhai vừa cảm nhận từng cung bậc vị giác bung tỏa và nhờ nước mắm mà món ăn như được nâng lên tầm cao mới.
Gỏi cá trích tuy bình dị, mộc mạc là thế nhưng lại có sức hút vô cùng mãnh liệt. Từng nguyên liệu chẳng có gì đặc sắc nhưng khi "bắt tay" lại thì tạo nên một bản hòa ca tha thiết níu chân thực khách. Ban đầu, có nhiều người sẽ e dè không dám thử món gỏi sống này, ấy vậy mà khi trót lỡ khám phá thì cứ lưu luyến vị giác mãi không thôi.
Gỏi cá trích là một món ăn dân dã và phổ biến ở Phú Quốc, cho nên bạn có thể bắt gặp món ăn này ở bất cứ đâu trên đảo. Chỉ với 30.000 đồng một đĩa cho 2 người ăn, du khách có thể thoải mái thưởng thức đặc sản này.